Một cựu TNXP Phước Long tích cực hiến máu nhân đạo và làm từ thiện

   Cựu TNXP Nguyễn Thị Hoàng Oanh có vóc người cân đối và sức khỏe ổn định. Thế nên dù đã tuổi lục tuần nhưng chị vẫn tham gia hiến máu nhân đạo. Nhiều năm qua,chị Oanh là tình nguyện viên hiến máu đột xuất của đơn vị Bệnh viện Chợ Rẫy (thành phố Hồ Chí Minh). Chị đã có trên 20 lần hiến máu nhân đạo. Có lần đến nhà tôi thấy chị lấy ra một xấp phiếu đã đăng ký qua mỗi lần hiến máu. Chị tâm sự: “Không phải máu ai cũng hiến được, các y bác sỹ cũng phải kiểm tra xét nghiệm trước. Đối với nhóm máu của Oanh đặc biệt tốt anh ạ!”. Chồng của Oanh – cán bộ hưu trí, trước là bộ đội hậu cần tham gia chống Mĩ – ngồi bên chỉ tay vào một tấm phiếu có kích thước nhỏ hơn ghi các ký hiệu ở trên đó, giải thích thêm cho tôi.

 Ngoài hiến máu nhân đạo hàng năm, chị Oanh còn tham gia bếp cơm từ thiện giúp bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Phước Long (tỉnh Bình Phước). Hàng năm, vào dịp tết cổ truyền hay các ngày lễ lớn, chị cùng Ban chấp hành (BCH) Hội cựu TNXP thị xã Phước Long và Hội cựu TNXP phường Long Thủy nơi chị cư ngụ và sinh hoạt, tổ chức gói bánh chưng, kết hợp tặng quà cho hội viên khó khăn, bà con nghèo trên địa bàn phường và thị xã nói chung.

 Đầu năm 2021, chị Oanh cùng các thành viên trong đoàn từ thiện Hội Cựu TNXP thị xã Phước Long ra tỉnh Quảng Bình trao quà cho bà con vừa qua hai đợt bão lũ (tháng 10, 11 năm 2020), với tổng trị giá 120 triệu đồng.

Cựu TNXP Nguyễn Thị Hoàng Oanh tặng quà bà con vùng lũ Quảng Bình

 Vừa 16 tuổi, khác với nhiều người bạn cùng trang lứa, Oanh chọn con đường gia nhập lực lượng TNXP tiền trạm – xây dựng cơ sở, vật chất, “hạ tầng” cho dân đi kinh tế mới. Hoàn thành nhiệm vụ, chị chuyển công tác qua Ban tài chính – Gía cả huyện Phước Long. Sau đó, chị Oanh đi học tiếp Trường Đại học Sư phạm Huế. Xong khóa học 4 năm, chị trở về công tác ở Trường cấp ba Phước Bình, thị xã Phước Long. Chị đã có một bằng đại học và một bằng trung cấp tài chính kế toán. Chồng và con chị Oanh cũng đã qua chương trình đại học, trong đó hai cháu gái lớn là Thạc sỹ loại ưu hiện công tác tại tỉnh Bình Phước. Cháu trai út tốt nghiệp Trường Đại học Luật và hiện công tác tại thành phố Hồ Chí Minh.

 Chồng chị, Hoàng Đình Hồi cán bộ hưu trí gần 50 năm tuổi Đảng. Anh là bộ đội hậu cần tham gia kháng chiến chống Mĩ và đã được Đảng, Nhà nước ta tặng thưởng Huân chương Chiến sỹ giải phóng hạng Nhất; Huy chương Kháng chiến hạng Nhất; Huân chương Lao động, Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các Dân tộc”; Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tài chính Việt Nam”  và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. anh Hồi rất ủng hộ các hoạt động từ thiện nhân ái của vợ mình. Anh tâm sự: “Cứ mỗi lần tỉnh, thị xã tổ chức hiến máu nhân đạo hay đi làm công việc từ thiện nào đó của BCH Hội cựu TNXP phường, thị xã, của Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) phường hoặc thị xã phát động, tổ chức thì mình sắp xếp công việc nhà để “bà xã” đi làm yên tâm. Như đợt vợ mình ra tặng quà cho bà con Quảng Bình vừa trải qua các cơn bão lụt lịch sử, tôi cũng trích tiền lương hưu đóng góp thêm. Trong hiến máu nhân đạo, Oanh tiếc là chỉ mới tham gia hơn 10 năm trở lại đây, đúng ra phải tham gia hiến máu cứu người trong nhiều năm trước đó nữa. Tết Tân Sửu, Oanh, chị Lê Thị Hồng Tiến, Đinh Thị Nguyệt, Lê Thị Hồng Chấp và một số anh chị em trong BCH Hội đã thức khuya gói gần 1.300 chiếc bánh chưng tặng hội viên, tặng bà con nghèo khó, gửi tặng các chốt phòng chống dịch biên giới…”.

 Ngày nay, tuổi đã chạm lục tuần, chị Oanh vẫn tiếp tục “đóng góp” máu mình cho việc cứu người là trên hết. Các lĩnh vực cống hiến của chị đã được ngành giáo dục tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục” và Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng Công đoàn”. Nguyễn Thị Hoàng Oanh là một hội viên cựu TNXP tiêu biểu trong sự nghiệp trồng người – làm theo lời Bác và hoạt động Công đoàn. Chị đã được Trung ương Đoàn tặng Kỷ niệm chương, Trung ương Hội tặng Huy hiệu “Cựu TNXP làm theo lời Bác”. Qúa trình hiến máu nhân đạo và hoạt động từ thiện của chị đã được Chủ tịch UBND phường Long Thủy, Chủ tịch UBND thị xã, lãnh đạo Hội Cựu TNXP tỉnh, Hội CTĐ thị xã Phước Long tặng Giấy khen và Chứng nhận Bảng vàng ghi ân…

 Chị Lê Thị Lài, Chủ tịch Hội CTĐ thị xã Phước Long cho biết: “Chị Nguyễn Thị Hoàng Oanh là một trong những gương tiêu biểu hiến máu nhân đạo và làm từ thiện. Trong các đợt phát động đóng góp giúp đỡ người nghèo, khó khăn, tặng quà nhân dân vùng bị ảnh hưởng nặng do thiên tai bão lũ ở trong tỉnh, hoặc ngoại tỉnh đều có chị Oanh tham gia. Chị luôn tiên phong trong hành động nhân ái nghĩa tình…”.

 DUY HIẾN