Một cựu TNXP phường Trung Hòa dũng cảm chữa cháy

Đăng lúc: 04-09-2023 8:27 Sáng - Đã xem: 84 lượt xem In bài viết

Khoảng 8 giờ 40 phút sáng ngày 29/8/2023, một ám cháy bất ngờ xảy ra tại ngôi 4 tầng, số 15, ngõ 171 thuộc phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội, tầng 1 cho thuê làm cửa hiệu làm đầu, lúc này chưa mở, cửa cuốn vẫn đóng. Phát hiện cháy, cựu TNXP Phan Đăng Dũng[1] – nhà ở gần đó – đã hô hào mọi người xung quanh chạy ra chữa cháy.

 

Anh Phan Đăng Dũng (người thứ hai từ trái sang) nhận giấy khen của phường

Không gọi được ai trong nhà để mở cửa, anh Dũng đã chạy về nhà lấy xà beng và bình cứu hỏa cá nhân ra cùng một than niên cậy cửa. Nhà anh kinh doanh bán bình ga, đã được tập huấn cách PCCC, anh hô hào người về lấy thang, người về lấy chăn, người lấy xô xách nước… để sẵn sàng dập lửa. Khi đã cậy và nâng được cửa cuốn lên, chui vào để dập lửa bằng bình bọt, anh không hề nghĩ đến nguy hiểm, rủi ro có thể xảy ra, chỉ nghĩ làm sao dập được đám cháy để cứu  người cũng như không để cháy lan sang các nhà liền kề. Dập được đám cháy ở tầng 1, khói cuộn bốc lên, nghe tiếng kêu cứu phía trên, anh đang loay hoay tìm khăn hoặc thứ gì để thấm nước bịt mũi leo lên tầng thì rất may cũng là lúc các lực lượng công an, dân phòng và Đội cứu hỏa của quận Cầu Giấy có mặt…

Hành động táo bạo và quả cảm của anh Phan Đăng Dũng và một thanh niên cùng xóm đã dập tắt đám cháy nguy hiểm, góp phần cứu được năm người.

Ngay sáng ngày 31 tháng 8 năm 2023 tại hội nghị công bố Quyết định thành lập “Tổ Liên gia an toàn PCCC”, “Điểm chữa cháy công cộng” đợt 3/2023 của phường Trung Hòa, Quận ủy viên Bí thư Đảng ủy phường Trần Ánh Dương và Phó Bí thư,  Chủ tịch UBND  phường Nguyễn Hải Đăng đã trao tặng Giấy khen vì “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác PCCC, Cứu nạn cứu hộ trên địa bàn phường Trung Hòa”, thưởng nóng cho anh Dũng cùng người thanh niên tham gia chữa cháy, cứu người.

Anh là tấm gương “Trẻ xông pha – Già mẫu mực”.

 Trung Hòa, ngày 01 tháng 9 năm 2023

Vương Quốc Chản

Chi hội trưởng Chi hội 2, Hội Cựu TNXP phường Trung Hòa


[1] Anh Dũng đang sinh hoạt tại Chi hội 2 – Hội Cựu TNXP phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội