Một điểm sáng nghĩa tình đồng đội ở Đồng Hới

 Hội Cựu TNXP xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình vừa đẩy mạnh các mô hình sản xuất – kinh doanh hiện có của  từng gia đình vừa là điểm sáng trong nghĩa tình đồng đội…

 Đẩy mạnh các mô hình sản xuất – kinh doanh

 Hội Cựu TNXP xã Bảo Ninh hiện có 305 hội viên, phân thành 8 chi hội, sinh hoạt trong tất cả 8 thôn của xã. Đây là một trong những hội dẫn đầu toàn tỉnh, hiện không còn hộ nghèo, cận nghèo. Hội có 8 thương binh và 3 nữ cô đơn không nơi nương tựa đều được tập thể hội quan tâm chăm lo chu đáo cả vật chất lẫn tinh thần.

 Nhiều năm qua, cán bộ hội viên Bảo Ninh tích cực giúp nhau làm kinh tế. Lãnh đạo hội đã động viên hội viên phát triển các mô hình sản xuất – kinh doanh hiện có của gia đình, đầu tư mở rộng, nắm bắt thị trường, tạo việc làm cho người lao động, trong đó có con em cựu TNXP. Nhiều doanh nghiệp tư nhân của cựu TNXP làm ăn hiệu quả có lợi nhuận cao, đúng pháp luật. Điển hình như doanh nghiệp Phú Thịnh của ông Nguyễn Xuân Một; dịch vụ chế biến hải sản của bà Trần Thị Sâm…, đặc biệt có doanh nghiệp Trần Đình Nhỏ ở Chi hội thôn Đồng Dương với hai cơ sở ngành nghề chính: sản xuất đá lạnh, kinh doanh xăng dầu, làm dịch vụ hậu cần cho ngư dân sản xuất dài ngày trên biển; chế biến hải sản, từ số vốn xây dựng ban đầu (năm 1999) trên 2 tỷ đồng đến nay vốn pháp định trên 5 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho hơn 20 lao động, lương tháng bình quân trên 4 triệu đồng.

 Điểm sáng trong nghĩa tình đồng đội

 Ông Hoành Thanh Phận, Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Bảo Ninh cho biết: Riêng nhiệm kỳ III (2016-2021), Hội Cựu TNXP xã Bảo Ninh đã phát triển Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” được gần 559 triệu đồng, Quỹ “Vì người nghèo” gần 92 triệu đồng, bình quân 300 ngàn đồng/hội viên. Phần hội viên đóng góp bình quân 1,9 triệu đồng/người. Giai đoạn 2019 – 2021, lãnh đạo Hội tặng quà trị giá gần 262 triệu đồng cho hội viên ốm đau, mắc bệnh nan y, nữ cô đơn nhân ngày lễ, tết; xây dựng được một ngôi nhà tình nghĩa, trị giá 126 triệu đồng cho hội viên Phan Văn Nính, thôn Cừu Phú. Hội thường xuyên quan tâm động viên giúp đỡ nhau khi hội viên đến tuổi mừng thọ; khi đau ốm, cùng lo việc hiếu hỷ, phúng viếng tiễn đưa những cựu TNXP qua đời chu tất. Hội xã cùng các chi hội đã thành lập đội danh dự lo tang lễ cho cựu TNXP qua đời, thể hiện nghĩa tình đồng đội, gây xúc động với gia đình người quá cố, được cấp ủy, chính quyền địa phương khen ngợi. Hàng năm nhân các ngày lễ, tết, ngày truyền thống tổ chức thăm viếng các nghĩa trang liệt sĩ.

 Những đôi tay cần kiệm của 229 nữ hội viên đã dệt nên những “con heo nghĩa tình”, giúp nhau làm kinh tế xóa nghèo, xóa nhà tạm. Ban công tác nữ và toàn hội tương thân tương ái trong mỗi mùa bão lụt, biển động hoặc gặp rủi ro khác… Bà Nguyễn Thị Thành, Trưởng ban Công tác nữ cựu TNXP xã Bảo Ninh chia sẻ: Phong trào nuôi heo đất tiết kiệm năm sau cao hơn năm trước. Mổ heo tiết kiệm năm 2016 được 358 triệu đồng, năm 2020 được 1.100 triệu đồng, gửi tiết kiệm ngân hàng nông nghiệp tỉnh 719 triệu đồng, tặng quà hội viên nữ gặp khó khăn 12 triệu đồng… Từ số tiền nuôi heo tiết kiệm hàng năm giúp cho chị em vay để sản xuất làm kinh tế. Nhiều nữ cựu TNXP trong xã đã thoát nghèo bền vững và hiện có kinh tế khá như cựu TNXP Đỗ Thị Hoa, Trần Thị Huế, Võ Thị Khương, Nguyễn Thị Gái…

 Trong những ngày này, cán bộ và hội viên xã Bảo Ninh đang tích cực tham gia phòng, chống dịch, tổ chức gác ở các chốt của thôn; chăm lo phục vụ hậu cần, bữa ăn cho các thành viên trực gác chốt, chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

 Trong nhiệm kỳ III (2016-2021), Hội Cựu TNXP xã Bảo Ninh đã được nhận bằng khen của Hội Cựu TNXP Việt Nam; ông Hoàng Thanh Phận, Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Bảo Ninh và bà Nguyễn Thị Thành, Trưởng ban Công tác nữ được tặng bằng khen của Trung ương Hội nhân kỷ niệm 70 năm ngày Truyền thống Lực lượng TNXP.

 DUY HIẾN