Một đồng đội được công nhận liệt sĩ sau gần 70 năm hy sinh

Đăng lúc: 09-02-2024 4:09 Chiều - Đã xem: 169 lượt xem In bài viết

Đồng chí Võ Chạy (Văn Danh), quê quán xã Hoài Sơn, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, tham gia lực lượng TNXP thuộc Tổng đội 204 Khu V. Tháng 10/1954 tập kết ra Bắc, đồng chí được bổ sung vào Đội 38 TNXP để tham gia khôi phục gấp tuyến đường sắt Mục Nam Quan – Hà Nội. Tuyến đường Đội 38 phụ trách thuộc tỉnh Lạng Sơn là địa bàn miền núi đặc biệt khó khăn về kinh tế, xã hội, lương thực, thực phẩm nhiều lúc không cung cấp kịp thời, thời tiết quá khắc nghiệt, nhiều ngày trời rét dưới 0O C. Khổ nhất là anh em TNXP Khu V lần đầu ra Bắc lại gặp đợt rét khủng khiếp quá sức chịu đựng, một số anh em phát bệnh nhất là sốt rét ác tính, thuốc men không cung cấp đầy đủ để chạy chữa. Do đó một số TNXP đã hy sinh[1] tại công trường, trong đó có đồng chí Võ Chạy (Văn Danh) đã được đơn vị và đồng đội an táng tại một nghĩa trang ở thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn.

Khu mộ 5 liệt sỹ TNXP Khu V ở Lạng Sơn trong dịp 15/7. Ảnh: Đồng Sỹ Tiến.

Khi tham gia TNXP nhiều người còn rất trẻ, chưa có vợ, con và đặc biệt có những người thay đổi họ tên, ngày tháng năm sinh. Do đó sau ngày giải phóng, đi tìm địa chỉ và xác định họ tên ở địa phương thì không có tên và gia đình cũng không biết. Đồng chí Võ Chạy (Văn Danh) là một trong những người như vậy. Gần 70 năm hy sinh, gia đình và đồng đội phối hợp với chính quyền địa phương, các cơ quan chính sách xác định đầy đủ họ tên, quê quán chính thức, xác lập thủ tục, đến nay đồng chí Võ Chạy (Văn Danh) đã được Nhà nước công nhận liệt sĩ. Gia đình đã nhận được Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Võ Văn Danh (Võ Chạy) theo Quyết định số 86/QĐ-TTg ngày 19/11/2023 (ảnh dưới).

Đây cũng là một quá trình tích cực của nhiều lão thành cách mạng như đồng chí  Lê Xuân Quát, là người cùng đơn vị với đồng chí Võ Chạy (Văn Danh).

Gia đình và đồng đội TNXP cảm ơn các cơ quan, đoàn thể đã có nhiều chia sẻ tình cảm trong dịp này./.

Võ Văn Chiến

Chủ tịch Tỉnh hội Bình Định


[1] Có 6 TNXP hy sinh: 4 ở Quảng Ngãi (được công nhận liệt sỹ năm 2020), 1 ở Thanh Hóa (được công nhận liệt sỹ sau khi hy sinh), 1 ở Bình Định. Liệt sỹ người Thanh Hóa đã được gia đình đưa về quê an táng.