Một gia đình cựu thanh niên xung phong Thanh Hóa sản xuất giỏi

Chúng tôi đến thăm gia đình chị vào một sáng mùa hè, khi bà con trong thôn đang tấp nập ra đồng thu hoạch lúa chiêm xuân. Vào đến đầu ngõ đã thấy chị đang quần ống thấp, ống cao quét dọn khu chuống trại. Mời khách vào nhà, chị pha ấm nước mời chúng tôi, rồi tươi cười nói: Hôm nay các cháu tranh thủ ra đồng thu hoạch trà lúa nên sau khi thả bò, dê lên đồi, tôi quay lại quét dọn chuống trại.

Đó là chị Phạm Thị Hồi (ảnh trên), cựu TNXP thuộc Chi hội 3, thôn Đông Vinh, xã Hà Vinh, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa.

  Cả hai vợ chồng chị Hồi đều là cựu TNXP chống Mỹ cứu nước. Chị Hồi đi TNXP tháng 4 năm 1965 thuộc đơn vị C26–N101. Còn chống chị – anh Nguyễn Văn Hòa – gia nhập TNXP tháng 6 năm 1965 thuộc đơn vị C833–N83, Ban XD67.

Chị Phạm Thị Hồi sau hai năm công tác ở đơn vị C26-N101, thì chuyển sang Đoàn 14, Cục Kiến thiết của Bộ Quốc phòng và đóng quân ở Lạng Sơn. Cuối năm 1968 do sức khỏe yếu, chị xuất ngũ về địa phương. Khi đất nước ra khỏi chiến tranh, cuộc sống còn muôn phần vất vả cả nước phải gồng mình để chống chọi với cái đói nghèo, trong đó có gia đình chị. Vợ chống chị đã vượt lên mọi khó khăn của đời thường để nuôi con ăn học.   

Khi đất nước chuyển đổi cơ chế, nền kinh tế mở cửa tạo điều kiện cho người dân làm giầu trên chính mảnh đất của mình. Chị bàn với các con đấu thầu gần chục ha đất đồi núi hoang hóa, cằn khô. Gia đình vay vốn ngân hàng đầu tư xây dựng mô hình trang trại chăn nuôi bò, dê, cá, vịt ngan…Những năm đầu làm ăn có nhiều rủi do vì dịch bệnh, thời tiết, chưa có kinh nghiệm nên không tránh khỏi thua lỗ. Chị tâm sự lúc đầu sản xuất, chăn nuôi thua lỗ các cháu cũng hoang mang, nhưng tôi đã động viên các cháu phải kiên trì, thua keo này ta bày keo khác.

Cuối cùng thì mọi khó khăn cũng vượt qua. Sản xuất, chăn nuôi có lãi, nợ ngân hàng trả hết và đã mua được xe ô tô để vận chuyển hàng hóa, vật liệu phục vụ gia đình và bà con trong vùng. Hàng năm ngoài chi phí thì lãi thu về khoảng 80 – 100 triệu đ.

Đặc biệt gia đình chị có ba con trai và một con gái đều xây dựng được mô hình trang trại làm ăn có hiệu quả, còn một cô con gái là giáo viên mầm non của xã.

Bùi Văn Hoằng

Hà Bình-Hà Trung-Thanh Hóa