Một gia đình cựu TNXP Hà Trung sản xuất kinh doanh giỏi

Đăng lúc: 01-12-2022 8:56 Sáng - Đã xem: 66 lượt xem In bài viết

 Được Huyện hội Hà Trung giới thiệu, tôi đến nhà  cựu TNXP Vũ Văn Thỏa vào một buổi sáng mùa đông. Khu nhà xưởng của gia đình anh ở dãy đồi cuối thôn. Sinh ra và lớn lên tại thôn Đô Mỹ, xã Hà Tân, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa, năm 1973 khi vừa tròn hai mươi tuổi, anh đã tình nguyện gia nhập  C1 Đội 4210 TNXP đi xây dựng và khắc phục hậu quả chiến tranh.

Năm 1977 hoàn thành nhiệm vụ anh trở về địa phương và gia nhập quân đội. Tháng 11/1979 anh phục viên về địa phương, được phân công làm kế toán ngân sách xã, đến năm 1986 làm chủ nhiệm hợp tác xã mua bán. Anh được bầu làm Bí thư chi bộ thôn Đô Mỹ năm 1989,  Chủ nhiệm Hợp tác xã nông nghiệp xã Hà Tân năm 1991. Năm 2003 anh trúng cử HĐND xã và được phân công làm Chủ tịch MTTQVN xã cho đến khi nghỉ hưu năm 2013. Trong suốt những năm công tác dù ở thôn hay ở xã anh luôn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và được nhân dân yêu mến.

 Nghị quyết số 05/2003 của Huyện ủy Hà Trung về phát triển kinh tế, xã Hà Tân khuyến khích nhân dân nhận thầu đất quy hoạch trang trại, sản xuất vật liệu xây dựng phát triển kinh tế gia đinh và xã hội, chính quyền địa phương giúp đỡ, tạo điều kiện, gia đình anh đã mạnh dạn đầu tư xây dựng khu sản xuất vật liệu xây dựng. Ngoài số vốn hiện có, gia đình anh đã vay ngân hàng, bạn bè đầu tư 200.000.000đ mua máy xẻ đá, xe công nông, thuê nhân công ở địa phương. Trong quá trình sản xuất gặp không ít khó khăn, khi giá cả, vật tư leo thang, nhưng dù trong hoàn cảnh điều kiện nào gia đinh anh đều có gắng vượt qua.

Cựu TNXP Vũ Văn Thỏa trong xưởng xẻ đá

Đến nay gia đình anh đã có tổng số vốn lên đến 6 – 7 tỷ đồng, 04 máy xẻ đá, 01 ô tô, 01 máy xúc, 02 máy đào và 10 lao động. Thu nhập bình quân của công nhân từ 12 đến 15 triệu đồng /tháng. Có của ăn, của để, anh tạo vốn cho nhiều gia đình sản xuất không lấy lãi. Hàng năm trong dịp tết, ngày Thương binh – Liệt sỹ 27/7, ngày Truyền thống lực lượng TNXP, gia đình anh đều tặng quà cho các cựu TNXP nghèo khó khăn…

Đặc biệt là trong những năm qua gia đình anh đã ủng hộ gần 400.000.000đ cùng với các doanh nghiệp ở địa phương để bê tông hóa tuyến giao thông từ Hà Bình đi Hà Tân huyện Hà Trung; xây dựng trạm xá, trường mầm non xã Hà Tân trong chương trình xây dựng Nông thôn mới của xã. Hiện tại anh là Trưởng ban Liên lạc truyền thống Đội TNXP 4210 Hà Trung. Anh luôn là tấm gương sáng tiêu biểu trong phong trào Cựu TNXP học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ ở địa phương./.

Bùi Văn Hoằng

Hội Cựu TNXP huyện Hà Trung