Một hội viên Hội Nạn nhân chất độc da cam làm việc thiện

Đăng lúc: 31-10-2018 9:42 Sáng - Đã xem: 29 lượt xem In bài viết

Là người năng động, tận tụy với công tác xã hội nên rất gần gũi với quần chúng nhân dân, nhất là những hoàn cảnh nghèo khó, trong đó có những người bị nhiễm chất độc da cam/dioxin, cô thường tìm đến để sẻ chia và giúp đỡ tận tình.

Đó là cô Dương Thị Tồn, hiện ở tại thôn Long Bình thuộc xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

Được biết, sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, đã trải qua tuổi thơ đầy gian khó bên bờ tre, ruộng lúa của quê hương, nhưng cô sớm thiết tha với ngành giáo dục và được tuyển dụng làm cô giáo tại một trường tiểu học tại địa phương, cô đã đem hết tâm trí phục vụ thế hệ trẻ. Tuy có tâm huyết với nghề mình đã chọn, nhưng chưa được bao lâu, cô giáo Dương Thị Tồn phải nghỉ dạy vì chồng cô đã đã qua đời vì bị nhiễm chất độc da cam/dioxin trong chiến tranh. Là người vợ, người mẹ cô đã thấu hiểu cảnh nghèo khó, thiếu thốn của nhiều bà con nông dân, nhất là người bị nhiễm chất độc hóa học do Mỹ để lại tại Việt Nam, làm cho hàng vạn người bị nhiễm chất độc lâu dài, trong đó có chồng và con mình.

Với cái tâm của người làm công tác từ thiện-nhân đạo, cô giáo Dương Thị Tồn ngày đêm trăn trở, tìm cách giúp đỡ cho những mãnh đời nghèo khó và cô đã thực hiện từ sự thấu hiểu và cảm thông của chính bản thân.

 Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Phải phát xuất từ lòng yêu thương nhân dân tha thiết, mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ… việc gì có lợi cho nhân dân thì làm”! Trong những năm qua, cô đã năng động, nhiệt tình kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài xã giúp đỡ cho người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong cuộc sống. Ngoài ra, cô còn vận động con mình có điều kiện hổ trợ đột xuất cho những người mắc bệnh hiểm nghèo qua cơn nguy kịch. Bên cạnh đó, cô còn kêu gọi các tình nguyện viên nấu cơm tình thương giúp cho bệnh nhân nghèo trong và ngoài xã, cũng như vận động quyên góp sách vở, quần áo, lương thực giúp cho đồng bào nghèo, học sinh nghèo tại địa phương hàng năm với những suất quà mang tính nhân văn cao cả.

Trên tinh thần “Một miếng khi đói bằng gói khi no” cô đã vận động bà con xa quê và bạn bè có lòng từ tâm gởi về giúp các hộ nghèo mỗi năm hàng chục triệu đồng. Đặc biệt, cô đã vận động con mình tại thành phố Hồ Chí Minh mỗi năm tiết kiệm gởi quà về tặng bà con quê hương. Trong 3 năm qua, cô đã vận động con mình làm ăn xa quê, gởi về tặng bà con nghèo, bị nhiễm chất độc da cam với số tiền gần 30 triệu đồng; riêng dịp Tết 2017, con cô Tồn vận động con mình gửi tiếp 20 triệu đồng, nhằm sẻ chí cùng cảnh đời bất hạnh vui xuân đón tết cổ truyền. Trong đó riêng tặng bà con nghèo thôn Long Bình gần 50 suất quà, mỗi suất bằng tiền mặt là 300.000 đồng. Tổng số tiền cô Tồn đã quyên tặng bà con nghèo quê nhà trên 50 triệu đồng. Món quà đầy tình nghĩa của người con xa quê đã thấm sâu vào lòng bà con quê hương, góp phần an sinh xã hội, được chính quyền địa phương và bà con nghèo hết lòng trân quí!

 Từ sự đồng cảm thân thiện; mặc dù công việc gia đình và xã hội có nhiều vất vả nhưng cô Tồn vẫn nguyên vẹn tình yêu thương của con người, yêu những điều giản dị, bình yên quanh mình, trong đó có những đối tượng bất hạnh bởi chất độc hóa học do Đế quốc Mỹ gây nên! Đó chính là lương tâm, trách nhiệm của người có tấm lòng với công tác nhân đạo-từ thiện tại quê hương mình. Từ khi rời bục giảng, cô Dương Thị Tồn tiếp tục làm Chi hội trưởng Cựu giáo chức thôn, Chi hội Khuyến học thôn kiêm Chi hội trưởng Phụ nữ, tổ Mặt trận thôn và là hội viên Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành.

Tâm niệm của cô Tồn luôn không ngừng rèn luyện, học tập và làm theo lời Bác dạy; từ những việc nhỏ nhất, thiết thực nhất!

Cô Dương Thị Tồn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình và được các cấp khen thưởng nhiều năm liền; thật sự xứng đáng được bà con tin yêu, quí trọng./.

Nguyễn Huy Hoàng, xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam