Một nữ chủ tịch hội cựu thanh niên xung phong xã vùng núi đảm công tác hội, giỏi làm kinh tế gia đình

Đăng lúc: 20-10-2019 10:24 Sáng - Đã xem: 31 lượt xem In bài viết

Chị Bùi Thị Chọn (SN 1944), quê ở xã Quảng Thanh, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng. Năm 1965, khi đất nước có chiến tranh, cũng như bao nam thanh nữ tú đồng trang lứa, nghe theo lời kêu gọi của Đảng, của Đoàn, chị Chọn đã xung phong tình nguyện gia nhập Đội TNXP tại huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng), cùng đồng đội lên đường vào tuyến lửa Khu IV.

Ở chiến trường, mặc dù bị giặc Mỹ đánh phá ác liệt suốt ngày đêm, chị Bùi Thị Chọn và đồng đội vẫn hăng hái thực thi nhiệm vụ tại đơn vị C415 – Đội 41 và sau là Đội TNXP C341- N37 Ban Xây dựng 67 (Bộ Giao thông – Vận tải). Năm 1969, sau khi hoàn thành nhiệm vụ chị trở về địa phương và xây dựng gia đình với anh Lý An Oa (SN 1943) người cùng xã và cũng là đồng đội TNXP Đơn vị 37 – Đội 41 thuộc Ban Xây dựng 67. Năm 1970 cả hai anh chị về làm công nhân khai thác đá xây dựng tại xã Lại Xuân (huyện Thủy Nguyên) – quê hương của chồng chị – cho tới lúc đến tuổi nghỉ hưu (năm 1988).

Gần 20 năm trở về hậu phương, tuy cuộc sống đã an bài, nhưng cả hai vợ chồng chị vẫn luôn nhớ tới đồng đội một thời đồng cam cộng khổ và mong sao có dịp gặp lại để hàn huyên, cùng nhau làm những việc có ích cho những người khó khăn hơn mình, và cả cho quê hương Lại Xuân, một xã vùng núi của Hải Phòng. Năm 1997, Thủ tướng Chính phủ cho phép tổ chức các Ban liên lạc Cựu TNXP tập hợp đồng đội để tiến tới thành lập Hội Cựu TNXP ở từng địa phương, giúp Đảng, Nhà nước giải quyết các chế độ, chính sách ưu đãi đối với TNXP đã hoàn thành nhiệm vụ trong các cuộc kháng chiến, vợ chồng chị đã đề nghị với cấp ủy, chính quyền địa phương cho phép được tập hợp đồng đội vào sinh hoạt, để anh chị em được sum họp, tổ chức các hoạt động vì nghĩa tình đồng đội, phát huy truyền thống TNXP Việt Nam nhằm góp phần xây dựng quê hương.

Chồng chị – anh Lý An Oa  – được giao làm Trưởng ban Liên lạc và sau đó là Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Lại Xuân. Nhưng chỉ được một thời gian ngắn tham gia công tác Hội thì anh Oa mắc bệnh nặng không thể tiếp tục được nữa. Vì vậy đồng đội và lãnh đạo địa phương đã động viên chị thay chồng tiếp tục công việc. Hội Cựu TNXP xã có gần 100 hội viên thì hầu đều có hoàn cảnh gia đình khó khăn, trong lúc đó chị vừa phải lo kinh tế cho đời sống sinh hoạt gia đình, vừa lo chữa bệnh cho chồng. Nhưng với phẩm chất tốt “Không có việc gì khó…”, chị đã tìm đến từng hội viên nắm bắt hoàn cảnh và tâm tư nguyện vọng khó khăn cần giúp đỡ của đồng đội để cùng nhau chia sẻ, đoàn kết chung tay xây dựng tổ chức Hội từ yếu đến khá, tiến tới là một trong những Hội cơ sở hoạt động xuất sắc của Hội Cựu TNXP huyện Thủy Nguyên.

Chị suy nghĩ rằng, muốn yên tâm công tác Hội lâu dài thì phải tạo dựng kinh tế gia đình bền vững. Bởi lẽ nhiệm vụ chính của Hội là củng cố xây dựng tổ chức; triển khai các hoạt động “Vì nghĩa tình đồng đội”; làm tốt vai trò nhân chứng lịch sử để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và Hội cấp trên giải quyết các chế độ chính sách, quyền lợi tinh thần và vật chất cho cựu TNXP đã hoàn thành nhiệm vụ kháng chiến ngày càng đòi hỏi cấp bách vì các cựu TNXP tuổi đã cao, sức khỏe yếu dần, thậm chí nhiều đồng đội chưa làm xong chế độ thì đã về cõi vĩnh hằng…

Từ những khó khăn, trăn trở đó, chị đã bàn cùng chồng để vừa tạo dựng kinh tế gia đình vừa làm công tác Hội. Lúc đầu chị mạnh dạn đầu tư nuôi 8 con lợn; tranh thủ làm vườn, khai thác đất đồi từng bước trồng rau chăn nuôi lợn; trồng 100 cây thanh long, vụ đầu tiên thu được 40 triệu đồng. Sau đó chị trồng 50 cây mít để có thu hoạch lâu dài; trồng 30 cây hồng, cây củ canh mỗi năm thu được 5 triệu đồng; trồng cây hương bài mỗi năm thu 20 triệu đồng và tặng cho đồng đội vào dịp Tết Nguyên Đán để thờ cúng. Ngoài ra, chị nuôi thêm 50 con gà núi đẻ trứng; trồng bí xanh, trồng mướp, rau bắp cải thu hoạch hàng trăm kg mỗi vụ.

Khi sản xuất nhỏ trên vườn đồi đã ổn định, chị duy trì quay vòng sản xuất trên gần 10.500m2 đất trong vườn để có thu hoạch thường xuyên, lấy ngắn nuôi dài. Tính vốn đầu tư để sản xuất là trên 400 triệu đồng, trừ nộp thuế Nhà nước hàng năm cho lợi nhuận 300 triệu đồng, sử dụng 2 lao động thu nhập 150 triệu đồng/người/năm. Khi lao động sản xuất đã có thu nhập ổn định, chị lại một mình tự đóng gạch xây dựng lên ngôi nhà trên 60m2 có các công trình phụ khang trang.

Khi kinh tế gia đình đã từng bước phát triển và đi vào nề nếp ổn định, chị bắt đầu chung tay cùng 50 hội viên trong Hội phân công cụ thể những đầu việc trong hoạt động của Hội cũng như tham gia các mặt công tác xã hội ở địa phương như: Chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ, quản lý hàng cây xanh, đoạn đường trong xã, thu gom rác thải bảo vệ môi trường, vận động cựu TNXP ủng hộ hàng nghìn ngày công và hiến trên 1.000m2 đất để làm đường ra đồng và đường trong xóm ngõ. Thực hiện phong trào “Nghĩa tình đồng đội”, chị đã vận động đồng đội giúp nhau khi gặp khó khăn, giúp những hội viên xây dựng lại nhà ở bị dột nát; chăm lo cho hội viên khi đau ốm, khi qua đời làm lễ tang theo nghi thức Hội.

Với 60 triệu đồng của Quỹ “Nghĩa tình đồng đội”, Hội Cựu TNXP xã Lại Xuân đã tổ chức viếng vòng hoa và 2 triệu đồng khi có hội viên qua đời; quà 150.000đ/hội viên trong các dịp lễ, tết, ngày Truyền thống TNXP (15/7). Ngoài ra chị còn vận động cán bộ, hội viên, các nhà hảo tâm đóng góp tiền, gạo, quần áo trị giá 200 triệu đồng để trợ giúp đồng bào bị lũ lụt tại huyện Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh); vào huyện Tuyên Hóa (tỉnh Quảng Bình) trao trực tiếp tiền, gạo trị giá 150 triệu đồng; ủng hộ tiền (8 triệu đồng), 8 thùng quần áo, 50 đôi tất, 50 cuốn vở học sinh cho đồng bào dân tộc tỉnh Hà Giang…

Từ những hoạt động tích cực, thiết thực và có kết quả của tập thể Hội và cá nhân chị, Đảng ủy, chính quyền địa phương đã công nhận, ghi nhận để hàng năm đã cấp một khoản kinh phí cho tổ chức Hội hoạt động, riêng chị cũng được hỗ trợ phụ cấp hàng tháng để làm công tác Hội. Và thật xứng đáng khi Hội Cựu TNXP xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên đã được Hội Cựu TNXP Việt Nam, UBND Thành phố, Hội Cựu TNXP TP. Hải Phòng tặng nhiều bằng khen, giấy khen và công nhận là đơn vị hoạt động xuất sắc 13 năm liên tục.

Còn chị Bùi Thị Chọn được đồng đội khen ngợi là một Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã vừa đảm việc Hội, vừa giỏi làm kinh tế gia đình của Hội Cựu TNXP huyện Thủy Nguyên và Hội Cựu TNXP TP. Hải Phòng./.

                                                                          Nguyễn Văn Vĩnh

                                                               Chủ tịch Hội Cựu TNXP TP. Hải Phòng