Một nữ cựu thanh niên xung phong Bình Phước có tấm lòng thiện nguyện

Đăng lúc: 12-09-2023 9:21 Sáng - Đã xem: 109 lượt xem In bài viết

Không cần phải đắn đo suy nghĩ, Lâm Thị Hải – Chi hội trưởng cựu TNXP khu phố Tân Bình (phường Tân Bình, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) – luôn giành mọi điều kiện thể để chăm lo, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, được nhiều người quý trọng, biết đến bởi trái tim nhân ái và tấm lòng hết mình vì đồng đội.

Năm 1977 cô gái Lâm Thị Hải từ giã gia đình, Thái Thụy Thái Bình đi tham gia TNXP tiền trạm xây dựng vùng kinh tế mới ở Sông Bé[1]. Năm 1981 cô cùng gia đình quyết định an cư lập nghiệp ở thị xã Đồng Xoài (nay là thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước), cũng từ đó cô bắt đầu gắn bó với Hội Cựu TNXP  cho đến thời điểm hiện tại.

Những tưởng sau những năm cống hiến cho sự nghiệp xây dựng phát triển quê hương, đất nước, bà Hải về nghỉ ngơi an nhàn bên gia đình, thế nhưng bà vẫn tiếp tục hăng hái tham gia các công việc xã hội tại địa phương. Với vai trò là Chi hội trưởng, bà luôn gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động, đặc biệt là tích cực tham gia phong trào giúp nhau làm kinh tế giỏi, góp phần giúp Chi hội duy trì hoạt động hiệu quả và thực hiện tốt việc chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho hội viên.

Xuất phát từ gia đình có nhiều khó khăn, bản thân phải cố gắng vươn lên phát triển kinh tế gia đình và nuôi dạy con cái trưởng thành, hơn ai hết bà Hải thấu hiểu những hoàn cảnh giống mình. Nhờ tích cực tiếp thu cái mới trong lao động sản xuất cùng với đức kiên trì, chịu khó, bà đã có thu nhập cao từ phát triển kinh tế tổng hợp. Thuận lợi nuôi dạy con cái ăn học và ổn định cuộc sống, bà Hải không ngừng làm giàu cho quê hương, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, làm cầu nối xã hội hóa các hoạt động nhân đạo từ thiện.

Với tấm lòng “thương người như thể thương thân”, trong những năm qua, bà đã tích cực chia sẻ kinh nghiệm với đồng đội để xóa đói giảm nghèo và cho 5 gia đình hội viên vay vốn không lấy lãi với 20-50 triệu đồng; giúp đỡ thường xuyên, đột xuất 20 người (300.000đ/người), hỗ trợ xây nhà tình thương, tình nghĩa cho hơn 10 người ượng là hộ nghèo, người già neo đơn không nơi nương tựa, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với số tiền gần 150 triệu đồng.  

Không chỉ tích cực làm từ thiện, bà Hải còn vận động người thân trong gia đình cùng chung tay góp sức. Từ năm 2021 – 2023, hàng tháng bà và gia đình đều quyên góp 300kg gạo tặng cho 30 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt; trao 395 phần quà (200.000đ/phần) cho các đối tượng khó khăn và miễn giảm 60 triệu đồng tiền thuê mặt bằng kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Bà Hải (áo đỏ) tặng gạo cho những người có hoàn cảnh khó khăn

Chia sẻ về những công việc từ thiện, bà Hải khiêm tốn bộc bạch: “Tình cảm và trách nhiệm của một cựu TNXP luôn nhắc nhở, thôi thúc tôi tiếp tục chăm lo, giúp đỡ mọi người và tích cực xây dựng quê hương, đất nước”. Là hạt nhân phong trào người tốt việc tốt, bà luôn tìm kiếm, kết nối, lan tỏa và xây dựng cộng đồng nhân ái với mong muốn giúp đỡ, hỗ trợ được nhiều hơn những người có hoàn cảnh khó khăn. Bà Hải và những người bạn trong Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Phước đã mở ra nhiều gian hàng yêu thương, qua đó phát 500 phần quà nhu yếu phẩm, trị giá hơn 30 triệu đồng cho những người cơ nhỡ, phần nào giúp họ đỡ chật vật hơn với cuộc sống.

Gian hàng yêu thương của bà Hải (áo xanh ở giữa) và những người bạn trong Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Phước

Ở tuổi 64, nhưng bà Lâm Thị Hải vẫn chưa cho phép mình nghỉ ngơi, hàng ngày, bà vẫn miệt mài với các phong trào của Hội và tích cực chăm lo, giúp đỡ mọi người.

Bà Hải được cấp ủy, chính quyền ghi nhận và đánh giá cao  với các hoạt động nhân đạo từ thiện vì cộng đồng

Bà luôn được người dân yêu mến, đồng đội quý trọng; được cấp ủy, chính quyền ghi nhận với các hoạt động nhân đạo từ thiện và những thành tích xuất sắc trong phong trào giúp nhau làm kinh tế giỏi. Với tấm lòng thiện tâm, bà đã góp gạch xây nên cộng đồng nhân ái, lan tỏa yêu thương và chung sức gây dựng quê hương ngày một khang trang, đổi mới./.

Thùy Trang

Văn phòng Tỉnh hội Bình Phước


[1] Tỉnh Sông Bé được thành lập ngày 2 tháng 7 năm 1976 trên cơ sở sáp nhập 2 tỉnh Bình Dương (chính quyền cách mạng gọi là tỉnh Thủ Dầu Một), Bình Phước