Một nữ cựu Thanh niên xung phong điển hình của Bình Phước

Đăng lúc: 13-12-2022 1:39 Chiều - Đã xem: 166 lượt xem In bài viết

  Sau Lễ công bố huyện Chơn Thành nâng cấp lên thị xã ngày 1/10/2022 vừa qua, tôi có dịp gặp lại chị Nguyễn Thị Bảng (ảnh dưới), hiện là Chủ tịch Thị hội  Chơn Thành, tỉnh Bình Phước. Lần đầu tiên tôi biết chị là nhờ Chủ tịch Tỉnh hội Bình Phước giới thiệu. Năm đó, năm 2017, chị Bảng nhận bằng khen của Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam và UBND tỉnh Bình Phước.

Chị hơn tôi vài tuổi nhưng lại gọi tôi bằng anh. Và tôi cũng để vậy, không “cải chính”. Từ đó, chúng tôi thêm tự nhiên hơn trong cách xưng hô “Anh và em” cho đến nay. Chị Nguyễn Thị Bảng quê xã Chi Trung, huyện Phú Xuyên, tỉnh Hà Tây (nay thuộc Hà Nội). Hiện nay gia đình của chị Bảng thường trú Khu phố 2, phường Minh Hưng, thị xã Chơn Thành. Chuyện trốn nhà đi TNXP, về những năm tháng chiến tranh chống Mĩ ác liệt đã qua nửa thế kỷ, với chị vẫn còn vẹn nguyên. Chị bồi hồi nhớ lại: “Ngày đó em đi TNXP khi vừa 17 tuổi. Bố mẹ không còn nên em ở với anh trai và chị dâu. Sợ anh chị mình bắt gặp và không cho đi, nên trên người em lúc đó không có gì ngoài bộ quần áo đang mặc. Không khăn gói, không mũ nón, em lặng lẽ đến nhà chị Bí thư Xã đoàn nghỉ lại và ngồi viết tâm thư. 9 giờ đêm đó, em được “cấp tốc” kết nạp Đoàn. Xúc động và mến phục trước sự cương quyết, ham muốn đi TNXP của cô gái trẻ, chị Nguyễn Thị Thêu lúc đó là Bí thư Đoàn xã Chi Trung cho em 10 con tem, 1 quyển sổ, 1 cây viết máy, mấy cái phong bì và phiếu vải 5 mét. Hình ảnh đó được đăng trên Báo Tiền Phong thời ấy…”.

 “Chim Sơn ca” của Tiểu đoàn 249

 Thân hình nhỏ nhắn, hay hát, miệng lúc nào cũng nở nụ cười tươi, mặc dù công việc vất vả, gian nan đến mấy, bom đạn Mĩ dội xuống ngày đêm vẫn không làm mất đi nét hồn nhiên, vô tư của chị. Chị Bảng thời ấy được đơn vị ví như “Chim Sơn ca” của Tiểu đoàn 249. Và ngày nay, bước qua tuổi 67, tiếng hát ấy vẫn còn trong trẻo, tươi tắn như ngày nào… Hàng năm, vào ngày kỷ niệm truyền thống TNXP, đơn vị Chơn Thành lại đứng giải nhất hay giải nhì trong hội thi văn nghệ. Tiếng hát ngọt ngào cùng điệu múa mềm dẻo cuốn hút người xem của chị. Chị Bảng không sống cho riêng mình mà luôn cho đồng đội một phong cách sống khỏe, vui tươi lành mạnh và luôn yêu quý đời.

 Năm 1972, khi đang làm nhiệm vụ thông đường cho đoàn xe quân sự chuẩn bị đi qua đưa hàng vào tuyến trong. Bất ngờ phản lực Mĩ nhào đến bỏ bom. Chị và đồng đội vừa kịp vào các hầm dã chiến. Hầm của chị bị đánh sập do một quả bom tạ nổ cách đó không xa. Chị bị sức ép và bị thương… tạm điều trị ở bệnh xá đơn vị, xong chị lại tiếp tục công việc thường nhật… mở đường! Sau năm 1975, miền Nam hoàn toàn giải phóng, Nguyễn Thị Bảng khoác ba lô trở về quê “trình diện” với anh trai và chị dâu mình trong đầm đìa nước mắt và tình thương yêu vô hạn. Từ giã gia đình và cô Bí thư Xã đoàn ngày đó đã ủng hộ ước mơ tâm nguyện của mình, chị Bảng về Khu gang thép Thái Nguyên công tác.

 Tận tâm với công việc hội, trọn nghĩa, vẹn tình với đồng đội

 Khi hỏi đến thành tích mình, chị Bảng thường nghĩ đến đồng đội. Chị tâm sự, những thành tích của mình luôn gắn liền với thành tích của tập thể. Là tôn chỉ mục đích của hội, động viên giúp đỡ nhau trong cuộc sống, xóa đói giảm nghèo, ổn định, phát triển kinh tế; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên, tham gia giải quyết chế độ chính sách đối với cựu TNXP theo quy định của pháp luật…

 Tôi đến nhà chị trong không khí ấm áp của tình đồng đội. Âm hưởng mùa xuân và tết Nguyên đán năm ấy vẫn còn đậm đặc trong tôi. Trong và quanh không gian nhà chị, nhiều thứ hoa nở rực dưới ánh nắng dìu dịu của những ngày giữa tháng Giêng nhiều lễ hội. Đón tôi, ngoài chị Bảng còn có một số cán bộ Huyện hội Chơn Thành… Những cựu TNXP tuy tuổi cao, sức kém nhưng vẫn lạc quan vượt lên tất cả. Cái cao quý xuyên suốt và mãi trường tồn trong họ là “Nghĩa tình đồng đội”.

 Hội Cựu TNXP thị xã Chơn Thành hiện có 212 người. Các hoạt động vì nghĩa tình đồng đội với nhiều hình thức phong phú, thiết thực như trao đổi kinh nghiệm sản xuất, hỗ trợ cây giống, con giống. Quỹ nghĩa tình đồng đội có gần 475 triệu đồng, bình quân hơn 2 triệu đồng/hội viên, do 9 hội cơ sở quản lý, cho 31 hội viên vay phát triển kinh tế với lãi suất thấp. Thị hội Chơn Thành còn xây dựng quỹ “tình thương” hàng năm để thăm hỏi khi hội viên ốm đau kịp thời; tặng quà tết và nhân các ngày lễ kỷ niệm trọng đại và truyền thống… Có 7/9 cơ sở Hội có quỹ khuyến học và nuôi heo đất, với số tiền gần 38 triệu đồng và quỹ “Mái ấm tình thương” như Hội Cựu TNXP phường Minh Hưng.

Phong trào giúp nhau làm kinh tế giỏi có 4 mô hình (nuôi heo và trồng cây ăn trái) ở phường Minh Long, Minh Hưng. Riêng Ban công tác nữ của 9 chi hội có quỹ gần 69 triệu đồng, giúp cho 13 chị em vay không lãi trong năm, để kinh doanh, mua bán nhỏ phát triển kinh tế gia đình.

Phong trào “Cựu TNXP nêu gương sáng làm theo lời Bác” luôn được Tỉnh hội đẩy mạnh và hội các cấp tích cực hưởng ứng. Vừa qua, lãnh đạo Hội đã trao 13 phần quà, trị giá mỗi phần 500 ngàn đồng cho các cựu TNXP khó khăn và thương binh, bệnh binh…

 Hội Cựu TNXP thị xã Chơn Thành luôn đi đầu trong phong trào xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh; bảo vệ môi trường. Các Hội cơ sở nhận quản lý làm sạch, đẹp nhiều tuyến đường, trục đường bê tông, khu dân cư;nhắc nhở người dân tham gia giữ gìn vệ sinh công cộng, chăm sóc bảo dưỡng cây xanh trên các tuyến đường liên phường, xã, khu phố, thôn, tổ… Nhiều hội viên đã tự nguyện hiến đất nhà, hiến vườn làm đường.

 Trong những thành tích chung đó, có phần đóng góp đáng kể của Chủ tịch Thị hội Nguyễn Thị Bảng, thương binh 4/4 – người lãnh đạo tận tâm với công việc hội, trọn nghĩa, vẹn tình với đồng đội, một cây văn nghệ xuất sắc luôn được cấp trên và hội viên yêu mến. Chị đã được ta tặng thưởng nhiều huy chương, huy hiệu cao quý, cùng nhiều bằng khen, giấy khen.

Nguyễn Duy Hiến