Một nữ cựu thanh niên xung phong làm giàu từ nuôi bò sữa

Đăng lúc: 20-11-2019 2:47 Chiều - Đã xem: 62 lượt xem In bài viết

Bà Trần Thị Xoa – sinh năm 1959, tham gia TNXP xây dựng và bảo vệ biên giới phía Bắc, giai đoạn 1978-1982. Hiện tại bà đang sinh sống tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Bà Trần Thị Xoa đang cho đàn bò ăn

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ trở về địa phương bà xây dựng gia đình với chồng là bộ đội phục viên. Từ hai bàn tay trắng ông bà cải tạo mấy sào ruộng, gieo cấy tăng vụ kiếm thêm thu nhập. Nhưng với thu nhập từ nghề làm ruộng thì không đủ để thoát nghèo. Bà đã đi nhiều nơi để tìm hiểu, học tập thêm về các mô hình kinh tế. Cuối cùng bà lấy mô hình kinh tế chăn nuôi bò sữa Ba Vì để vận dụng vào điều kiện gia đình. Với diện tích 22.600 m2, bà lấy 1.000 m2 đất làm trang trại, 7.200 m2 đất bà đào ao thả cá; 14.400 m2 đất còn lại bà trồng cỏ, xung quanh ao, chuồng trại bà trồng thêm 2.000 cây ăn quả. Ban đầu vì kinh tế còn khó khăn nên bà chỉ nuôi được 5-10 con bò sữa, sau tăng dần lên 40-45 con. Ngoài việc lấy sữa bà phát triển thêm bò giống cung cấp cho người dân địa phương. Tạo công ăn việc làm cho 3-5 công nhân với mức lương từ 4-5 triệu đồng/người/tháng. Những năm đầu khi bò chưa cho ra sữa, ông bà dùng tiền thu nhập từ mô hình VAC để mua thức ăn và trả tiền thuê nhân công.

Từ năm 2014 đến nay, hàng ngày đàn bò của gia đình bà sản xuất ra từ 300 – 400 kg sữa tươi cho thu nhập từ 4.5 – 5 triệu đồng/ngày. Ngoài thu nhập từ đàn bò, gia đình bà còn thu được 1-2 triệu đồng/ngày từ việc nuôi cá và trồng cây ăn quả. Trừ các khoản chi phí gia đình, chi trả nhân công, hàng năm gia đình bà tiết kiệm được 400 – 500 triệu đồng.

Từ một gia đình khó khăn, nhà cửa dột nát đến nay ông bà đã xây dựng được một căn nhà 3 tầng khang trang, một nhà ngang mái bằng rộng, mua được ô tô… nuôi dạy con cái trưởng thành, một con của bà là bác sỹ thú y vừa lo cho cho chăn nuôi của gia đình, vừa phục vụ nhu cầu của nhân dân ở địa phương.

Ngoài việc tích cực lao động sản xuất, bà còn tham gia tốt các hoạt động của hội cựu TNXP ở địa phương. Gia đình bà luôn gương mẫu chấp hành tốt các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, hàng năm đều được công nhận là “gia đình văn hóa”./.

Nguyễn Đặng Minh Ngọc

Văn phòng Hội Cựu TNXP tỉnh Vĩnh Phúc