Một nữ cựu TNXP Cần Thơ vươn lên thoát nghèo bằng nội lực của gia đình

Đăng lúc: 06-11-2019 9:02 Chiều - Đã xem: 48 lượt xem In bài viết

  Trong một lần đến thăm hội viên Nguyễn Thị Ánh Nguyệt, chúng tôi được biết: Chị quê gốc ở Hà Nội, tham gia TNXP xây dựng kinh tế sau 1975, với nhiệt huyết của tuổi trẻ, cần cù, sáng tạo nên chỉ sau một năm gia nhập TNXP (1976) chị được cử làm Đại đội phó phụ trách đời sống; 1977 làm Đại đội phó phụ trách chính trị một đơn vị cơ động, 1979-1981 công tác tại cơ quan Lực lượng TNXP TP Hồ Chí Minh. Chị luôn được tập thể tin yêu, quý mến và nhận được nhiều bằng khen,  giấy khen.

Thường vụ Thành hội Cần Thơ thăm cơ sở sản xuất trà Mãng cầu của chị Nguyệt

  Chị chia sẻ, hai vợ chồng cùng đơn vị, kết hôn năm 1979, được 2 người con trai. Đến năm 2015 chồng tôi không may bị bệnh tai biến, từ đó đến nay anh không tự chăm sóc được bản thân, 2 con đang học đại học. Hoàn cảnh quá khó khăn, bản thân không có chế độ, mọi sinh hoạt chỉ trông vào đồng lương hưu của chồng, nhưng tôi không để các con bỏ học giữa chừng, năm 2018 các  cháu đã tốt nghiệp chuyên ngành Hóa thực phẩm và Cơ khí.

Tôi cùng các con không cam chịu đói nghèo, quyết tâm thoát nghèo bằng cách làm kinh tế. Do cháu lớn sẵn có chuyên môn Hóa thực phẩm và đam mê nên tôi cùng cháu nghiên cứu nắm bắt thị trường làm trà Mãng cầu. Hiện nay sản xuất trà Mãng cầu đang trong giai đoạn khởi nghiệp, nhưng đã được kiểm định và được Cục An toàn thực phẩm cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm và được thị trường chấp nhận nhưng mức tiêu thụ cũng còn nhỏ lẻ. Vừa qua Thành đoàn Cần Thơ tổ chức gian hàng giới thiệu sản phẩm và Trà mãng cầu của gia đình chị cũng là một trong những sản phẩm được giới thiệu rộng rãi tới khách hàng, hy vọng một khởi đầu tốt đẹp. Dây chuyền sản xuất Trà mãng cầu bước đầu đã giải quyết việc làm cho 04 lao động, lương bình quân 4 triệu đồng/người/tháng.

Chị Nguyệt và con trai chăm sóc sen đá

   Còn cây Sen đá, hiện nay diện tích sản xuất là 100m2, lúc đầu cũng rất gian nan do không có vốn. Chị phải vay mượn bạn bè và giao cho con thứ hai đảm nhiệm, kinh doanh là nghề tay trái nhưng do lòng đam mê, nhanh chóng học hỏi nắm bắt kỹ thuật, tạo sự khác biệt như sản xuất tiểu cảnh, trang trí cây sen đá trong nhà và phòng làm việc theo phong thủy nên sản phẩm đã được thị trường chấp nhận và hiện nay đang bỏ mối ra các tỉnh bạn như: Hà Nội, Ninh Bình, Bạc Liêu, Vĩnh Long, Tiền Giang, Đồng Tháp, An Giang .v.v. Qua hơn một năm sản xuất không những mẹ con chị trả được hết nợ mà kinh doanh đã bắt đầu có lãi, tổng doanh thu đạt khoảng hơn 100 triệu, tuy nhiên lợi nhuận cũng chưa được như mong muốn, song đây là một bước khởi nghiệp đầy hy vọng, gia đình đã được công nhận thoát nghèo, góp phần an sinh xã hội.

  Trước khi chia tay chị nhắn nhủ chúng tôi: Thời gian tới tôi mong muốn đầu tư dây chuyền sản xuất trà Mãng cầu hiện đại, nâng số công nhân lên 10 người, được liên kết và phục vụ Hội Cựu TNXP các tỉnh bạn. Với phương châm thoát nghèo bền vững, vươn lên làm giàu chính đáng, tôi cam kết sản phẩm sạch, an toàn, giữ chữ tín với khách hàng./.

Trần Hiến