Một nữ thương binh Yên Bái sản xuất giỏi

Đăng lúc: 03-10-2018 8:29 Sáng - Đã xem: 128 lượt xem In bài viết

Bà Hoàng Thị Ngà là một thương binh có tinh thần, nghị lực vượt khó, là hội viên làm kinh tế giỏi của huyện Hội chúng tôi!. Đó là lời giới thiệu, lời nhận xét của ông Trịnh Văn Mỳ, Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Yên Bình, khi đưa chúng tôi đến thăm vườn bưởi của bà Ngà, hội viên Chi hội Cựu TNXP thôn Phai Tung, xã Đại Minh.

Bà Ngà đưa ông Trịnh Văn Mỳ Chủ tịch huyện Hội Yên Bình đi thăm vườn bưởi
Bà Hoàng Thị Ngà sinh năm 1948, quê gốc xã Đông Phương, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Tháng 3/1971, bà Ngà gia nhập đội TNXP đơn vị N267 – C2672, tham gia mở đường Trường Sơn. Năm 1972, khi đơn vị đang làm nhiệm vụ tại cầu Hàm Rồng, Thanh Hóa, máy bay Mỹ đến bắn phá, bà và một số đồng đội bị thương, bà Ngà bị 2 mảnh đạn găm vào trán, vào vai. Sau khi được dưỡng thương, bà lại trở về đơn vị làm nhiệm vụ mở đường và cấp cứu tải thương, trên các cung đường đạn lửa. Tại trạm cấp cứu vận chuyển thương binh của đơn vị, rất nhiều thương binh được đơn vị của bà cấp cứu và vận chuyển an toàn. Trong đó có anh bộ đội bị thương Lưu Văn Chính là người Yên Bái. Sau 3 năm bà Ngà cùng với đơn vị khắc phục mọi khó khăn, lao động mở đường, phục vụ chiến đấu, tải thương đã hoàn thành nhiệm vụ của Đội TNXP tình nguyện.

Tháng 3/1974, bà Ngà được xuất ngũ chuyển về làm việc tại Lâm Trường Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái. Tại đây và bà Ngà đã gặp lại anh thương binh Lưu Văn Chính năm xưa, hai người đã nên duyên vợ chồng và sinh được 3 trai 1 gái. Những năm tháng sau chiến tranh trong hoàn cảnh khó khăn chung của đất nước, kinh tế gia đình của vợ chồng bà Ngà, càng gặp khó khăn hơn. Năm 1985 hai vợ chồng bà Ngà, xin về nghỉ chế độ mất sức, trở về quê thôn Phai Tung lao động phát nương, tăng gia trồng ngô, khoai, sắn, chăn nuôi kiếm sống nuôi 4 con ăn học. Đất đai thôn Phai Tung xã Đại Minh có những cây bưởi cổ, quả sai, ăn rất ngon, bán được giá.

Nhận ra sản vật quý này ở đồng đất quê hương, từ năm 1987 hai vợ chồng bà Ngà đã phát nương rẫy để trồng cây bưởi quý bằng hai cách: Ươm trồng hạt giống và cây chiết ghép cành, gia đình bà Ngà đã trồng được hơn 100 cây. Sau 2 →3 năm cây bưởi ghép cành, còn cây bưởi ươm trồng hạt thì 6 → 7 năm, đã cho thu hoạch lứa quả đầu tiên. Từ năm 1995 gia đình bà đã có nguồn thu từ cây bưởi mỗi năm được 20 → 30 triệu đồng. Nguồn thu nhập từ cây bưởi của gia đình bà Ngà mỗi năm một tăng thêm, đến nay gia đình đã thu được từ 180 → 200 triệu đồng/năm. (Bưởi Đại Minh huyện Yên Bình đã được Sở Công thương tỉnh Yên Bái công nhận thương hiệu). Hiện tại gia đình bà Ngà vẫn có kế hoạch mở rộng diện tích trồng bưởi và chăm sóc tốt cho những cây đã cho thu hoạch. Ngoài cây bưởi cho thu nhập cao, gia đình bà còn tận dụng diện tích những đồi đất dốc, trồng được 3,5 hecta cây keo, bồ đề nay đã 6 → 7 tuổi, đã được tỉa bán một năm được 20 → 25 triệu đồng. Cựu TNXP, thương binh Hoàng Thị Ngà luôn phát huy tinh thần của người TNXP tình nguyện năm xưa và khắc ghi lời Bác Hồ dạy: “Không có việc gì khó” bà Ngà đã kiên trì, bền bỉ vượt khó vươn lên hướng dẫn các con phát triển kinh tế cải thiện đời sống gia đình, thoát nghèo bền vững, góp phần làm giàu cho quê hương (Chồng bà mất năm 2007).

Bà Ngà không những năng động phát triển kinh tế gia đình, còn tham gia công tác xã hội với vai trò là Chi hội trưởng Người Cao tuổi của thôn Phai Tung, bà đã tích cực tuyên truyền vận động giúp đỡ những hội viên trong chi hội phát triển kinh tế, tăng thu nhập góp phần xóa đói giảm nghèo, phát huy vai trò của Người cao tuổi trong việc nêu gương sáng để giáo dục con cháu, góp phần xây dựng gia đình văn hóa, “ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo” Bà Ngà còn dành một phần thu nhập giúp vốn cho một số hộ dân khó khăn (không lấy lãi) để giúp họ phát triển kinh tế gia đình xóa đói giảm nghèo, ồn định đời sống.

Bà Hoàng Thị Ngà là một cựu TNXP, một thương binh nhiều nghị lực, gia đình bà được Ủy ban nhân dân xã Đại Minh công nhận gia đình văn hóa nhiều năm liên tục. Năm 2010 bà được Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam tặng huy hiệu Cựu TNXP làm theo lời Bác. Năm 2016 được Hội Cựu TNXP tỉnh Yên Bái tặng giấy khen là hội viên xuất sắc, người thương binh kiểu mẫu, sản xuất giỏi. Bà được đồng đội và bà con nhân dân trong khu dân cư kính trọng, quý mến./.

Yên Bái, ngày 27 tháng 9 năm 2018

Lê Thị Hồng Mạnh