Một quyết định đem lại niềm vui và hạnh phúc cho cựu TNXP cả nước

Đăng lúc: 29-03-2018 2:32 Chiều - Đã xem: 58 lượt xem In bài viết

Năm 2004, nhân kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, đoàn đại biểu Cựu TNXP mặt trận Điện Biên Phủ do đồng chí Nguyễn Tiến Năng làm Trưởng đoàn trở lại thăm chiến trường xưa, thắp hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại các tượng đài, nghĩa trang; thăm tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu.

Về Hà Nội, Đoàn có báo cáo lên Văn phòng Chính phủ về kết quả chuyến đi, trong đó có đề nghị được thành lập Hội Cựu TNXP Việt Nam. Sau đó, Thủ tướng Phan Văn Khải có cuộc gặp, làm việc với Đoàn đại biểu cựu TNXP. Trong cuộc họp, Thủ tướng đánh giá cao sự cống hiến của TNXP trong kháng chiến và khẳng định Đảng, Nhà nước không quên những người có công với đất nước, đồng thời nêu vấn đề: Các đồng chí đề nghị thành lập Hội Cựu TNXP để làm gì, có xin biên chế, kinh phí, trụ sở, phương tiện đi lại không?…

Ảnh: Internet

Đồng chí Nguyễn Tiến Năng xin phép được trình bày vắn tắt: Hàng vạn TNXP phục vụ kháng chiến trải qua biết bao hy sinh, gian khổ, xong nhiệm vụ thì tổ chức giải thể, anh chị em, người vào cơ quan, người đến công trường, nông trường, người đi học trong và ngoài nước, còn đại bộ phận về quê hương lao động sản xuất, không một cơ quan nào quan tâm. Ban Liên lạc Cựu TNXP được thành lập ở Trung ương và một số tỉnh, chủ yếu là Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh nơi có nhiều TNXP, chỉ làm việc thăm hỏi nhau. Tâm tư tình cảm của anh chị em có nhiều bức xúc cần được xem xét.

Để giải quyết vấn đề cấp bách này phải có một tổ chức có tư cách pháp nhân. Đó là Hội Cựu TNXP Việt Nam – một tổ chức đại diện cho hàng vạn TNXP kháng chiến – có trách nhiệm cùng với các cơ quan chức năng như Bộ Lao động Thương binh & Xã hội; Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh v.v…, và các địa phương bàn thảo những vấn đề về chính sách, chế độ đãi ngộ người có công trong hai cuộc kháng chiến mà đáng lẽ họ phải được hưởng từ mấy chục năm trước. Còn các vấn đề về biên chế, kinh phí, trụ sở v.v… xin bàn sau.

Sau khi nghe trình bày, Thủ tướng Phan Văn Khải nói: Tôi đồng ý thành lập Hội Cựu TNXP Việt Nam là Hội chính trị xã hội đặc thù.

Thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ, ngày 25/8/2004 Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam ra Quyết định thành lập Ban vận động thành lập Hội. Ban Vận động gồm 9 thành viên trên cơ sở danh sách Ban Liên lạc Cựu TNXP Trung ương (có bổ sung 2 đồng chí: Nguyễn Dy Niên, nguyên Ủy viên BCH T.Ư Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; Lê Ngọc Hoàn, nguyên đại biểu Quốc hội khóa 10, nguyên Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải) trình Bộ Nội vụ và được chấp thuận.

Ảnh: ĐST

Với sự chuẩn bị hết sức khẩn trương, Đại hội thành lập Hội Cựu TNXP Việt Nam được tổ chức vào hai ngày 18 và 19/12/2004 tại Hà Nội. Đại hội bầu ra Ban chấp hành, Đoàn Chủ tịch. Cựu TNXP cả nước nức lòng, thỏa mãn sự mong ước từ bấy lâu hăng hái gia nhập Hội, coi đây là ngôi nhà chung. Chỉ trong vòng 2 năm tổ chức Hội đã được thành lập ở nhiều tỉnh, thành phố đến các huyện, quận, xã, phường.

Bằng sự nỗ lực hoạt động, kiên trì, mềm mỏng, có tình có lý, đã thuyết phục được các cơ quan chức năng xây dựng nên các chính sách, chế độ, lộ trình giải quyết các vấn đề trình lên Thủ tướng Chính phủ và lần lượt được ban hành: Trợ cấp hàng tháng cho gia đình liệt sĩ, thương binh, chất độc da cam, người sống cô đơn; trợ cấp một lần cho cựu TNXP không có thu nhập từ lương; trợ cấp Bảo hiểm y tế, trợ cấp mai táng …

Cho đến thời điểm này với sự vào cuộc tích cực có hiệu quả của các Hội; sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, sự đồng tình ủng hộ đầy trách nhiệm của Bộ Lao động Thương binh & Xã hội, Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và lãnh đạo các địa phương. Hội Cựu TNXP Việt Nam, Hội Cựu TNXP các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư, Hội Cựu TNXP cấp huyện, cấp xã đã được phủ khắp trong cả nước, đi vào hoạt động nền nếp, việc giải quyết chính sách, chế độ đối với TNXP đã hoàn thành nhiệm vụ trong, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cơ bản hoàn thành, được Đảng và Nhà nước đánh giá cao.

Cựu TNXP huyện Củ Chi viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải

Ngoài nhiệm vụ giải quyết chính sách, chế độ nói trên, Hội chăm lo xây dựng tổ chức trong sạch, vững mạnh, thực hiện các nhiệm vụ chính trị do Đảng và Nhà nước giao; phát động phong trào học tập Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phong trào giúp nhau làm kinh tế xóa đói giảm nghèo; tìm kiếm, quy tập hài cốt các liệt sĩ… Đã có hàng ngàn hội viên đạt danh hiệu “Cựu TNXP làm theo lời Bác”; hàng trăm hội viên thoát nghèo, trở nên khá, giàu thu nhập hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng; đưa hàng trăm hài cốt liệt sĩ về an táng tại quê nhà; nhiều căn nhà được sửa chữa nâng cấp, xây mới v.v…

Hàng vạn cựu TNXP có được niềm vui, hạnh phúc điều đó bắt đầu từ Quyết định của Thủ tướng Phan Văn Khải cho thành lập Hội Cựu TNXP Việt Nam, một quyết định mang tính đột phá đầy sự thấu hiểu và tấm lòng nhân ái.

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đã ra đi về cõi vĩnh hằng, Hội Cựu TNXP Việt Nam và hàng chục vạn cựu TNXP vô cùng thương tiếc với lòng biết ơn sâu sắc, nguyện xứng đáng với lòng tin của Anh Sáu Khải kính mến./.

Ngày 20/3/2018)

N.T.N