Một số hoạt động nghĩa tình của Thành hội Đà Nẵng nhân ngày Truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong 15/7

Đăng lúc: 05-07-2023 9:37 Sáng - Đã xem: 100 lượt xem In bài viết

Như đã hẹn, 7.30 sáng ngày 28/6/2023, xe của anh Ngô Tấn Bình – Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Hòa Châu – đón chúng tôi tại trụ sở Thành hội Đà Nẵng, đi thăm một số hội viên là thương, bệnh binh thường xuyên ốm đau ở huyện Hòa Vang.

Điểm đến đầu tiên là nhà chị Nguyễn Thị Hồng, Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Hòa Phú (ảnh trên). Tại đây các anh chị hội viên trong bộ đồng phục TNXP đã chờ đợi chúng tôi, gặp nhau tay bắt, mặt mừng, những cái ôm xoay vòng, vỗ vỗ như gặp lại người thân ở xa mới về. Những đĩa trái cây vườn nhà chuẩn bị sẵn được mang lên, chúng tôi ngồi bên nhau trò chuyện sôi nổi, ôn lại một thời tuổi trẻ oanh liệt “Vài trăm cân, chân vạn dặm”, một thời “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước mà lòng phơi phới dậy tương lai”.

Biết bao ký ức ùa về như thước phim quay chậm rõ nét sự đóng góp công sức của các anh, các chị vào chiến thắng chung của dân tộc. Nay trở về đời thường tuy các anh, các chị tuổi đã cao, sức đã yếu nhưng vẫn mang tinh thần TNXP năm xưa, vươn lên xây dựng cuộc sống gia đình ngày càng ấm no hạnh phúc, góp phần cùng quê hương xây dựng thành công phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021 – 2025”.

Thay mặt Ban thường vụ Thành hội, Chủ tịch Phạm Thị Thao trao những phần quà ấm tình đồng đội, thắm tình đồng chí đến các hội viên, chúc các anh các chị mạnh khỏe.

Xúc động tiễn chúng tôi ra xe, có những giọt nước mắt lăn trên gò má nhăn nheo của vài ba chị.

Về xã Hòa Khương, Chủ tịch Nguyễn Thị Thảo và Phó Chủ tịch Lê Văn Lại của Hội Cựu TNXP xã đưa đoàn đến thăm gia đình thương bình Trần Gia (83 tuổi), nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Năm 1966, anh Gia là đội viên của Tổng đội TNXP Nguyễn Văn Trỗi. Hoàn cảnh gia đình anh rất thương tâm: bản thân thường xuyên ốm đau, vợ đã mất, con trai vừa tốt nghiệp đại học báo chí, trên đường đến nhận công tác tại Báo Đà Nẵng, chẳng may bị tai nạn giao thông qua đời. Nhận phần quà chị Phạm Thị Thao trao mà anh cứ run run đứng không vững, xúc động không nói nên lời (ảnh trên).

Tạm biệt anh Gia, đoàn đến thăm chị Nguyễn Thị Cúc (ảnh dưới), hội viên Hội Cựu TNXP xã Hòa Khương, người đội viên năm xưa của Tiểu đoàn nữ vận tải 232 anh hùng – Tiểu đoàn bà Thao. Chị làm Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Hòa Khương 30 năm hoạt động công tác phụ nữ xã, chị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được nhân dân tin yêu, được các cấp tặng nhiều bằng khen, giấy khen.

Đoàn tiếp tục đến thăm gia đình chị Nguyễn Thị Liệu, hội viên Hội Cựu TNXP xã Hòa Tiến. Hai vợ chồng chị đều là thương binh, nạn nhân chất độc da cam/dioxin; người con trai duy nhất cũng bị di chứng chất độc da cam/dioxin. Năm 1978, có phái đoàn Mỹ đến khảo sát, đặt vấn đền xin đưa cháu qua Mỹ để nghiên cứu, chữa trị, nhưng anh chị nhất quyết không đồng ý. Anh chị nghĩ: Dù cuộc sống có khó khăn, cực khổ nhưng vợ chồng, con cái hôm sớm có nhau. Nay cháu cũng đã 46 tuổi, và chồng chị cũng đã mất!

Ngồi trên xe trở về, chúng tôi ngổn ngang những suy tư về cuộc sống của nhiều gia đình hội viên. Chị Phạm Thị Thao tâm sự: Gần 20 năm thành lập Hội Cựu TNXP Đà Nẵng, hoạt động nghĩa tình đồng đội luôn được các cấp hội coi trọng, góp phần làm ấm lòng hội viên. Tuy vậy, vẫn còn nhiều lắm những gia đình hội viên rất khó khăn, cần lắm sự giang tay giúp đỡ của toàn xã hội, những nhà hảo tâm, cơ quan, doanh nghiệp và những chính sách cụ thể, để tạo điều kiện giúp đỡ cho cuộc sống của các anh, các chị cựu TNXP vơi bớt khó khăn. 

Hoàng Quân

Văn phòng Thành hội Đà Nẵng