Một số hoạt động tri ân của các cấp Hội Cựu TNXP Thành phố Hồ Chí Minh trong tháng 7

Đăng lúc: 05-08-2023 8:14 Sáng - Đã xem: 92 lượt xem In bài viết

Ngày Thương binh – Liệt sỹ 27/7 hàng năm là ngày lễ kỷ niệm quan trọng, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc; đây là dịp toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta kính cẩn tưởng nhớ, tri ân các bậc cách mạng tiền bối, anh hùng liệt sỹ, những người con ưu tú của dân tộc đã anh dũng hy sinh; biết ơn các thương binh đã cống hiến một phần xương máu của mình trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Với đạo lý “uống nước nhờ nguồn” các cấp Hội Cựu TNXP Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức các đoàn đến viếng, dâng hương, hoa tại Khu tưởng niệm TNXP giải phóng miền Nam[1] và Khu tưởng niệm liệt sỹ TNXP Thành phố Hồ Chí Minh[2]  như: Thành hội 92 đại biểu; các Huyện hội Củ Chi, Hóc Môn và Quận hội Tân Phú có hơn 100 cán bộ, hội viên. Các Quận hội Bình Chánh, Bình Tân, Tân Bình và Quận 10 đã tổ chức cho hơn 200 cán bộ, hội viên về nguồn, đến thăm các địa danh cách mạng, di tích lịch sử, các địa chỉ đỏ, như “Tam giác Sắt”[3], thăm “Chiến khu Minh Đạm”[4], “Nhà lưu niệm và tượng đài anh hùng Võ Thị Sáu”[5]. Quận hội Bình Thạnh cỏn tổ chức họp mặt ôn lại truyền thống với một chương trình đầy ắp “Những bông hoa trên tuyến lửa” của Đội văn nghệ TNXP quận gửi lời tri ân tưởng nhớ đến 99 Liệt sĩ TNXP Thành phố và gần 200 thương binh đã để lại một phần thân thể hoặc cả tuổi thanh xuân cho sự nghiệp bảo vệ vẹn toàn biên giới Tây Nam Tổ quốc. Trong đợt này, Chi hội cựu TNXP 75 Thành đoàn đã tổ chức cho hội viên sang đất bạn Campuchia[6], đến nơi dựng bia tưởng niệm 24 TNXP Thành phố đã anh dũng hy sinh viếng tưởng nhớ đồng đội.

Trong dịp này, Hội Cựu TNXP Quận 4 trao tặng nhà nghĩa tình TNXP, ký kết chương trình liên tịch với các hội bạn và Quận đoàn. Quận hội 10, Quận hội Bình Thạnh, các Huyện hội Nhà Bè Tân Bình đi thăm, tặng quà các thương binh và thân nhân liệt sỹ TNXP trên địa bàn, tổ chức ký kết liên tịch nội dung hoạt động với các đoàn thể chính trị và xã hội trrong quận. Quận hội cùng Quận đoàn Gò Vấp tổ chức đoàn đến từng nhà, thăm hỏi và tặng 5 phần quà[7] cho 5 cựu TNXP bị bệnh, có hoàn cảnh khó khăn. Hội Cựu TNXP Quận 3 đã tổ chức trao huy hiệu “Cựu TNXP làm theo lời Bác” đợt 1 cho 11 hội viên đã có thành tích xuất sắc trong năm 2023. Quận hội cũng đã trao 05 phần quà cho các gia đình chính sách, người có công và tặng quà cho 31 hộ cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn. Huyện hội Củ Chi phối hợp với Đoàn Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam thăm, tặng 2 phần quà (mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng) cho hội viên xã An Phú là thương binh, bệnh binh.

Một số hình ảnh

Về nguồn

 

 

Tưởng niệm liệt sỹ TNXP ở Campuchia

Quận hội 4 tặng nhà

 

Đoàn Tổng công ty hàng không tặng quà cựu TNXP Củ Chi

 

Quận hội cùng Quận đoàn Gò Vấp trao quà

Long Xuân tổng hợp.

 


[1] Tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đồi 82 Tây Ninh

[2] Tại tại Long Phước, Bến Cầu, Tây Ninh

[3] ​Địa đạo Tam giác sắt Tây Nam Bến Cát nằm trên vùng đất 3 xã: An Điền, An Tây, Phú An thuộc khu vực phía Tây Nam huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương, cách trung tâm thị xã Thủ Dầu Một 15 km về phía nam. Với vị trí và tầm vóc trong hai cuộc kháng chiến chống kẻ thù xâm lược, địa đạo ba xã Tây Nam Bến Cát được Bộ Văn hóa – Thông tin xếp hạng là Di tích lịch sử – văn hóa cấp Quốc gia ngày 18/3/1996, có tổng diện tích 230.000m2.​

[4] Minh Đạm là tên ghép của Bí thư và Phó bí thư huyện ủy Long Điền (Bà Rịa – Vũng Tàu) là Bùi Công Minh và Mạc Thanh Đạm đã anh dũng hy sinh dưới chân núi khi bị phục kích trên đường làm nhiệm vụ năm 1948. Để tưởng nhớ 2 ông, người dân đã đặt tên núi là Minh Đạm. Trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, nhiều thế hệ cha ông đã tận dụng sự hiểm trở ở đây để lập căn cứ cách mạng và gọi là Chiến khu Minh Đạm, nay là Khu di tích lịch sử Minh Đạm. Các hạng mục của khu di tích gồm: Đền thờ 2.642 anh hùng liệt sĩ, Đền thờ nữ anh hùng Võ Thị Sáu, Nhà truyền thống và 4 hang (Huyện ủy, Huyện đội, Thị xã Cấp và Quân y).

[5] Ở ngã tư Đất Đỏ, thuộc xã Phước Long Thọ, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

[6] Xã Koky Som, huyện Svay Theab, tỉnh Svay Rieng

[7] Do các cơ sở đoàn trong Quận hỗ trợ, mỗi phần quà trị giá 800.000đ.