Một số hoạt động tri ân “vì nghĩa tình đồng đội” của Hội Cựu TNXP Hải Phòng

Đăng lúc: 02-08-2023 1:53 Chiều - Đã xem: 72 lượt xem In bài viết

Nhằm đẩy mạnh 2 phong trào thi đua “Cựu TNXP làm kinh tế giỏi – Vì nghĩa tình đồng đội” và “Vì nghĩa tình đồng đội mỗi cựu TNXP làm nhiều việc tốt” do Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam phát động và Chương trình công tác năm 2023 của Hội Cựu TNXP thành phố Hải Phòng, tri ân những người có công với cách mạng, trong đó có lực lượng TNXP, Thành hội Hải Phòng đã có những hoạt động “Uống nước nhớ nguồn” trong tháng 7:

Tại trụ sở Ban chấp hành Đảng bộ thành phố, ngày 30 tháng 6 năm 2023 đồng chí Lê Tiến Châu – Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng – đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành hội (ảnh dưới).

Sau khi nghe Chủ tịch Thành hội Trần Hoàn báo cáo về tình hình tổ chức và hoạt động của Hội, Bí thư Thành ủy đã biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những thành tích và kết quả Hội đã đạt được; chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách đối với đội ngũ cán bộ Hội; chuyển 7 kiến nghị của Thường trực Thành hội đến Văn phòng Thành ủy và các cơ quan chức năng để xem xét giải quyết; giải quyết ngay 2 kiến nghị của Thành hội, trong đó hỗ trợ xây 11 căn nhà Đại đoàn kết trị giá 50 triệu/nhà tặng cựu TNXP cô đơn, có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện xây, sửa nhà.

Ngày 14/7/2023, tại Nhà hát lớn thành phố, Thành hội phối hợp với Thành đoàn tổ chức kỷ niệm 73 năm ngày truyền thống Lực lượng TNXP, 45 năm ngày Thành lập Trung đoàn 371 – TNXP xây dựng và bảo vệ biên giới . Tới dự hội nghị có: Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam, lãnh đạo Ban Dân vận Thành ủy, Bộ Chỉ huy quân sự thành phố, các Sở ban ngành cùng toàn thể Ban chấp hành Thành hội và 350 cựu TNXP Trung đoàn 371; Chủ tịch Tỉnh hội Quảng Ninh Vũ Xuân Phú và 30 cựu TNXP Trung đoàn 371 hiện đang cư trú tại tỉnh Quảng Ninh.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND ghi nhận những đóng góp hy sinh của các cựu TNXP trong kháng chiến và nhiệt liệt biểu dương các “Cựu TNXP làm kinh tế giỏi” – Vì nghĩa tình đồng đội” với nhiều mô hình sản xuất kinh doanh giỏi gồm 5 tập thể, 41 cá nhân tiêu biểu. Tại buổi kỷ niệm, Thành hội đã nhận được 120 triệu đồng ủng hộ quỹ “Vì nghĩa tình đồng đội”; Thành đoàn Hải Phòng trao tặng một căn Nhà nhân ái trị giá 75 triệu đồng và 10 phần quà (500.000đ/phần) tặng cựu TNXP cô đơn, có hoàn cảnh khó khăn.

Nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh Liệt sĩ, Thường trực Thành hội  thăm tặng quà (500.000đ/phần quà) 3 gia đình cựu TNXP[1] hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ốm đau kéo dài, có con bị dị tật; động viên, chia sẻ, mong các đồng chí tiếp tục phát huy phẩm chất TNXP vượt qua mọi khó khăn, bệnh tật vươn lên ổn định cuộc sống.

Hội Cựu TNXP các quận, huyện cũng tổ chức tốt các hoạt động nhân kỷ niệm 73 năm ngày truyền thống:  vận động các nhà hảo tâm, các tổ chức từ thiện thăm hỏi, tặng 213 phần quà (300-500.000đ/phần) có tổng trị giá 110.500.000đ cho hội viên cô đơn, khó khăn. Điển hình là các quận Hải An, Dương Kinh, Lê Chân và huyện Thủy Nguyên. Tối 26/7/2023, Thành hội Cựu TNXP thành phố đã phối hợp với Thành đoàn tổ chức thắp nến tri ân ở tất cả các nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn thành phố.

Lần đầu tiên Thành hội được tham dự cùng Đoàn đại biểu Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN thành phố Hải Phòng do Bí thư Thành ủy Lê Tiến Châu dẫn đầu tới dâng hương  các anh hùng liệt sĩ cả nước và 275 liệt sĩ quê Hải Phòng đang yên nghỉ tại các nghĩa trang quốc gia tỉnh Quảng Trị: Đường 9, Trường Sơn, Thành cổ Quảng Trị, Cầu Nhe, Ngã ba Đồng Lộc… trong hành trình tri ân về nguồn ngày 21 và 22 tháng 7 năm 2023. Trong hành trình này lãnh đạo thành phố đã trao tặng 60 căn nhà tình nghĩa trị giá trên 3 tỉ đồng cho các gia đình liệt sỹ, cựu TNXP ba tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị,  Hà Tĩnh và 1,000 cây phượng vĩ – một biểu tượng của Hải Phòng, thành phố hoa phượng đỏ.

Viếng nghĩa trang liệt sỹ trong chuyến hành trình tri ân

Nhân dịp này, Chủ tịch Thành hội Hải Phòng Trần Hoàn đã gặp trao đổi một số nội dung công tác Hội với Chủ tịch Tỉnh hội Thanh Hóa Lê Văn Thành; điện thăm hỏi và gửi lời chào các Chủ tịch Tỉnh hội: Lê Văn Liêm (Hà Tĩnh), Đặng Phúc Duệ (Quảng Bình), Lê Công Bình (Quảng Trị).  

Một số hình ảnh khác 

Khởi công xây dựng nhà nhân ái

 

Thăm tặng quà hội viên nghèo, ốm đau kéo dài


Đào Thị Loan

Phó Chánh văn phòng Thành hội Hải Phòng

 


[1] Hội viên Đinh Thị Dìn, sinh năm 1942, TNXP CT17-N100 ở phường Trại Chuối, quận Hồng Bàn; các hội viên Nguyễn Duy Khả sinh năm 1938, Nguyễn Thị Lý, sinh năm 1942 đều là TNXP thuộc CT12B Hòa Bình, ở phường Nghĩa Xá, quận Lê Chân