Một số kết quả hoạt động của Hội Cựu TNXP tỉnh Ninh Thuận từ 2005 – 2018

Đăng lúc: 24-08-2018 10:53 Sáng - Đã xem: 41 lượt xem In bài viết

Thực hiện Nghị định 88 của Chính phủ (nay là Nghị định 45) về việc thành lập tổ chức Hội và quản lý nhà nước về Hội, Hội Cựu TNXP tỉnh Ninh Thuận đã được Tỉnh ủy và UBND tỉnh Ninh Thuận cho phép thành lập Hội từ năm 2005.

Qua gần 3 nhiệm kỳ hoạt động của Hội Cựu TNXP tỉnh Ninh Thuận có được những kết quả đáng kể trên nhiều lĩnh vực. Những kết quả này đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh ghi nhận.

Về lĩnh vực tuyên truyền giáo dục: Với vai trò là nhân chứng lịch sử tiếp tục phát huy truyền thống giữ gìn những giá trị lịch sử TNXP Việt Nam đã trải qua các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước và xây dựng bảo vệ Tổ quốc, Hội đã góp phần tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng cho thế hệ trẻ cũng như các cựu TNXP.   Việc xây dựng tổ chức Hội và phát triển hội viên:

– 7/7 Huyện hội, thành phố, 47 hội cơ sở và 225 chi Hội đã được thành lập với gần 1.500 hội viên (lúc đầu chỉ có 50 hội viên), là các cựu TNXP đã tham gia 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước và giai đoạn xây dựng CNXH bảo vệ Tổ quốc. Tỉnh hội cũng như các Hội cấp huyện phối hợp chặt chẽ với cơ quan Sở/Phòng Nội vụ kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc, tồn tại, hạn chế, đề xuất với cơ quan Nội vụ những bất cập trong quản lý về công tác Hội. Tuân thủ Nghị định 45, Tỉnh hội đã lập được các mô hình điển hình tiên tiến về công tác Hội như Hội Cựu TNXP  thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, Hội Cựu TNXP huyện Ninh Phước, Hội cơ sở phường Phước Mỹ, phường Thanh Sơn, xã Phước Sơn, thị trấn Phước Dân, xã Lương Sơn, xã Xuân Hải. Hàng năm Tỉnh hội tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ Hội các cấp.

Về việc thực hiện chế độ chính sách cho TNXP đã hoàn thành nhiệm vụ cần phải nghiên cứu, tìm tòi, xem xét một cách kỹ lưỡng vì các cựu TNXP tham gia kháng chiến hầu như không còn giấy tờ gốc để chứng minh là TNXP. Vì vậy phải tìm tòi nghiên cứu nhiều tài liệu, văn bản hướng dẫn và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trực tiếp làm chế độ chính sách như Sở Nội vụ, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, gửi các văn bản cần thiết gửi về các địa phương để xác minh nên đã đảm bảo đúng chế độ, không ảnh hưởng đến tâm tư, tình cảm của các cựu TNXP. Hội đã tổ chức Hội thảo để xác nhận phiên hiệu cho các đơn vị TNXP cơ sở và lực lượng TNXP sau năm 1975. Hiện có 05 đơn vị đã được UBND tỉnh ra Quyết định xác nhận phiên hiệu đơn vị và 03 đơn vị đang được đề nghị xác nhận phiên hiệu; gần 500 Cựu TNXP đã được Trung ương Đoàn xét tặng Kỷ niệm chương TNXP.

Hội đã phối hợp với Sở Nội vụ, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Tỉnh đoàn giải quyết được 96% Cựu TNXP được hưởng chế độ trợ cấp 1 lần, một số được hưởng chế độ trợ cấp thường xuyên theo các Quyết định 290, 104 (nay là 40) và Quyết định 62. Các cựu TNXP khi được hưởng chế độ này đều kèm theo thẻ BHYT và những cựu TNXP khi qua đời đều được hưởng mai táng phí.  

Công tác nghĩa tình đồng đội hoạt động theo chủ đề “Hội là ngôi nhà chung-nghĩa tình đồng đội” với tính nhân văn cao vì hiện nay các cựu TNXP đều là lớn tuổi: ở thế hệ chống Pháp họ đã bước sang tuổi 80-90, thời kỳ chống Mỹ đã trên dưới 70 tuổi, ở thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đã trên tuổi 60. Thời gian của các cựu TNXP này không còn nhiều. Vì vậy phải áp dụng phân chia từng lứa tuổi để tuyên truyền, có sự quan tâm đúng mức, gắn các hoạt động nghĩa tình đồng đội với chương trình xóa đói giảm nghèo giúp nhau trong lúc khó khăn, hoạn nạn, tri ân các gia đình chính sách.

Nhiều năm qua Hội Cựu TNXP tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan đoàn thể, các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm đóng góp và hỗ trợ kinh phí để xây dựng và sửa chữa nhà ở cho các cựu TNXP nghèo. Đến nay đã có 388/430 hộ gia đình cựu TNXP nghèo được xây dựng và sửa chữa nhà. Hiện còn 42 hộ nghèo cần được hỗ trợ và giúp đỡ sửa chữa nhà ở. Để làm được việc này Hội đã tổ chức nhiều phong trào, nhiều mô hình để giúp đỡ cho các Cựu TNXP nghèo như mô hình “Góp vốn xoay vòng”, mô hình “Nuôi heo đất”, mô hình “Hủ gạo tình thương”. Đặc biệt trong năm 2017-2018 Hội đã thành lập được 12 Câu lạc bộ “Một triệu đồng 1 người/1 năm” để giúp các cựu TNXP có thêm vốn sửa chữa nhà ở, phát triển kinh tế tăng thu nhập; đề xuất với các cơ quan chức năng của tỉnh tạo điều kiện để giúp các cựu TNXP có nhà ở, tạo thêm việc làm và vay vốn Ngân hàng chính sách để phát triển kinh tế tăng thu nhập cải thiện đời sống.

 Hội Cựu TNXP tỉnh đã tổ chức nhiều phong trào thi đua yêu nước do địa phương phát động. Hội đã phối hợp với UB MTTQ Việt Nam tỉnh thực hiện phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Gần 3 nhiệm kỳ qua, Hội Cựu TNXP tỉnh Ninh Thuận đã được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp chính quyền, được Trung ương Hội tặng Cờ thi đua, đặc biệt là được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen./.

 

Nguyễn Trường Tam

                                                        CHỦ TỊCH HỘI CỰU TNXP TỈNH NINH THUẬN