Một tấm gương nữ cựu thanh niên xung phong Bắc Giang  làm kinh tế giỏi – vì nghĩa tình đồng đội

Đăng lúc: 06-11-2019 9:45 Sáng - Đã xem: 64 lượt xem In bài viết

 Nói đến cán bộ nữ cựu TNXP làm kinh tế giỏi ở Bắc Giang thì không thể không nhắc đến chị Trần Thị Ngọc, Trưởng ban Công tác nữ Hội Cựu TNXP huyện Lục Nam.

Tháng 7 năm 1972 theo tiếng gọi của Đảng chị lên đường nhập ngũ đơn vị TNXP C3229 tỉnh Hà Bắc. Trong thời gian tham gia TNXP chị là đội viên của đơn vị TNXP C3229 chống Mỹ làm nhiệm vụ cơ động chuyên sửa chữa đường giao thông nội địa trong tỉnh, san lấp hố bom…, luôn luôn hăng hái tiên phong hoàn thành nhiệm vụ đơn vị giao.

Sau khi đất nước thống nhất, tháng 6/1975, về quê, chị xây dựng gia đình. Chăm nuôi các con ăn học rất vất vả và khó khăn nhưng với tình thần TNXP năm xưa, chị đã vươn lên vượt khó, thành lập doanh nghiệp chuyên kinh doanh trang trại chăn nuôi trâu bò và lò giết mổ.

Ban đầu mở trang trại gặp không ít khó khăn về nguồn vốn, con giống địa điểm phải vay mượn nhưng sau hai năm đã hoàn trả được vốn và có lãi. Từ đó việc kinh doanh thuận lợi hơn cho đến nay vốn đã lên 1,5 tỷ đồng với quy mô chăn nuôi và giết mổ trâu bò giao đi một số các xã trong huyện và các huyện trong tỉnh. Lãi sau thuế khoảng 500 – 600 triệu đồng/1 năm. Doanh nghiệp đã giải quyết cho 6 lao động là con em cựu TNXP có việc làm với mức thu nhập bình quân mỗi người là 6.000.000đ/1 tháng.

 

Với cương vị là cán bộ văn phòng, Trưởng ban Công tác nữ Huyện hội, chị đã hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc nhưng chị không hưởng thù lao, số tiền này trong 3 năm đã đóng góp kinh phí cho huyện hội hoạt động khoảng 50 triệu đồng.

Hàng năm chị đã làm từ thiện tặng cho các gia đình cựu TNXP ở các xã trên địa bàn huyện nhân dịp lễ, tết với tổng số tiền 70 triệu đồng. Chị đã tặng 01 ti vi trị giá 8 triệu cho một nữ hội viên cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn đồng, tặng 1 ti vi trị giá 11 triệu đồng cho trường mầm non xã, nơi có con em cựu TNXP học tập.

Chị cũng đã đóng góp và cùng hội viên nữ vận động tài trợ cho đồng chí Nguyễn Thị Thanh – nữ cựu TNXP xã Tam Dị – 60 triệu đồng để xây nhà tình nghĩa, hỗ trợ cho một hội viên xã Đông Phú huyện Lục Nam có hoàn cảnh khó khăn 6 triệu đồng. Tham gia đóng góp cho hội viên cựu TNXP trong huyện hức đi tham quan, giao lưu, ủng hộ đồng bào bị sạt lở núi tại Quảng Bình và Bắc Cạn 300 bộ quần áo, 100 thùng mì tôm, 5 tạ gạo, mì chính và tổng số tiền là 11,5 triệu đồng.

Chị tặng 09 sổ tiết kiệm cho 9 nữ cựu TNXP nghèo có hoàn cảnh khó khăn mỗi sổ 3 triệu đồng với tổng số tiền là 27 triệu đồng; cho 06 người là con cháu cựu TNXP vay không lấy lãi 600 triệu đồng đi xuất khẩu lao động. Những năm qua chị đã đóng góp trên 200 triệu đồng vào công tác hoạt động nghĩa tình đồng đội.

Với những đóng góp trên chị đã được Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam, các cơ quan ban ngành ở tỉnh, huyện, xã tặng 7 Bằng khen, 20 giấy khen và nhiều giấy chứng nhận tấm lòng vàng./.

Lương Thị Lan Thịnh