Một tấm gương sáng cựu  thanh niên xung phong Hà Tĩnh làm kinh tế giỏi

Trong những ngày mùa hè nằng như thiêu như đốt của dãy đất miền Trung, chúng tôi – Thường trực Tỉnh hội Hà Tĩnh – đến thăm gia đình của một cựu TNXP. Thật mát lòng khi thấy gia đình anh có gia cảnh thật là ấm cúng, có một vườn mẫu đầy hoa trái, nhìn qua ai cũng ngưỡng mộ khen ngợi.

Cựu TNXP Nguyễn Đăng Yêm cho gà ăn trong vườn cây của gia đình

Đó là gia đình cựu TNXP Nguyễn Đăng Yêm. Anh sinh năm 1952, gia nhập TNXP năm 1971, đến năm 1973 đơn vị cử anh đi học trung cấp cơ khí. Học xong anh về công tác tại Xí nghiệp Trung tu ô tô thuộc Sở GTVT tỉnh Hà Tĩnh. Công tác được 5 năm vì lý do gia đình anh xin nghỉ việc về lập nghiệp trên mảnh đất quê hương. Đó là xã Cẩm Phúc, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.

Ở vùng đất này ai đã từng đến đây mới hiểu vùng quê đất cằn chua mặn, vùng khi hậu khắc nghiệt của giải đất miền Trung đầy nắng gió. Nhân dân chủ yếu làm nông nghiệp. Tỷ lệ hộ nghèo khá đông. Sau khi về địa phương lập gia đình anh trăm trở suy nghĩ không cam chịu đói nghèo.

Những ngày đầu anh làm ruộng, chăn nuôi lợn giống, làm các nghề dịch vụ khác để phục vụ chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình. Bước đầu anh vay vốn mở cơ sở dịch vụ kinh doanh phân bón ngoài phục vụ gia đình sản xuất đồng thời cho các hộ nông dân trong xã vay đầu tư vào sản xuất nông nghiệp đến vụ thu hoạch các hộ mới trả vốn rồi lại vay tiếp. Trong khoảng thời gian tìm kiếm lăn lộn sản xuất kinh doanh, anh đã có thu nhập khá tốt, đủ điều kiện nuôi 4 con ăn học trưởng thành, lập nghiệp, lập gia đình, cất xây nhà cửa cho gia đình và con cái.

Từ năm 2015 lại nay anh tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh. Gia đình thuê một vùng đất ao hồ của hợp tác xã cải tạo trồng lúa chăn nuôi tôm, cá cho thu nhập khá tốt. Từ nguồn vốn đó, gia đình anh đầu tư vào kinh doanh thức ăn chăn nuôi gia súc gia cầm, thuốc bảo vệ thực vật, phục vụ cho chăn nuôi gia đình và hợp tác, hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi khác, các trang trại cùng phát triển, với tinh thần vượt khó cần cù quyết tâm cao. UBND xã Cẩm Phúc tiếp tục trích cho 95 ha đất hoang hóa trang trại đầu tư chăn nuôi tập trung, anh đã tiếp tục huy động nguồn vốn, vật tư xây dựng 2 khu chuồng trại đủ chăn nuôi mỗi lứa 400 con lợn thương phẩm. Năm 2019 trong khi các hộ gia đình và các xã xung quanh bị dịch lợn Châu Phi hoành hành làm tổn thất đến kinh tế của nhiều gia đình, nhưng anh quyết tâm phòng dịch, bảo vệ, bảo tồn được đàn lợn. Sau khi công bố hết dịch, anh lại mua tiếp 300 con giống để nuôi lợn thương phẩm kịp phục vụ cho nhu cầu của người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Đàn lợn được chăm sóc chu đáo, phát triển tốt

Trong 5 tháng đầu năm 2020 anh xuất chuồng được 30 tấn thu về 2.600 triệu đồng. Hiện nay trong chuồng còn 400 con, trong đó có 100 con chuẩn bị xuất chuồng vào tháng 7.

Vào khoảng tháng 9 gia đình anh sẽ xuất chuồng 200 con. Dự kiến doanh thu sẽ đạt khoảng 5,3 tỷ trong 9 tháng đầu năm 2020.

Ngoài chăn nuôi anh còn có 2.500m2 đất vườn xây dựng vườn mẫu đạt chuẩn về cả quy hoạch và giá trị kinh tế. Hầu hết đất vườn gia đình đầu tư trồng nhãn, bưởi, mít Thái Lan, nuôi gà, vịt, ngan, ngỗng, bình quân mỗi năm cho thu hoạch từ vườn khoảng 100 triệu đồng. Các dịch vụ kinh doanh phân bón thức ăn gia sức gia cầm và các nhu yếu phẩm khác thu lãi khoảng 300 đến 400 triệu đồng/ năm.

Anh cũng là một cán bộ hội gương mẫu, 13 năm liên tục làm chủ tịch Hội Cựu TNXP xã. Đơn vị anh luôn là đơn vị tiên tiến của huyện Cẩm Xuyên, nhiều năm liền được Trung ương Hội, Tỉnh hội khen. Hằng năm anh ủng hộ 4 đến 5 triệu đồng cho cơ sở hội hoạt động.

Cựu TNXP Nguyễn Đăng Yêm và tác giả bài viết

Khi kể về anh Nguyễn Đăng Yêm ai cũng khen anh là một con người có ý chí, làm giàu trên mảnh đất quê hương, một cán bộ hội gương mẫu, góp phần cùng nhân dân xây dựng và phát triển kinh tế góp pần xóa đói giảm nghèo xây dựng nông thôn mới tại quê hương./.

Lương Thị Tuệ

Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Hà Tĩnh