Một thanh niên Hà Nội trưởng thành từ phong trào thanh niên xung phong

Đăng lúc: 05-11-2019 9:15 Chiều - Đã xem: 72 lượt xem In bài viết

  Tôi biết Chu Đức Lượng cách đây gần 10 năm!

Trong dịp kỷ niệm  1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, Thường trực Hội Cựu TNXP Thành phố Hà Nội quyết định phát động phong trào 1000 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 1.000.000đ để tặng 1.000 cựu TNXP nghèo khó khăn. Phong trào được vận động từ sự đóng góp của cán bộ, hội viên và sự ủng hộ của các tổ chức, đoàn thể, các doanh nghiệp và các nhà hảo tâm. Được Thành đoàn Hà Nội giới thiệu, tôi đến gặp Lượng. Khi đó anh là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Phú Mỹ. Đã là người đi xin, mặc dù xin cho đồng đội nhưng tôi vẫn khó mở lời, nhưng khác với sự suy nghĩ của tôi, anh tiếp tôi rất chân thành và cởi mở. Sau khi nghe tôi trình bày rõ ngọn nguồn, anh đã quyết định Công ty Cổ phần Phú Mỹ ủng hộ các bác 100 sổ tiết kiệm để tặng hội viên nghèo. Đó là cuộc gặp gỡ đã để lại trong tôi ấn tượng rất tốt đẹp và cho đến bây giờ tôi vẫn thầm cảm ơn anh. Nhờ có sự ủng hộ của nhiều người, nhiều tổ chức trong đó có sự ủng hộ quan trọng của Tập đoàn Phú Mỹ, cuộc vận động đã thành công tốt đẹp, chúng tôi đã có 1.005 sổ tặng hội viên nghèo.

Anh Chu Đức Lượng (giữa) trong một chương trình từ thiện

Chu Đức Lượng sinh ngày 13/11/1969, ở xã Phú Đông, huyện Ba Vì, Hà Nội. Với tâm niệm hạnh phúc của tuổi trẻ là được cống hiến sức trẻ, sự sối nổi và nhiệt huyết cho đất nước, anh đã xin vào xí nghiệp khai thác than TNXP Hà Nội đóng tại Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Khi đó anh là đội viên TNXP Đội sản xuất số 8. Lượng đã luôn luôn nỗ lực, học hỏi rèn luyện. Từ nhân viên bảo vệ, nhân viên Phòng Kế hoạch tiêu thụ, anh trở thành cử nhân Học viện Hành chính, được đảm nhận chức Phó Trưởng phòng Kinh doanh của Tổng đội TNXP Hà Nội, Giám đốc Xí nghiệp than TNXP Hà Nội. Trước khi chuyển sang Công ty Cổ phần Tập đoàn Phú Mỹ, anh được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Phương Nam PuMa.

Với tâm niệm: “Khi được sinh ra và lớn lên, ai cũng có những ước mơ và hoài hão cho tương lai của bản thân mình được thành đạt, giàu có, hạnh phúc trên mọi phương diện của cuộc sống. Song, những hoài bão đó chỉ thành công khi ta có những nhận thức đúng về thế giới quan, nhân sinh quan xung quanh mình, kết hợp với thời cơ may mắn đến từng thời điểm và khả năng tận dụng cơ hội đúng lúc của mỗi chúng ta, sự thành công sẽ thăng hoa, tỏa sảng…!”[i], anh luôn nung nấu phải xây dựng Phú Mỹ thành một Tập đoàn mạnh trong lĩnh vực đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng, kỹ thuật khu công nghiệp. Từ suy nghĩ đó anh đã cùng tập thể lãnh đạo Công ty quyết tâm thực hiện và mong muốn đó đã trở thành hiện thực.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Phú Mỹ ngày nay tiền thân là Công ty TNHH phát triển công nghiệp và hạ tầng thành lập năm 2001. Năm ày /2009 Công ty đổi tên thành Công ty Cổ phần Tập đoàn Phú Mỹ với 9 đơn vị thành viên. Năm 2018 Tập đoàn Phú Mỹ đã tăng vốn Điều lệ từ 450 tỷ lên 800 tỷ đồng. Hiện nay Tập đoàn Phú Mỹ đang từng bước phát triển, khẳng định vị trí, góp phần vào sự phát triển của đất nước và Thủ đô. Các chỉ số phát triển của Tập đoàn năm sau bao giờ cũng cao hơn năm trước.

Giá trị tổng sản lượng năm 2017 là 490 tỷ đồng, năm 2018 – 630 tỷ; Doanh thu năm 2017 – 255 tỷ, năm 2018 – 357 tỷ. Nộp ngân sách năm 2017 – 16,4 tỷ, năm 2018 – 36,3 tỷ, không có nợ quá hạn. Thu nhập bình quân người / tháng năm 2017 – 10,1 triệu, năm 2018 – 13 triệu; Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp 100%. Đầu tư phát triển khoa học công nghệp năm 2017 – 3,2 tỷ, năm 2018 – 3,5 tỷ.

Các hoạt động bảo vệ môi trường và phát triển cộng đồng khác được Tập đoàn coi trọng. Tập đoàn đã xây dựng hệ thống đường ống dẫn nước mưa, nước thải trong khu công nghiệp được đầu tư đồng bộ và bài bản; xây dựng và vận hành Nhà máy nước sạch 6.000m3/ngày đêm, Nhà máy xử lý nước thải 2.000m3/ngày đêm. Tập đoàn có xi nghiệp quản lý và vận hành khu công nghiệp, có đội vệ sinh môi trường thu gom rác, trồng cắt tỉa cây xanh, tạo cảnh quan môi trường, xanh mát, trong lành khang trang sạch đẹp

Đặc biệt khu công nghiệp Phú Nghĩa của Tập đoàn Phú Mỹ còn có công trình LÀNG CÔNG NHÂN. Đây là dự án nhà ở đầu tiên dành cho người lao động mà vốn do chính chủ đầu tư bỏ ra, xây dựng, chi phí cho thuê thực hiện theo quyết định của Nhà nước. Đây cũng là công trình được gắn biển “Công trình chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội” đó là điểm nhấn đặc biệt, là niềm tự hào của Phú Mỹ trong sự nghiệp kinh doanh gắn kết với phát triển vì cộng đồng mà chưa có doanh nghiệp nào ở Hà Nội làm được. Làng công nhân và Trung tâm điều hành dịch vụ công cộng được quy hoạch và xây dựng trên diện tích 16 ha, trong đó gần 4 ha để xây dựng 10 tòa nhà cao tầng với tổng mức đầu tư 430 tỷ đồng, tạo chỗ ở ổn định lâu dài cho khoảng 8.000 lao động; 5,5 ha không gian sinh thái gồm hồ nước, công viên cây xanh phục vụ cho cuộc sống của người lao động giúp họ gắn bó với Tập đoàn hơn.

Tập đoàn Phú Mỹ không chỉ tập trung xây dựng doanh nghiệp phát triển lớn mạnh còn hết sức chăm lo xây dựng văn hóa doanh nghiệp trong đó vấn đề đào tạo và phát triển con người là trung tâm bởi con người là cốt lõi, là trung tâm tạo nên thành công cho doanh nghiệp. Tổng Giám đốc quan niệm: “Phấn đấu đời sống cao chứ không phấn đấu lương cao”. Quan niệm đó là kim chỉ nam cho Phú Mỹ từ ngày thành lập đến nay. Anh cùng tập thể lãnh đạo luôn phấn đấu xây dưng doanh nghiệp có đời sống tinh thần thân thiện và gắn bó, có sự chia sẻ và cộng tác, giúp đỡ lẫn nhau, phấn đấu để cho CBCNV có đời sống cao, thu nhập tương xứng với sự cống hiến.

Không chỉ chăm lo xây dựng Tập đoàn, Tập đoàn Phú Mỹ còn rất tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện và công tác nghĩa tình đồng đội như: Xây nhà tình nghĩa cho cựu TNXP khó khăn, ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt, chiến sĩ biển đảo, Quỹ “Trái tim nhân ái”, Quỹ “Vì người nghèo”, Quỹ hỗ trợ người nhiễm HIV/ADIS, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, Quỹ Khuyến học, Quỹ Hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm, các cháu nạn nhân chất độc da cam, các cháu khuyết tật, các cháu học sinh nghèo vượt khó; trao học bổng “Chắp cánh ước mơ” cho các sinh viên khó khăn, hỗ trợ kinh phí cho Thành đoàn kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; tặng quà cho các gia đình chính sách, gia đình thương binh liệt sĩ, các gia đình cán bộ hưu trí nghèo, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng; trao thưởng cho các vận động viên xuất sắc, …. Có thể nói từ năm 2008 đến nay Tập đoàn Phú Mỹ đã tham gia tất cả các hoạt động xã hội từ thiện, không một lĩnh vực nào được phát động mà Phú Mỹ không tham gia với trị giá thành tiền lên tới vài tỷ đồng, riêng năm 2017: 591 triệu, năm 2018: 804 triệu đồng.

Với những thành tích xuất sắc và đóng góp nhiều mặt cho đất nước, Tập đoàn Phú Mỹ đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Anh  Chu Đức Lượng – Bí thư Đảng bộ, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Phú Mỹ, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội – rất xứng đáng được nhận 4 Bằng khen của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội và Kỷ niệm chương “Vì sự phát triển doanh nghiệp” của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Kết thúc bài viết, tôi xin mượn lời kết trong báo cáo thành tích của anh:

Tôi cũng như Phú Mỹ luôn tâm niệm: Hạnh phúc, Thành đạt là sự cống hiến.

Khi bạn làm việc cống hiến, mọi người xung quanh sẽ ghi nhận những nỗ lực của bạn.

Để rồi đánh giá khả năng của bạn.

Để rồi cất nhắc bạn lên một vị trí cao hơn.

Các mối quan hệ tốt sẽ được thiết lập….

Khi đó, của cải sẽ đến một cách tự nhiên như nó vốn hiện hữu

Hạnh phúc sẽ mỉm cười.

Con người Phú Mỹ nhiều khát vọng, dám xả thân, tận hiến vì sự nghiệp. Với tinh thần “Không ngừng sáng tạo, không ngừng thành công”. Con đường mà Phú Mỹ lựa chọn là xả thân hết minh để xây dựng những cây cầu, những đô thị, nhưng khu công nghiệp, những con đường góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội, sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.”

Dương Thị Vịn

Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP Hà Nội


[i] Theo báo cáo điển hình “Cựu TNXP làm kinh tế giỏi – Vì nghĩa tình đồng đội” của anh Chu Đức Lượng