Một Trưởng ban Công tác nữ cựu thanh niên xung phong năng động

Đăng lúc: 26-06-2020 9:28 Sáng - Đã xem: 101 lượt xem In bài viết

 Ngay từ nhiệm kỳ II (2010 – 2015), phong trào thi đua làm kinh tế, giúp nhau thoát nghèo bền vững của nữ cựu TNXP  huyện Quốc Oai được lan rộng suốt 10 năm, từ đó cho đến hôm nay.

Hội Cựu TNXP  huyện Quốc Oai hiện có 1.788 hội viên, trong đó hội viên nữ là 788 người. Trong các cuộc kháng chiến và bảo vệ Tổ quốc, chị em đã hăng hái xung phong lên đường phục vụ chiến đấu. Sau chiến tranh trở về với đời thường, các chị lại cùng nhau xây dựng phát triển kinh tế gia đình, xây dựng quê hương mới.

Suốt 10 năm qua, với cương vị được giao là Trưởng ban Công tác nữ phụ trách 18 Ban Công tác nữ ở các xã, thị trấn trong toàn huyện. chị Đới Thị Hồng (ảnh trên) đã cùng với chị em trong Ban thường xuyên cùng với lãnh đạo Huyện hội trực tiếp chỉ đạo 18/19 Ban Công tác nữ ở các xã, thị trấn hoạt động đều, không ngừng giáo dục nữ hội viên theo chuẩn mực phụ nữ  Thủ đô “Trung hậu, sáng tạo, đảm đang, thanh lịch”; tuyên truyền hội viên tham gia hưởng ứng các phong trào thi đua: “Người tốt, việc tốt”, “Học tập và làm theo phong cách đạo đức Hồ Chí Minh”, “Gia đình cựu TNXP  giúp nhau làm kinh tế để thoát nghèo bền vững” v..v…

Nhiều chị em hội viên ở các cơ sở trong huyện đã mạnh dạn chuyển đổi cơ chế sản xuất sang mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm, mở rộng trang trại, trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, trồng hoa và các loại rau sạch, kinh doanh ngành nghề, chế biến lâm sản… Từ các mô hình trên mà chị em nhiều xã đã thành lập được Câu lạc bộ để cùng nhau trao đổi học tập kinh nghiệm.

Ban Công tác nữ của Huyện hội đãn thành lập được 6 câu lạc bộ trong huyện để làm kinh tế, mỗi câu lạc bộ một mô hình phù hợp với từng địa phương, và từng gia đình hội viên. Hầu hết chị em đều chung tay góp vốn để thực hiện chương trình này. Số dư vốn của chị em đến nay đã đạt 294 triệu đồng, bình quân 400.000 đồng/người, đang giúp 25 chị em vay với lãi suất rất thấp để làm vốn sản xuất, kinh doanh. Số tiền tiết kiệm được từ phong trào “nuôi lợn nhựa” được 72 triệu đồng, cũng cho chị em vay để tái sản xuất mở rộng.

Chị cùng Ban Công tác nữ luôn chú trọng đến việc động viên thăm hỏi tặng quà cho những chị em gặp hoàn cảnh khó khăn, chị em bị ốm đau nhiều, chị em cô đơn, chị em tuổi cao không đủ sức lao động. Nhiều chị em được chị động viên không còn tự ti mặc cảm, đã phấn đấu vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng bằng công sức trí tuệ của mình, mang lại hiệu quả rất rõ rệt, trong đó có nhiều cặp vợ chồng đều là hội viên cựu TNXP, như:

* Cặp vợ chồng chị Nguyễn Thị Hồng,  xã Tuyết Nghĩa, thành lập Công ty mây tre đan xuất khẩu, sản phẩm giao cho nước Úc, đã tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 27 lao động ở địa phương, trong đó có 6 hội viên là cựu TNXP  và cựu chiến binh có thu nhập ổn định. Mỗi năm gia đình chị tích lũy được từ 160 đến 200 triệu đồng…

* Cặp vợ chồng chị Nguyễn Thị Thảo, xã Nghĩa Hương. Mặc dù các con lớn đều đi làm ăn xa, nhưng sau khi địa phương thực hiện đề án dồn điền đổi thửa, vợ chồng chị Thảo đã chuyển ruộng màu mạ không cấy lúa thành mô hình chuyên canh trồng các loại rau sạch. Với diện tích 1.000 m2, anh chị đã trồng các loại rau sạch như rau cải, rau muống, rau ngót, xu hào, súp lơ, xà lách, rau thơm các loại… bán cho nhân dân trong làng, xã. Mỗi năm trừ hết các chi phí, anh chị thu về thực tế từ 70 đến 80 triệu đồng, thu nhập cao hơn trồng luá rất nhiều.

* Cặp vợ chồng chị Đào Thị Vượng, cũng ở xã Nghĩa Hương có mô hình làm kinh tế khác mọi người: Anh chị nuôi thường xuyên từ 50 đến 60 bọng ong trong khu vườn, mỗi năm cũng cho thu về từ 60 đến 70 triệu đồng sau khi đã trừ hết chi phí.

Nổi bật về cá nhân có hội viên Tạ Thị Thê,ở thị trấn Quốc Oai, đã mạnh dạn đầu tư trên 650 triệu đồng để mua máy tập thể hình, rèn luyện sức khỏe cho mọi lứa tuổi ở địa phương. Đây là một mô hình rất khả thi được đại đa số nhân dân ủng hộ bởi nó rất bổ ích, mang lại sức khỏe cho mọi người. …

Để thúc đẩy tốt phong trào này, Ban Công tác nữ và nổi bật là chị Đới Thị Hồng luôn tranh thủ sự giúp đỡ của các ban ngành, hội bạn: Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh để vay nguồn vốn của Ngân hàng chính sách, giúp chị em có thêm kinh phí đầu tư phát triển sản xuất; thường xuyên kiểm tra thực hiện, đánh giá kết quả để rút kinh nghiệm với các xã, đồng thời biểu dương khích lệ kịp thời, nhân rộng điển hình để phong trào “Gia đình cựu TNXP  thi đua giúp nhau làm kinh tế để thoát nghèo bền vững” lan tỏa rộng khắp trên địa bàn toàn huyện.

Nói về những thành tích hoạt động xuất sắc trong 10 năm qua của chị Đới Thị Hồng, bà Nguyễn Thị Minh, Chủ tịch Hội, ông Nguyễn Khắc Thanh và ông Phí Văn Môn, Phó Chủ tịch Hội cựu TNXP  huyện Quốc Oai đều có chung nhận xét: Chị Đới Thị Hồng là một người sống rất bình dị, vui vẻ, hòa nhã, một Chủ tịch Hội cơ sở năng động, sáng tạo, một Trưởng ban Công tác nữ của Huyện hội luôn tâm huyết với công việc. Bất kể nhiệm vụ công tác nào được giao ở trong xã, trong Huyện hội, chị đều hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc, là tấm gương tiêu biểu để nhiều chị em noi theo.

Trong 10 năm hoạt động với cương vị là Trưởng ban Công tác nữ Hội Cựu TNXP  huyện Quốc Oai, nhiều năm liền chị Đới Thị Hồng đã vinh dự được Chủ tịch Hội cựu TNXP  Thành phố Hà Nội; Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai tặng Giấy khen,  danh hiệu: “Người tốt, việc tốt tiêu biểu”…

                        NGUYỄN DUY CÁCH

                          (Cán bộ TTV tuyên truyền Hội CCB huyện Quốc Oai)