Mừng Xuân mới, nhận thức mới, tư duy hành động mới

Đăng lúc: 18-02-2018 10:23 Sáng - Đã xem: 64 lượt xem In bài viết

Hơn 10 năm, với gần 3 nhiệm kỳ hoạt động của Hội Cựu TNXP Việt Nam, Hội đã làm được nhiều việc:

– Tập hợp được đại đa số các cựu TNXP của các thời kỳ, trong cả nước ra nhập Hội, với gần 40 vạn hội viên;

– Phối hợp với các bộ, ngành, đoàn thể nghiên cứu và đề suất với Đảng, Nhà nước xem xét và ban hành các văn bản giải quyết các chế độ chính sách cho các cựu TNXP trực tiếp tham gia kháng chiến mà chưa được hưởng các chính sách hợp pháp của Nhà nước nay đã có hàng vạn cựu TNXP được hưởng các chính sách đó.

– Tích cực tham gia các hoạt động chính trị, kinh tế, xã hội ở cơ sở, học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ;

– Giúp nhau làm kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng hàng ngàn ngôi nhà tình nghĩa cho đồng đội, tham gia xây dựng nông thôn mới, tổ chức các hoạt động tri ân đối với đồng đội, tham gia xây dựng các tượng đài, các nghĩa trang liệt sĩ TNXP và đi tìm đồng đội, tổ chức đưa hàng trăm hài cốt các liệt sĩ về quê hương và các nghĩa trang liệt sĩ;

– Tổ chức tặng hàng năm tặng hàng vạn phần quà và sổ tiết kiệm cho các cựu TNXP có khó khăn trong cuộc sống v.v.

Những việc làm đó đã dựng lên hình ảnh cao đẹp của TNXP Việt Nam trong lòng nhân dân. Nhân dân đã biết, hiểu và trân trọng những cống hiến, hy sinh to lớn của lực lượng TNXP trong công cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, giải phóng đất nước góp phần đem lại hòa bình và thống nhất nước nhà. Trong hòa bình TNXP luôn là lực lượng xung kích tham gia xây dựng nhiều công trình trọng yếu của đất nước. Tên tuổi và thanh danh của lực lượng TNXP đã không bị lãng quên, được nhân dân yêu quý, trân trọng, sẻ chia và giúp đỡ để các cựu TNXP luôn vượt lên khó khăn, vượt qua thiệt thòi,chấp nhận những thử thách mới trong lao động, trong cuộc sống để tiếp tục viết tiếp những trang sử hào hùng của TNXP Việt Nam.

Gần đây trong dư luận xã hội đã có một số nhận xét không hoàn toàn đúng với tất cả, nhưng cũng có phần đúng ở nơi này hoặc nơi khác, việc này, việc khác cho rằng hoạt động của tổ chức Hội và hội viên đang dần mất cân đối giữa quyền lợi của sự hy sinh cống hiến trong quá khứ, chưa hài hòa với trách nhiệm và nghĩa vụ xã hội của hội viên ngày nay và tổ chức Hội đối với xã hội trong tình hình mới. Biểu hiện trong dư luận xã hội cũng như trong nội bộ Hội mỗi khi nói đến TNXP người ta thường nghĩ ngay đến là một đối tượng đáng “thương hại”. Vì đây là đối tượng nghèo khổ, thiếu thốn đủ bề và thiệt thòi đủ thứ, không được quan tâm vv…(?) Ngày nay TNXP ở nhiều nơi “đòi hỏi” các chế độ, chính sách là chính, chưa quan tâm đúng mức đến trách nhiệm xã hội của mình (?) dẫn đến thái độ ứng xử không còn mặn mà, đằm thắm như xưa, làm giảm đi tình thương yêu, trân trọng và sự chia sẻ, tri ân đúng mức, ảnh hưởng đến lòng tự trọng của TNXP mà Hội ta đã dầy công tạo dựng và vun đắp hàng chục năm qua. Sự chưa cân đối giữa trách nhiệm xã hội và quyền lợi cá nhân ấy đang ảnh hưởng đến công tác xây dựng tổ chức hội, các hoạt động và thanh danh của Hội.

Nếu chúng ta không nhận thức đầy đủ, sâu sắc vấn đề này và không có biện pháp khắc phục sự mất cân đối đó, nó sẽ phát sinh những tiêu cực đáng tiếc như đã xẩy ra ở một số ít tổ chức Hội như thời gian vừa qua.

Phải chăng hoạt động của Hội chưa hài hòa giữa cống hiến trong quá khứ với trách nhiệm xã hội trong hiện tại là do chính chúng ta chưa quán triệt sâu sắc tôn chỉ mục đích của Hội, chưa nhận thức đầy đủ cuộc vận động “vì nghĩa tình đông đội” nên chưa có cấc hoạt động bám sát nhiệm vụ chính trị ở mỗi địa phương để hội viên hòa mình và phát huy vai trò của Hội trong các nhiệm vụ đó. Tuy hội viên chúng ta tuổi cao, sức yếu nhưng trí dũng, kiên cường thì không thể không có vai trò nhất định trong đời sống xã hội. Dù cống hiến nhỏ bé, ít hay nhiều của mình trong công cuộc phát triển kinh tế – xã hội mới, bảo vệ an ninh, an toàn xã hội, đặc biệt là các sự kiện trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phòng chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ tổ chức Đảng và đảng viên; phòng chống tham nhũng, lãng phí; chống cậy quyền, cậy thế, hoạt động phi pháp để hình thành các lợi ích nhóm,tổn hại đến lợi ích của nhân dân,đang đòi hỏi mỗi hội viên cùng các tổ chức Hội quan tâm và có phần đóng góp vào các sự kiện đó ở ngay địa phương mình, đơn vị mình. Có như thế mới phát huy được vai trò của Hội và mới hài hòa được trách nhiệm xã hội của TNXP ngày nay và quyền lợi của sự cống hiến, hy sinh của quá khứ.

Lời chúc mừng năm mới của Chủ tịch Trung ương Hội là những nội dung và nhiệm vụ chủ yếu của Hội 2018, thể hiện sự đổi mới tư duy, đổi mới nhận thức, đổi mới hành động và tổ chức thực hiện của cán bộ, hội viên và tổ chức hội. Qua đó mà nhận thức sâu sắc hơn về tôn chỉ mục đích của Hội, làm sâu sắc hơn về nội dung thực chất của cuộc vận động “vì nghĩa tình đông đội”, là hành động thiết thực và quyết tâm cao của toàn Hội; để các hoạt động của Hội đem lại hiệu quả tích cực, cân bằng giữa cống hiến, hy sinh của quá khứ và trách nhiệm xã hội hôm nay. Từ đó mà gìn giữ thanh danh, hình ảnh sáng trong và hào hùng của TNXP trong tình thương yêu, chia sẻ của nhân dân, lòng tin của Đảng đối với các thế hệ TNXP chúng ta. Đây là tư duy và nhận thức tuy không mới nhưng đúng với thực tại đang đòi hỏi trong tình hình và nội dung hoạt động của Hội ta để hoàn thành thắng lợi ba nhiệm vụ của Hội năm 2018. Chúng ta cần nhận thức một cách sâu sắc, vô tư, khách quan để tổ chức hoạt động cân bằng lại một cách hài hòa cả về nhận thức và hành động về quyền lợi do sự hy sinh cống hiến trong quá khứ với nghĩa vụ, trách nhiệm xã hội hôm nay.

Đó là sự đòi hỏi khác quan của tình hình, không vì bất cứ một lý do gì để mất đi thanh danh và làm giảm niềm tin yêu của Đảng, của Nhân dân đối với lực lượng TNXP Việt Nam.

Bộ phận cắt của một cơ sở sản quần áo may sẵn của cựu TNP ở huyện Thanh Trì, Hà Nội

Một số biện pháp cụ thể để thực hiện nhiệm vụ năm 2018:

– Củng cố, kiện toàn bộ máy và cán bộ Hội theo hướng cán bộ cán bộ Hội luôn là những người toàn tâm, toàn ý, chí công vô tư; có sáng tạo, năng động, có đủ tầm và năng lực tập hợp hội viên đoàn kết trong tổ chức Hội; đổi mới nhận thức, đổi mới hành động tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ một cách hiệu quả thiết thực; thực sự đoàn kết, thương yêu nhau, tôn trọng nhau, toàn tâm, toàn ý vì thanh danh của mỗi chúng ta và của mỗi tổ chức Hội. Mỗi hội viên cần hiểu rằng cuộc vận động “Vì nghĩa tình đồng đội” là sứ mệnh vẻ vang, là tôn chỉ mục đích của Hội ta.

– Thông qua các đợt tổng kết, sơ kết công tác Hội mà đánh giá, rút kinh nghiệm đúng tình hình và một cách thực chất; phối hợp với các cơ quan, đoàn thể và các Hôi ở địa phương tổ chức tọa đàm, hội thảo các chuyên đề về công việc của Hội lắng nghe những đống góp của trong ngoài Hội. Hoạt động của Hội đã thực sự đổi mới có hiệu quả chưa, đã hài hòa giữa trách nhiệm xã hội và quyền lợi của hội viên và tổ chức Hội chưa? Từ đó đề xuất các giải pháp điều chỉnh và có biện pháp tổ chức thực hiện thích hợp để đạt cho được những thành quả mới, tiến tới Đại hội IV.

Một cơ sở sản xuất áo phông của cựu TNXP ở Thường Tín (Hà Nội)

Biện pháp thiết thực để tự vượt qua những khó khăn về đời sống của một bộ phận hội viên để tự cứu lấy mình, nên chăng Hội ta phấn đấu đạt cho được một số mục tiêu cụ thể từ nay đến hết nhiệm kỳ III:

Không còn hộ TNXP nghèo;

– Không còn TNXP không có nhà ở;

– Không còn TNXP trong đối tượng được hưởng chính sách của Nhà nước mà còn phải mang đơn đi khiếu nại ở các địa phương.

Để thực hiện được các mục tiêu trên chúng ta kết hợp tận dụng các chính sách xóa đói giảm nghèo ở địa phương cộng với sự vận động xã hội hóa cùng với phong trào nuôi heo đất. Qua đó mà xóa đi tâm lý “thương hại” sang yêu quý và trân trọng. Cân đối lại giữa hy sinh, cống hiến của quá khứ và trách nhiệm xã hội của cựu TNXP tiếp tục phát huy tinh thần xung kích và bản lĩnh của TNXP. Chúng ta không để bất cứ một động cơ nào làm mất đi hình ảnh trong sáng, tươi đẹp và hào hùng của TNXP Việt Nam.

TNXP Việt Nam nguyện suốt đời làm theo lời Bác “Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên”./.

Trần Khắc Lộng

Ủy viên Đoàn Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam