Năm 2019 Hội Cựu TNXP huyện Đông Hòa phấn đấu 100% hộ gia đình kinh tế bền vững

Đăng lúc: 24-01-2019 6:40 Chiều - Đã xem: 45 lượt xem In bài viết

Đông Hòa là một huyện đồng bằng ven biển nằm ở phía Nam tỉnh Phú Yên với chiều dài bờ biển gần 50km từ Đông Tác đến đảo Hòn Nưa, có diện tích 269km2, dân số trên 115 ngàn người.

Phần lớn các điểm di tích lịch sử và danh thắng của huyện đều tập trung vào khu vực phía Nam, với các địa danh Đèo Cả, Vũng Rô, Đập Hàn, Mũi Điện, Biển Hồ, … Từ trên Đèo Cả ta có thể ngắm nhìn toàn cảnh vùng biển Đại Lãnh, Vũng Rô với mặt biển mênh mông, xanh thẩm. Nhìn sang phía Tây là dãy núi Đèo Cả chập chùng với điểm nhấn vô cùng độc đáo là ngọn Đá Bia, có tên gọi bắt nguồn từ truyền thuyết vua Lê Thánh Tông khắc bia trên đá. Ở đây còn có Đập Hàn, một điểm du lịch sinh thái nên thơ với nhiều gộp đá, thác nước và hồ nước trong suốt, mát lạnh, có Biển Hồ, là một đầm nước mênh mông, ngày xưa có rất nhiều tôm, cá, thậm chí có cả cá sấu. Ở phía Đông là Mũi Điện (còn gọi là mũi Đại Lãnh) nằm trên núi Hòa Bà, là điểm cực Đông trên đất liền của Tổ Quốc với ngọn hải đăng được người Pháp xây dựng từ năm 1890

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, quân và dân Đông Hòa đã lập nhiều chiến công. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đông Hòa là một chiến trường ác liệt vì ở đây tập trung lực lượng quân sự của Mỹ, Hàn Quốc… với nhiều căn cứ quân sự quan trọng như sân bay Đông Tác, căn cứ hậu cần do Mỹ xây dựng tại Vũng Rô. Từ tháng 12/1964 cảng biển Vũng Rô đón nhận những chuyến tàu không số chở vũ khí, đạn dược, thuốc men từ miền Bắc vào Nam. Trong cuộc tiến công và nổi dậy năm 1968, quân và dân Đông Hòa đã hợp đồng chiến đấu với các chiến trường bạn, đồng loạt tấn công vào Trung đoàn 28 Bạch Mã của Nam Triều Tiên đóng tại sân bay Đông Tác. Với thành tích trong hai cuộc kháng chiến, huyện Đông Hòa được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Đông Hòa báo cáo tổng kết năm 2018 và phương hướng nhiệm vụ năm 2019

Hội Cựu TNXP huyện Đông Hòa có 153 Hội viên. Trong đó nam: 96; nữ: 57, gồm TNXP thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ, xây dựng đất nước sau 1975 và TNXP thuộc tiểu đoàn Lê Đình Chinh, Đại Quyết Thắng phục vụ chiến trường biên giới Tây Nam của Tổ Quốc, đi Cam-pu-chia và giúp bạn Lào năm 1978 – 1979.

Ngày 11/01/2019 Hội Cựu TNXP huyện Đông Hòa đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác hoạt động năm 2018 và bàn phương hướng nhiệm vụ năm 2019. Đến dự có Thường trực Tỉnh hội; đồng chí Lê Hoàn Nguyên, Phó Trưởng phòng LĐTB&XH huyện; các đồng chí trong Ban chấp hành Huyện hội, Ban liên lạc Hội cấp xã.

Năm 2018, Hội cựu TNXP huyện Đông Hòa đề cao công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho hội viên, động viên hội viên tham gia các hoạt động ở thôn xã, chấp hành nghiêmtúc các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Cán bộ, hội viên luôn phát huy truyền thống cách mạng, truyền thống TNXP góp phần xây dựng và phát triển kinh tế xã hội đưa huyện nhà trở thành thị xã trước năm 2020. Đa số hội viên ngoài 60 tuổi, nhưng đã cố gắng xây dựng phong trào Ông Bà mẫu mực, con cháu hiếu thảo” động viên hội viên tham gia vào các công tác xây dựng nông thôn mới, xây dựng khu văn hóa nơi dân cư, động viên “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”, … của Ủy ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam đề ra.

Về xây dựng và củng cố, phát triển công tác Hội, Ban chấp hành nhiệm kỳ II (2017 – 2022) đã phân công trách nhiệm cho từng thành viên, phụ trách Ban liên lạc Hội Cựu TNXP cấp xã, chuẩn bị năm 2019 sẽ tiến hành thành lập Hội cấp xã.

Trong công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho Hội viên, Hội luôn động viên giúp đỡ lẫn nhau, thăm hỏi ốm đau, lo tang lễ cho những đồng chí qua đời. Kết hợp với Trung ương Hội, Tỉnh hội, năm 2018 Huyện hội đã trao tặng quà, sổ tiết kiệm trị giá hơn 20 triệu đồng cho hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Các ngày lễ, tết, ngày Thương binh Liệt sĩ, ngày truyền thống TNXP 15/7 đều tổ chức hội viên về nguồn thăm các di tích lịch sử, thăm chiến trường xưa, để ôn lại những năm tháng hào hùng của thời TNXP, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống TNXP cho thế hệ trẻ hôm nay.

Phương hướng năm 2019 của Hội Cựu TNXP huyện Đông Hòa là:

– Tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được trong năm qua, kêu gọi hội viên chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tham gia xây dựng quê hương mới, phấn đấu góp phần đưa huyện Đông Hòa lên Thị xã trước năm 2020;

– Xây dựng câu lạc bộ làm kinh tế, gây quỹ “Nghĩa tình đồng đội”, là chỗ dựa của đồng đội tuổi cao sức yếu, lúc ốm đau, khi qua đời, thi đua làm kinh tế giỏi ở hội cấp xã, quyết tâm xóa đói, giảm nghèo, giúp hội viên thoát nghèo bền vững,  

– Phối hợp với Huyện đoàn tổ chức các hoạt động về nguồn, thăm nghĩa trang liệt sĩ nhân các ngày lễ, tết, ngày kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Phú Yên (01/7/1989 – 01/7/2019), góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam.

– Tổ chức phong trào thi đua với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, là công dân mẫu mực, không vi phạm pháp luật./.

  Năm Thử