Nhìn lại 5 năm hoạt động của Câu lạc bộ Giữ lửa yêu thương quận Ba Đình

Đăng lúc: 10-10-2022 5:57 Chiều - Đã xem: 60 lượt xem In bài viết

Ngày 9/10/2022, Câu lạc bộ Giữ lửa yêu thương quận Ba Đình (Hà Nội) kỷ niệm 5 năm ngày thành lập (10/10/2017- 10/10/2022) với sự tham dự của gần 100 hội viên. Đến dự có: ông Nguyễn Văn Khanh, Phó Chủ tịch – Giám đốc quỹ Nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC)/dioxin Việt Nam; ông Trần Văn Quang, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Hà Nội; ông Đặng Văn Hải, Phó Chủ tịch MTTQVN quận; bà Lê Thị Thúy Kiều, Phó Chủ tịch Hội LHPN quận; bà Nguyễn Huyền Trang, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ quận; bà Lê Thị Hòa, ủy viên Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh – đặc công Hà Nội.

Theo báo cáo của bà Đinh Thị Giới (ảnh dưới), Phó Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin quận – Chủ nhiệm CLB: Tháng 10/2017 Hội NNCĐDC/điôxin và Hội LHPN quận đã phối hợp thành lập CLB Giữ lửa yêu thương quận Ba Đình với mục đích là: trao đổi kinh nghiệm, động viên nhau chăm sóc người thân là NNCDDC, tuyên truyền về chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam đến nay vẫn gây ra những hậu quả nặng nề[1], những chính sách ưu đãi NNCĐDC, vận động xã hội hỗ trợ, thăm hỏi tặng quà giúp đỡ. Ban đầu CLB có 53 thành viên là bà, chị, vợ, mẹ NNĐDC, được Hội LHPN quận trang bị áo đồng phục, đến nay CLB có 115 thành viên, sinh hoạt ở 13 tổ CLB phường. Trong đó có 12 người là NNCĐDC[2], 79 người là vợ, là mẹ nạn nhân và hơn 20 người nặng lòng, cảm thông sâu sắc với nạn nhân nên đã tình nguyện tham gia CLB.

Trong CLB có 9 bà suốt cả cuộc đời chỉ mong được gọi 2 tiếng mẹ ơi, nhưng vô vọng; 3 bà có con mất sớm nên vẫn sống trong cô đơn; nhiều bà suốt mấy chục năm qua phải luôn ở bên con, chăm cho con ăn, uống, vệ sinh cá nhân mỗi ngày vì cháu không tự lực được, khi lên cơn thần kinh còn đập phá, gào thét, cào cấu và đánh cả mẹ. Có thể kể ra một số gương tiêu biểu:

Bác sĩ quân y Trần Thị Thục Oanh gần 90 tuổi, chồng mất khi bà còn trẻ; không con, sống đơn thân nhưng nhưng ai có khó khăn bà đều đến động viên, giúp đỡ về vật chất;

Bà Trần Thị Thanh Thúy, Tổ trưởng CLB phường Kim Mã, năm nay 79 tuổi, nguyên là diễn viên Đoàn văn công Tổng cục chính trị, nhiệt tình hăng say với công tác Hội được hội viên gọi là chị cả;

Bà Đỗ Thị Thơ, NNCĐDC sau khi phục vụ chiến đấu ở biên giới Việt Lào, Tổ trưởng CLB phường Ngọc Khánh 78 tuổi có chồng (mới mất năm 2021) và con gái là NNCĐDC, trong người có nhiều bệnh hiểm nghèo nhưng luôn vui vẻ, nhiệt tình giúp đỡ hội viên, trách nhiệm với công tác;

Chị Trần Thị Dưỡng tổ viên CLB phường Liễu Giai, có chồng và con trai gần 40 tuổi là NNCĐDC, không tự phục vụ được, ở căn phòng 10m2, mọi sinh hoạt tại chỗ, gần như 20/24h chị ở bên con mấy chục năm qua, được nhiều người cảm phục, noi gương.

Các chị Nguyễn Thị Mùi, Tô Thị Châu Thuận (phường Ngọc Hà), Vũ Thị Bình (phường Quán Thánh), đều có chồng và con gái là NNCĐDC, các cháu đều ở tuổi 35, 40, người dị dạng, dị tật, không tự lực được trong sinh hoạt cá nhân, bố, mẹ phải chăm con từng miếng ăn, giấc ngủ, tắm rửa hàng ngày song các chị vẫn tần tảo bán xôi, trồng, bán rau, trông giữ xe đạp, xe máy lấy tiền trang trải cuộc sống gia đình,

Còn có chị Dự, chị Hữu (phường Vĩnh Phúc); chị Ọuyến, chị Đào (phường Đội Cấn; chị Ngọ, chị Nga (phường Phúc Xá); chị Liêm, chị Tuyền, chị Trang (phường Thành Công); chị Bích (phường Trúc Bạch); chị Kha (phường Cống Vị; chị Châm, chị Thái, chị Thuận (phường Giảng Võ).v.v… mỗi người một hoàn cảnh khó khăn khác nhau, song các chị đều những thành viên vượt khó, vươn lên, không kêu ca phàn nàn, biết hy sinh, chấp nhận thiệt thòi, cần mẫn trong công việc chăm lo gia đình.

Trong 5 năm qua Câu lạc bộ đã đóng góp và vận động, một số cơ quan tổ chức đoàn thể và cá nhân có tấm lòng vàng ủng hộ được trên 200 triệu đồng để thăm hỏi hội viên bị ốm đau, tặng quà các ngày lễ tết, tổ chức tham quan, nghỉ mát. Ngay tại buổi gặp mặt, đã có nhiều người ủng hộ quỹ CLB với gần 6 triệu đồng.

Hưởng ứng chương trình “Triệu bữa cơm cho người lang thang cơ nhỡ”, hỗ trợ o các chốt chống dịch, CLB đã đóng góp và vận động tổ chức, cá nhân hảo tâm đóng góp được 552kg gạo, 85 chai dầu ăn, 78 chai nước mắm, 450 quả trứng, 25 thùng nước la vie, 3500 khẩu trang và 8.500.000đ. Riêng chị Trần Thị Minh Hà, Phó Chủ nhiệm Thường trực CLB, Chủ tịch hội CTĐ phường Điện Biên đã đóng góp 80.000.000đ.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Trần Văn Quang (ảnh trên) đã nhiệt liệt biểu dương thành tích của CLB, coi đây là một hình thức hoạt động cần nhân rộng. Ông Quang cũng đã tặng quà cho mội NNCĐDC (ảnh dưới).

CLB Giữ lửa yêu thương đã trở thành địa chỉ tin cậy, là mái nhà chung để tập hợp đoàn kết các bà, các chị cùng nhau chia sẻ niềm vui, nỗi buồn và kinh nghiệm chăm sóc chồng con, cháu; động viên nhau khắc phục khó khăn vươn lên làm tốt thiên chức làm vợ, làm mẹ, làm bà, xây dựng tổ ấm bình yên, hạnh phúc. Được như vậy là do hội viên CLB, trước hết là ban chủ nhiệm, cùng các tổ trưởng, tổ phó CLB phường thật sự đoàn kết, trách nhiệm, thương yêu nhau thật lòng, chân thành, biết lắng nghe, thấu hiểu, bao dung và hành động vì đồng đội, vì hội viên.

Một số hình ảnh khác 

Các đại biểu

Đại biểu phát biểu

Một số hình ảnh trong bộ phim chiếu tại buổi gặp mặt

Trao thưởng

Văn nghệ

Đồng Sỹ Tiến


[1] Riêng quận Ba Đình có gần 400 NNCĐDC

[2] 12 bà là TNXP, chiến sĩ Đoàn 559, diễn viên của Tổng cục chính trị, tham gia kháng chiến tại các chiến trường miền Tây, miền Đông Nam Bộ, biên giới Việt Lào, Campuchia