Nặng nghĩa, nặng tình đồng đội

Đăng lúc: 13-07-2020 8:19 Chiều - Đã xem: 48 lượt xem In bài viết

Những năm tháng “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước…”, cùng nhau đội trên đầu bom đạn Mỹ, sẵn sàng “vào sống ra chết” đã gắn kết tình thân; về với cuộc sống đời thường, cán bộ, hội viên Hội Cựu TNXP huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình luôn nặng tình nặng nghĩa đồng đội và xây dựng cuộc sống mới.

Hội Cựu TNXP huyện Quảng Ninh trao thưởng cho các tập thể tiêu biểu trong hoạt động “Nghĩa tình đồng đội” năm 2020.

Hội Cựu TNXP huyện Quảng Ninh) hiện có 4.593 hội viên sinh hoạt tại 90 chi hội thuộc 14 hội cơ sở. Những năm tháng trên bom dưới đạn, cùng chung chiến hào đã gắn tình anh em “đồng cam cộng khổ”, sống chết có nhau, chia ngọt sẽ bùi. Hoàn thành nhiệm vụ, về với quê hương, mỗi người mỗi ngả, mỗi gia đình nhưng các cựu TNXP vẫn phát huy phẩm chất người lính “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, học tập và làm theo lời Bác dạy, thực hiện chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, sống có tình làng, nghĩa xóm, luôn nhớ đồng đội, góp phần xây dựng quê hương ngày càng đổi mới, phát triển.

Mấy năm qua, đã có nhiều cán bộ, hội viên cựu TNXP vượt lên khó khăn, sáng tạo, chịu khó học hỏi, giúp đỡ lẫn nhau vươn lên thoát nghèo làm giàu chính đáng. Đặc biệt, toàn huyện có 6 Công ty do cựu TNXP làm chủ có vốn đầu tư từ 30 đến 80 tỷ đồng, 106 trang trại có vốn đầu tư từ 5 đến 20 tỷ đồng và đã giải quyết việc làm cho trên 300 lao động(trong đó, có nhiều lao động là cựu TNXP hoặc con em cựu TNXP có việc làm thường xuyên, ổn định, với mức lương từ 5 đến 7 triệu đồng/người/tháng.

Tiêu biểu, có Công ty TNHH Hòa Đại Phát do hội viên Bùi Thị Nết làm chủ; Công ty xây dựng Thành Lợi do hội viên Nguyễn Thị Lan làm chủ; trang trại tổng hợp Trần Thị Khương ở xã Vĩnh Ninh, HTX nuôi ong lấy mật ở xã Trường Xuân của hội viên Nguyễn Ngọc Lãnh; mô hình nuôi vịt trời của hội viên Nguyễn Văn Xứng ở Tân Ninh; hai doanh nghiệp may xuất khẩu của Đổ Thị Cúc ở Vĩnh Ninh và Phạm Thị Huế ở Võ Ninh…

Trao đổi với chúng tôi, chủ trang trại tổng hợp cựu TNXP Trần Thị Khương cho biết “Hàng năm, ngoài tạo công ăn việc làm ổn định, trả lương tháng từ 6 đến 7 triệu đồng cho 8 lao động thường xuyên và 50 lao động theo mùa vụ, chúng tôi còn làm công tác từ thiện, giúp đỡ bà con khó khăn về vốn, cây giống, con giống để phát triển sản xuất, gia đình chúng tôi còn thu lãi bình quân trên 700 triệu đồng mỗi năm”.

Cùng với phong trào thi đua yêu nước, giúp nhau vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng, nhiều năm qua, Hội Cựu TNXP huyện Quảng Ninh chăm lo xây dựng quỹ “Nghĩa tình đồng đội”. Bình quân mỗi hội viên đóng góp xây dựng quỹ 900.000 đồng, các xã đạt cao như Vạn Ninh bình quân 1.300.000 đ/hội viên. Ngoài Vạn Ninh, các đơn vị khác đạt cũng cao như các Hội Cựu TNXP xã Hàm Ninh, Lương Ninh, Xuân Ninh, Vĩnh Ninh, thị trấn Quán Hàu.

Nguồn quỹ của các hội chủ yếu cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn, hội viên nghèo không nơi nương tựa vay mượn để sản xuất, phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, các hội ở cơ sở kêu gọi hội viên giúp nhau về kinh nghiệm, phương thức làm ăn và vốn để phát triển sản xuất. Nhờ đó, từ năm 2016 đến nay, toàn huyện đã có 96 hộ gia đinh hội viên từ nghèo khó nay đã có cuộc sống ổn định, có 91 hộ thoát nghèo, 111 hộ khá và 126 hộ giàu. Cũng với nghĩa tình đồng đội, 5 năm qua, Hội Cựu TNXP huyện Quảng Ninh đã kêu gọi các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, các cấp, các ngành xây dựng được 61 “Nhà tình nghĩa” với số tiền gần 2,8 tỷ đồng; tặng 67 sổ tiết kiệm tình nghĩa cho các cựu TNXP nghèo, hoàn cảnh khó khăn với số tiền 33 triệu đồng.

Bà Phạm Thị Mơ, một trong những hội viên Cựu TNXP có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở thôn Dinh Mười, xã Gia Ninh được báo Phụ nữ Việt Nam tài trợ 80 triệu đồng và các nguồn khác vừa khánh thành “Nhà tình nghĩa”. Bà quá xúc động run run nói “Nhờ có Đảng, có Nhà nước, có các nhà hảo tâm, có làng xóm từ nay tôi mới được sống trong ngôi nhà mới chắc chắn, khang trang này. Nắng mưa, bão lụt nay tôi không sợ nữa, ơn này, tôi luôn khắc ghi trọn đời và sống sao cho xứng với người lính cựu TNXP”.

Cũng với nghĩa tình đồng đội, trong cuộc sống hàng ngày, mỗi khi có hội viên ốm đau, qua đời, các hội cơ sở đều tổ chức thăm hỏi, động viên, phúng viếng, chia sẽ về tinh thần và vật chất mong muốn họ vượt qua khó khăn.

Ông Đặng Quốc Trị – Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Quảng Ninh – cho biết:  “Trong mưa bom bão đạn, cùng chung chiến hào, sẵn sàng hy sinh để đất nước độc lập nên đã gắn bó tình cảm của chúng tôi như anh em ruột thịt đến trọn đời. Bởi vậy, về với đời thường, mỗi người mỗi hoàn cảnh nhưng chúng tôi luôn nặng nghĩa, nặng tình với đồng đội, luôn vui buồn chia sẽ cùng nhau”.

                    Bài, ảnh: THÁI TOẢN