Nặng sâu nghĩa tình đồng đội

Đăng lúc: 20-12-2018 2:43 Chiều - Đã xem: 64 lượt xem In bài viết

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, trở về với cuộc sống đời thường, những nam nữ TNXP một thời cống hiến tuổi xuân, nay, có người đã qua đời, có người lập gia đình; song cũng có những nữ TNXP đã chôn vùi tuổi thanh xuân cho hai cuộc kháng chiến chống kẻ thù xâm lược không mái ấm gia đình, cuộc sống cô đơn, nghèo khó. Dẫu cuộc sống còn vô vàn khó khăn, song tâm hồn mãi trong sáng, ý chí vẫn kiên trung, niềm tin với sự nghiệp cách mạng do Đảng lãnh đạo vẫn còn mang đậm dấu ấn ngày nào. Và trong mỗi người luôn lấp lánh những ký ức hào hùng của một thời khói lửa, để rồi ngay cả khi chiến tranh đã lùi xa vào dĩ vãng, thì nghĩa tình đồng đội giữa những người từng một thời “chia bom sẻ đạn” vẫn còn giữ mãi tình yêu thương đồng đội.

Mãi đến khi bước qua tuổi 70, nữ TNXP neo đơn Huỳnh Thị Ngô, thôn Tây Giang, xã Bình Sa, huyện Thăng Bình mới được ở trong ngôi nhà mới kiên cố. Căn nhà cấp 4 với trị giá 55 triệu đồng là món quà từ quỹ Nghĩa tình đồng đội của hội Cựu TNXP huyện Thăng Bình tài trợ. Cuộc sống khổ cực, lại mang đủ bệnh trong người, không còn khả năng lao động, bà Ngô cứ vậy gắng gượng mãi trong ngôi nhà đã dột nát, chứ không đủ khả năng xây mới. “Hồi trước là cái nhà tranh lụp xụp rứa, gió bão xiêu ngã, mượn bà con quanh đây sửa đỡ lại. Được hỗ trợ nhà như thế này, tôi bớt đi một gánh lo về nhà cửa. Mừng rơi nước mắt!”- bà Ngô tâm sự.

Cũng chỉ một thân cô quạnh như bà Ngô, bà Trần Thị Xình, thôn Trà Đóa 2, xã Bình Đào sau khi trở về với cuộc sống đời thường gặp rất nhiều khó khăn. Từng có quãng thời gian 12 năm lặn lội vào thành phố Hồ Chí Minh ai thuê gì làm nấy, năm 2010, bà Xình trở về quê. Và may mắn, trong những ngày thấp thỏm nỗi lo khi phải sống trong căn nhà ọp ẹp nhỏ hẹp, bà Xình nhận được sự chung tay từ Quỹ Nghĩa tình đồng đội. “Không thể hình dung được là mình sẽ có được ngôi nhà như thế này, giờ mà có đi đâu thì cũng về sớm. Về cơm nước để ấm nhà, ấm cửa!”- bà Trần Thị Xình tâm tư mà hai hang lệ ước sũng.

Hiện nay, toàn huyện Thăng Bình có 673 hội viên cựu TNXP và 183 người trong số đó đang có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Có người thân già cô quạnh phải ở trong những ngôi nhà có thể đổ sập bất cứ lúc nào, có người hằng ngày phải chiến đấu với bệnh tật trong nỗi lo sợ về kinh tế,… Hơn lúc nào hết, họ rất cần sự sẻ chia, động viên của cộng đồng về vật chất và tinh thần để được sống yên vui trong những năm tháng cuối đời còn lại. Được thành lập từ 8/2017, Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” huyện Thăng Bình là cầu nối để tiếp nhận và san sẻ yêu thương đến các hội viên khó khăn. Tháng 9/2017, Hội Cựu TNXP, Huyện đoàn thanh niên và Đoàn Thanh niên Ban quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai tổ chức lễ ký kết nghĩa. Từ đây, hành trình tìm đến những hoàn cảnh cơ cực của Hội Cựu TNXP có thêm dấu chân của những người trẻ tuổi.

Ông Lê Vũ Dũng- Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Thăng Bình cho biết: “Năm 2018, các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện đã đóng góp xây dựng quỹ nghĩa tình đồng đội xây dựng mới và sửa chữa 05 ngôi nhà cho các cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 175 triệu đồng; trao tặng gần 100 sổ tiết kiệm có mệnh giá từ 5 triệu đến 10 triệu đồng với tổng số tiền 550 triệu đồng, để kịp thời giúp đỡ cho những hội viên ốm đau, bệnh tật thường xuyên, kinh tế khó khăn, tạo điều kiện để họ vượt qua cuộc sống khó khăn. Đồng thời, tiếp sức cho con cháu hội viên là học sinh, sinh viên với hàng trăm suất học bổng góp phần thắp sáng ước mơ cho các em.”

Và trong mỗi dịp lễ, tết, Ban chấp hành Hội Cựu TNXP và những đoàn viên thanh niên huyện nhà lại tìm đến những cựu thanh niên năm xưa để bày tỏ lòng tri ân và ôn lại những hồi ức khó quên. “Câu chuyện của những người trong cuộc luôn được coi là những tư liệu lịch sử sinh động nhất, chân thật nhất. Qua đó, những người trẻ chúng tôi càng thêm tự hào về thế hệ cha anh và càng ý thức hơn trách nhiệm nối tiếp truyền thống hào hùng đó.”- anh Nguyễn Cao Cường, Bí thư Huyện Đoàn Thăng Bình chia sẻ.

Trên những chiếc xe đã nhuộm màu thời gian, những người lính của một thời vẫn đi về sớm tối. Mỗi ngày họ lại tìm đến một cảnh đời khác nhau, để lắng nghe, để thấu hiểu, để sẻ chia. Dẫu có thể chưa nhiều về vật chất nhưng đó là sự quan tâm, là sự tri ân để những cựu TNXP biết rằng họ không hề lẻ loi, cô quạnh. Và trên những chuyến đi, xen lẫn màu áo chiến chinh là màu áo xanh thanh niên, những con người của thế hệ trẻ hôm nay vẫn đang tiếp nối đạo lý truyền thống của dân tộc “ uống nước nhớ nguồn”./.

Lê Vũ Dũng

Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh hội, Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam