NÁO NỨC “NGÀY HỘI NON SÔNG”

Đăng lúc: 18-05-2021 9:05 Chiều - Đã xem: 55 lượt xem In bài viết

Ảnh internet  

Những ngày này, không khí ngày hội lớn của đất nước đang tràn ngập trên khắp các ngả đường, thôn xóm. Tất cả đã sẵn sàng cho ngày bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp sắp tới. Dọc trên Quốc lộ 1A đi qua thị trấn Quán Hàu hay các tuyến đường quanh Tổ dân phố, tiếng loa phát thanh trầm ấm vang lên thông tin về cuộc bầu cử, thông báo danh sách, tóm tắt tiểu sử từng ứng cử viên; tuyên truyền về quyền và nghĩa vụ của mỗi cử tri, thông báo về địa điểm bỏ phiếu, thời gian bỏ phiếu và thể lệ bầu cử. Trên các ngả đường pano áp phích tuyên truyền về công tác bầu cử treo lên rực rỡ lối đi. Không khí “ngày hội” đang ùa về trên đường phố, len lỏi các hẻm, đến từng cổng nhà bởi cờ hoa rực rỡ. Tuy tình hình Covid đang diễn ra phức tạp, khó lường, dù mấy hôm nay trời có nắng to, nhưng rất nhiều cán bộ, và nhân dân tập trung về các Nhà văn hóa của tổ dân phố, các điểm bầu cử để xem, nghiên cứu về tiểu sử các ứng cử viên cùng chương trình hành động được niêm yết công khai về công tác chuẩn bị Bầu cử.

Trong không khí náo nức “Ngày hội non sông” của đất nước, lòng tôi rộn ràng thêm những niềm vui mỗi sáng thức dậy. Hân hoan như trẻ lại của những năm tháng học trò. Tôi nhớ như in năm 1971 khi tôi đang học lớp 6/10, tôi được các thầy cô giáo, các anh chị đoàn viên thanh niên thôn, xóm tổ chức cổ động. Tuy đang trong tình hình chiến tranh, nhưng quê tôi năm tháng đó không ác liệt lắm. Học sinh chúng tôi từ lớp 5 đến lớp 7 rồng rắn xếp hàng từ đầu làng để đi cổ động tuyên truyền công tác bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp. Hồi ấy, chúng tôi còn nhỏ không biết là Bầu cử Quốc hội khóa mấy. Bây giờ mới biết ngày 11 tháng 4 năm 1971 là bầu cử Quốc hội khóa IV (1971 – 1975). Hăm hở lắm, các nhóm được thầy cô phân công chuẩn bị các câu khẩu hiệu, làm loa. Chúng tôi lấy mấy vỏ ống bơ thịt hộp cắt, nối làm thành loa để hô khẩu hiệu. Trời tối, không đèn đóm, chúng tôi bắt đom đóm bỏ vào ống tiêm, hay cọng đu đủ để soi đường. Tuy khó khăn thiếu thốn về các phương tiện truyền thông nhưng các buổi cổ động tuyên truyền về bầu cử được các thầy cô, các anh chị thanh niên tổ chức rất chu đáo, được chúng tôi thực hiện có hiệu quả. Nhờ vậy mà mọi người dân ý thức được quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của người cử tri và họ đã tham gia bầu cử thành công.

Ảnh internet  

 Năm 1976, năm toàn quốc đi bỏ phiếu bầu Quốc hội thống nhất hai miền Nam Bắc. Tôi thật vinh dự tự hào lần đầu tiên trên tay cầm lá phiếu đi bầu cử Quốc hội thống nhất. Một cuộc bầu cử đầy ý nghĩa của một đất nước thống nhất. Bản thân rất đỗi sung sướng khi được cầm lá phiếu của một dân tộc tự do, độc lập, được thể hiện quyền lợi của người công dân.

Bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng Nhân Dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 năm nay có ý nghĩa hết sức quan trọng. Vì vậy, các cấp ủy đảng chính quyền từ cơ sở đến trung ương đang khẩn trương công tác chuẩn bị. Chuẩn bị về cơ sở vật chất, về nhân sự, về ý thức con người. Việc mỗi cử tri sáng suốt lựa chọn và bầu ra những người tiêu biểu, đủ đức đủ tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của mình vào Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, góp phần xây dựng Nhà nước của dân, do dân và vì dân, là góp phần quyết định thắng lợi thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Năm nay, tôi được cấp trên tín nhiệm cử tham gia tổ bầu cử của Tổ dân phố. Tôi cảm thấy rất vinh dự nhưng cũng rất lo lắng bởi lần đầu tiên được tham gia vào tổ bầu cử. Tổ bàu cử Tổ dân phố nơi tôi cư trú là 11 thành viên, đa số là hội viên Hội Người cao tuổi, Hội CCB. Họ là những người đã từng kinh qua công tác ở các cơ quan, xí nghiệp nên tôi thấy vững tâm. Tôi sẽ cố gắng học hỏi để nắm bắt các thông tin, các bước tiến hành công việc trong ngày bầu cử tránh những sai sót trong quá trình thực hiện.

Tổ Bầu cử chúng tôi đã niêm yết danh sách ứng cử viên để cho người dân trong Tổ dân phố đến tìm hiểu. Các phiếu cử tri được chúng tôi điền thông tin và đưa đến từng cử tri trước ngày bầu cử một tuần. Rồi trang trí lại Hội trường, làm thùng phiếu theo qui định. Mọi việc đã sẵn sàng.

Ảnh internet  

 Cũng như mọi hoạt động trong cả nước, UBND, UBMTTQ VN thị trấn Quán Hàu đã tổ chức Hội nghị để các ứng cử viên tiếp xúc với cử tri. Qua Hội nghi các ứng cử viên đã trình bày tiểu sử, thổ lộ tâm tư tình cảm và hứa hẹn. Các ứng cử viên đều bày tỏ nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ của người đại biểu nhân dân theo khuôn khổ của pháp luật; tích cực tham gia xây dựng hệ thống luật pháp ngày càng hoàn thiện; thực hiện tốt chức năng giám sát; tham gia đề xuất, giải quyết những vấn đề lớn của đất nước; nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và giải quyết những kiến nghị, đề xuất chính đáng của cử tri. Các cử tri đã lắng nghe các ứng cử viên thể hiện nguyện vọng, mong người trúng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp cố gắng vì quyền lợi của dân.

 Để đảm bảo cuộc bầu cử tại địa phương thành công tốt đẹp, thực sự là “ngày hội toàn dân”, thanh niên xung kích thị trấn đã tham gia tuyên truyền về ngày hội bầu cử, tham gia giữ gìn an ninh, trật tự, hướng dẫn, giữ gìn an toàn giao thông, phối hợp với các tổ chức đoàn thể, hướng dẫn cử tri tại các điểm bỏ phiếu.

Chỉ còn vài ngày nữa là Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp sẽ diễn ra. Công việc chuẩn bị đã sẵn sàng. Lòng người háo hức mong chờ. Mỗi cử tri tham gia bầu cử không chỉ thực hiện quyền dân chủ, mà còn là nghĩa vụ công dân, thể hiện trách nhiệm chính trị của mình đối với vận mệnh đất nước.

 Cử tri cả nước nói chung và thị trấn Quán Hàu nói riêng với cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân Dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đều mong muốn, thông qua lá phiếu tự do, dân chủ, sẽ chọn được những đại biểu quy tụ được lòng dân, ý Đảng; mang hơi thở cuộc sống thực tế từ đó có những quyết sách phù hợp, đưa đất nước phát triển và có vị trí xứng đáng trên trường quốc tế. Cùng với niềm tự hào, hy vọng rằng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân Dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 sẽ kế thừa và phát huy thành công của các kỳ bầu cử trước, để lựa chọn những đại biểu có phẩm chất đạo đức, năng lực, trình độ, tâm huyết, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp đổi mới của đất nước.

 Trong thời điểm dịch Covid đang diễn biến phức tạp, mong rằng mọi người thực hiện tốt 5K để cuộc bầu cử ngày 23 tháng 5 năm 2021 được diễn ra tốt đẹp, thực sự là “Ngày hội non sông” của đất nước, có ý nghĩa lịch sử, và tầm vóc thời đại.

Tùy bút

Nguyễn Đại Duẫn