Nể phục những chàng trai phục dựng thần tốc ảnh chân dung 10 nữ TNXP hy sinh ở Ngã ba Đồng Lộc

Đăng lúc: 21-08-2022 8:51 Sáng - Đã xem: 138 lượt xem In bài viết

Mạng xã hội đang rần rần chia sẻ những bức chân dung chân thực và sống động của 10 nữ TNXP hi sinh tại ngã 3 Đồng Lộc do một nhóm bạn trẻ phục dựng thần tốc trong 2 tuần.

 

Những bức ảnh truyền thần chân dung 10 nữ anh hùng chân thực, sống động đang được giới trẻ chia sẻ rộng rãi là thành quả của nhóm Teamlee – những chàng trai chuyên chỉnh sửa ảnh miễn phí nổi danh trên mạng xã hội.

Trao đổi với phóng viên Infonet, Lê Quyết Thắng – trưởng nhóm Teamlee chia sẻ: “Sau khi hoàn thành phục dựng 75 bức chân dung các liệt sĩ nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh, Liệt sĩ 27/7, nhóm nhận được một số gợi ý từ các fan hâm mộ rằng các nữ TNXP hi sinh tại Ngã 3 Đồng Lộc chưa có bức ảnh chân dung nào trước lúc hi sinh. Vì vậy nhóm quyết định sẽ bắt tay vào thực hiện với quyết tâm xong sớm nhất có thể để kịp trao tặng cho Ban quản lí Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc trước ngày lễ Quốc khánh 2/9”.

May mắn là trong nhóm 7 chàng trai có thành viên Nguyễn Quốc Anh quê Hà Tĩnh. Vậy là nhóm đã cử Quốc Anh về quê, tới gặp Ban quản lý khu di tích để xin phép được chụp lại những bức ảnh truyền thần chân dung hiện có của các nữ anh hùng để về phục dựng lại.

Nhóm phục dựng chụp lại những bức chân dung nữ anh hùng được phác họa bằng bút chì

Chân dung được phác họa bằng chì nên nhóm gặp khó khăn khi thực hiện các bước phục dựng. “Ảnh chân dung, nhất là đối với các nữ liệt sĩ cần phải có thần thái, yêu cầu người phục dựng phải truyền tải được cái hồn của nhân vật. Các tỷ lệ về khuôn mặt, ánh mắt, mái tóc… từ các bức ảnh gốc khi vẽ lại sang ảnh kích thước lớn 60×90 rất khó khăn đối với cả nhóm. Với mục tiêu tự đặt ra trong 2 tuần phải hoàn thành công việc, kịp thời giao cho Ban quản lý trước ngày 19/8 bởi sẽ có nhiều người tới thăm viếng dịp này, cả nhóm đã có 3 ngày cuối cùng thức trắng đêm để hoàn thành công việc”.

Tuy rất mệt nhưng khi hoàn thành việc phục dựng, ngày 18/8 cả nhóm nhanh chóng lên xe di chuyển ngay tới Khu di tích quốc gia đặc biệt Ngã 3 Đồng Lộc để gặp Ban quản lý trao tặng 10 bức chân dung các nữ anh hùng.

Các thành viên nhóm phục dựng (người trẻ nhất sinh năm 1997, người lớn tuổi nhất sinh năm 1985) ai nấy đều kính cẩn nghiêng mình trước anh linh 10 nữ anh hùng.

“Thật tình cờ khi nhóm có 7 người, và thêm các bạn tình nguyện viên là vừa đủ đúng 10 người mang theo 10 bức chân dung tới viếng các nữ anh hùng liệt sĩ. Cảm xúc khi nghe những lời thuyết minh đầy xúc động về 10 cô gái đã hi sinh tại Ngã 3 Đồng Lộc là một cảm xúc mà không bao giờ quên được với mỗi thành viên của nhóm” – Lê Quyết Thắng, chàng trai sinh năm 1991 chia sẻ.

Mỗi bức chân dung được đặt lên mộ của từng nữ liệt sĩ trong ngày 18/8.
Sau đó Ban quản lý di tích sẽ mang vào trong nhà trưng bày.

Chia sẻ với phóng viên Infonet, Nguyễn Quốc Anh – chàng trai trẻ nhất nhóm cho biết: “Em cảm thấy rất vui và tự hào khi đã góp được một phần công sức phục dựng ảnh các cô – những người đã hi sinh trên mảnh đất quê hương em”.

Quốc Anh cho biết thêm, trong những lần cùng cả đội phục dựng ảnh các anh hùng liệt sĩ, có một trường hợp để lại dấu ấn nhất trong lòng chàng trai sinh năm 1997. Đó chính là trường hợp hai anh em liệt sĩ quê Lạng Sơn, hi sinh tại mặt trận phía Nam, một người vẫn chưa được tìm thấy mộ. Khi phục dựng xong ảnh, một đoàn gồm 10 người nhà liệt sĩ từ Lạng Sơn thuê xe ô tô xuống Hà Nội để nhận ảnh, ai nấy đều bật khóc khi nhìn 2 bức chân dung khiến Quốc Anh cũng xúc động không cầm được nước mắt.

Cộng đồng mạng vừa xúc động vừa trầm trồ khen ngợi hành động đẹp của những chàng trai trẻ đã có hành động tri ân tới thế hệ cha anh đi trước.

Một số cư dân mạng để lại bình luận:

“Thật trân trọng các bạn. Một tâm hồn đồng cảm sẻ chia. Một hành động đầy ý nghĩa”;

“Thật tuyệt vời! Trân trọng tâm huyết và tấm lòng của các bạn trẻ”;

“Ý nghĩa quá! Phụ nữ mà, ai cũng muốn mình có 1 bức ảnh đẹp, thiết nghĩ các cô cũng không khác gì những người phụ nữ bình thường cả. Cảm ơn team”.

Theo infonet.vietnamnet.vn