Nên có đồng phục cho cựu TNXP Việt Nam

Đăng lúc: 05-06-2018 9:11 Sáng - Đã xem: 108 lượt xem In bài viết

 

Hôm nay, tình cờ xem lại quyển nguyệt san Cựu Thanh niên xung phong số 82, tháng 9/2015 của Hội Cựu TNXP Việt Nam có bài viết “Phải chăng nên có đồng phục chuẩn cho cựu TNXP Việt Nam?”[i]. Bài viết được đăng từ tháng 9/2015 tôi rất tâm đắc và vẫn chờ đợi phản hồi từ Hội Cựu TNXP Việt Nam.

Thật vậy! Trong lần tham gia đòan viếng tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ ở nghĩa trang Hàng Dương ngòai Côn Đảo, các đồng chí lãnh đạo đòan đề nghị mặc đồng phục đi cho trang nghiêm! Hầu hết anh em đều mặc quân phục bộ đội. Hình như anh em đã ngầm chấp nhận đây là đồng phục của cựu TNXP rồi chăng?

Ngày xưa một số anh chị em là TNXP phục vụ chiến trường sau đó chuyển sang bộ đội trực tiếp chiến đấu, bây giờ về đời thường vừa là hội viên cựu chiến binh, vừa là hội viên cựu TNXP thì mặc đồng phục quân đội cũng đúng thôi.

Các cựu TNXP dâng hương tại Nhà lưu niệm Nguyễn Thị Định

Nhưng những cựu TNXP trước đây chỉ tham gia lực lượng TNXP phục vụ chiến đấu, TNXP bảo vệ và xây dựng tổ quốc sau 1975, bây giờ mặc bộ đồng phục ấy thấy nó làm sao ấy! Có nhiều anh em cho rằng đây là đồng phục của bộ đội , mình chỉ mặc ké thôi!, đã có văn bản nào công nhận đây là đồng phục cựu TNXP đâu?

Là một hội viên cựu TNXP tôi cũng đồng suy nghĩ với họa sĩ Nguyễn Du là “Nên có đồng phục cho Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam” bởi vì:

– Tổ chức Hội là mái nhà chung của tòan thể cựu TNXPVN qua các thời kỳ từ chống Pháp, chống Mỹ đến thời kỳ phục vụ chiến đấu bảo vệ biên giới của tổ quốc, và phát triển kinh tế. Việc phân biệt từng thời kỳ là để hướng dẫn, đề nghị giải quyết chế độ, chính sách cho từng đối tượng theo quy định của pháp luật mà thôi. Còn lại các hoạt động khác như: Thực hiện nghĩa tình đồng đội , phát huy tình thần xung phong, gương mẫu trong cuộc sống, giáo dục thế hệ trẻ…..v.v. là nhiệm vụ chung của tòan thể hội viên cựu TNXP chúng ta.

Theo tôi nghĩ hội viên cựu TNXP VN chúng ta cùng một phương châm hành động “Lúc trẻ xung phong, về già gương mẫu”, cùng mang một các tên “Cựu TNXP” cùng đeo “một huy hiệu” thì không lý do gì lại không mặc chung một màu áo[ii].

Tôi cũng đồng suy nghĩ với họa sĩ Nguyễn Du, và đề nghị Hội Cựu TNXP Việt Nam nên chọn cho hội viên cựu TNXP Việt Nam một kiểu đồng phục thống nhất để tham dự các ngày lễ hội trong đại, các buổi sinh hoạt giao lưu của Hội với nét riêng của mình./.

 

Trọng Văn Cắm

Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai


[i] Của họa sĩ Nguyễn Du, tác giả logo Cựu TNXP Việt Nam

[ii] Cũng quyển nguyệt san này, các đồng chí mở lại các trang xem: Các buổi họp mặt, lễ tặng quà, trao nhà tình nghĩa v.v., hội viên của chúng ta ăn mặc đủ kiểu, cảm thấy chưa được trang nghiêm lắm.