Nên hay không nên có đồng phục chuẩn cho cựu TNXP?

Đăng lúc: 02-10-2018 8:10 Sáng - Đã xem: 137 lượt xem In bài viết

Đã có muôn vàn câu chuyện và sự kiện được bản tin Cựu TNXP Việt Nam đăng tải trên 116 số kể từ ngày Tổ chức hội ra đời đến nay. Trong đó có bài “Phải chăng nên có Đồng phục chuẩn cho Cựu TNXP Việt Nam” của tác giả Nguyễn Du (Số 82 tháng 9/2015) và gần đây đăng tiếp bài “Nên chăng có đồng phục cho Cựu TNXP Việt Nam” của tác giả Trọng Văn Cắm (Số 116 tháng 7+8/2018). Tác giả nêu: Đây là đồng phục của bộ đội mình chỉ mặc “ké”.

Các cựu TNXP giải phóng miền Nam trong dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập tại Bến Tre (ảnh: Đồng Sỹ Tiến)

Từ bộ áo quần đồng phục chúng ta cùng nhau lần dở lại trang sử của TNXP sinh ra thời đất nước có chiến tranh.

Ngày 15/7/1950 lực lượng Thanh niên xung phong (LL TNXP) ra đời đã phát huy vai trò xung kích cách mạng góp phần quan trọng vào chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ và tiếp tục hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc.

Đến cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, một lần nữa Bác Hồ, Trung ương Đảng, Chính phủ lại quyết định thành lập LL TNXP chống Mỹ, cứu nước tập trung. Đó là một chủ trương hết sức sáng suốt, đáp ứng nguyện vọng thiết tha, chính đáng của phong trào thanh niên. LL TNXP ở miền Bắc được thành lập tháng 6/1965 với phong trào “3 sẵn sàng” chống Mỹ, “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”.

Ở miền Nam, LL TNXP giải phóng miền Nam được thành lập với phong trào “5 xung phong” cùng quân giải phóng chiến đấu, phục vụ chiến đấu từ chiến trường Trị Thiên Khu 5, Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ. Điều đó khẳng định rằng trong hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm giữa bộ đội và TNXP đều cùng chung một chiến hào.

Về trang phục, TNXP ở miền Bắc đều chung một sắc màu với áo quần bộ đội (màu xanh lá cây) để ngụy trang che mắt quân thù…

Ở miền Nam do chiến đấu ngay trong lòng địch, trang cấp chủ yếu áo quần bà ba và chiếc khăn rằn truyền thống.

Tại cuộc gặp mặt các thế hệ TNXP chào mừng LL TNXP được tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân ngày 30/12/1997 tại Hà Nội, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã nói “Tôi luôn coi TNXP là những chiến sĩ: về nhiệm vụ chiến đấu và phục vụ chiến đấu giữa TNXP và bộ đội là bình đẳng”

Đại tướng Tổng tư lệnh từng có câu nóii để đời, vượt ra ngoài góc độ cá nhân để trở thành lời khẳng định mang tính lịch sử “Tôi luôn coi TNXP như bộ đội, vì trong phẩm chất của TNXP có phẩm chất của Bộ đội cụ Hồ”

Các cựu TNXP ở Quảng Bình (ảnh: Đồng Sỹ Tiến)

Bậc tiền nhân đã nói như vậy thì còn gì phải bàn khi TNXP khoác trên mình bộ trang phục bộ đội!

Càng tự hào hơn mỗi lần gặp mặt truyền thống 15/7 – ngày thành lập LL TNXP, TNXPGPMN 20/4, TNXP thành phố Hồ Chí Minh 28/3 hay dịp trở lại chiến trường xưa và rất nhiều hình ảnh được bản tin đăng tải, các cựu TNXP với ngôi sao TNXP trên mũ, ngực đeo huy hiệu Cựu TNXP Việt Nam. Trong bộ trang phục bộ đội, ai cũng phấn khởi, tự hào như tìm lại chính mình giữa thời bom đạn. Sao có thể nói là mặc “ké”? Rất đúng mới phải!

Mặt khác việc mang áo quần theo kiểu dáng bộ đội chỉ phù hợp với lớp cựu TNXP kháng chiến. Đối với TNXP tình nguyện, TNXP xây dựng kinh tế như Tổng đội TNXP thành phố Hồ Chí Minh có trang phục sắc màu riêng rất đẹp, vừa mang tính kế thừa của thế hệ đi trước, vừa mang đậm nét vai trò xung kích của thanh niên Việt Nam.

Một điều nên làm, đó là: Do đa số cựu TNXP tham gia kháng chiến nay tuổi đã già, cứ để cho các bác, các anh, các chị (là các cụ, các mẹ) được nâng niu, giữ gìn bộ áo quần bộ đội lâu nay vẫn dùng và đang dùng trong quãng đời còn lại. Không nên thay đổi cái đã có, đã ăn sâu vào tiềm thức, đi vào ký ức của các thế hệ TNXP kháng chiến đã sát cánh cùng bộ đội đánh giặc giữ nước.

Xin hãy đừng thay đổi!

Đinh Thế Phong

Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Quảng Phú, Quảng Trạch, Quảng Bình

(TNXP nhiệm kỳ 1,2 thời chống Mỹ)