Nét đẹp của một nữ cựu TNXP thành phố Tam Điệp

Đăng lúc: 29-07-2021 5:21 Chiều - Đã xem: 63 lượt xem In bài viết

Bác Nguyễn Trọng Trầm – Chủ tịch Hội Cựu TNXP thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) – đưa tôi đi thăm gia đình nữ cựu TNXP Đinh Thị Hoài (ảnh dưới), Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Hoài Huyền, một cựu TNXP vừa có tâm lại vừa có tài.

Bước vào nhà tôi đã thấy ngay bức ảnh Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao kỉ niệm chương cho chị Đinh Thị Hoài, và tấm bằng chứng nhận danh hiệu “Doanh nhân văn hóa – Nữ tướng thời bình” do Trung tâm Văn hóa Doanh nhân Việt Nam tặng chị Hoài. Chị Hoài và chồng là anh Huyền niềm nở tiếp chúng tôi. Ở tuổi 73 nhưng trông chị vẫn nhanh nhẹn tươi trẻ, với đôi mắt thông minh và khuôn mặt phúc hậu.

Chị Hoài xuất ngũ năm 1974 và chuyển về nông trường Đồng Giao, năm 1985 chị nghỉ hưu sớm. Anh chị sinh được 4 cô con gái, đều học xong đại học, trong đó có 2 cô là thạc sĩ. Cả 4 chị em đều có gia đình hạnh phúc và công việc ổn định. Con gái còn cùng mẹ đầu tư xây dựng Trung tâm Anh ngữ tại thành phố Tam Điệp.

Từ một cơ sở nhỏ bé sản xuất vật liệu xây dựng thành lập năm 1997, với sự mạnh mẽ, quyết đoán, nhìn xa trông rộng, dám nghĩ, dám làm, vợ chồng chị Hoài, đến năm 2013 trờ thành Doanh nghiệp tư nhân Hoài Huyền kinh doanh gần 20 ngành nghề như: Sản xuất xi măng, vôi và thạch cao; Gia công cơ khí; xử lý và tráng phủ kim loại; Xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng khá; Bảo dưỡng, sửa chữa ô tô và xe có động cơ khác… Doanh nghiệp  cung cấp gạch không nung để làm 20 km đường, vỉa hè cho thành phố Tam Điệp; có chi nhánh ở Hà Nội;

Ngoài ra vợ chồng chị còn có 4,5 ha vườn đồi trồng cây ăn quả như nhãn, bưởi da xanh, nuôi hàng ngàn con gà, vịt, ngan, ngỗng, dê, lợn…  

Sau hơn 20 năm Doanh Nghiệp Tư Nhân Hoài Huyền  (tên quốc tế Hoai Huyen Private Enterprise) ngày càng phát triển trong lĩnh vực Bán buôn vật liệu, thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng với số công nhân thường xuyên là 35 người, còn khi thời vụ số công nhân có lúc lên tới 100 người, với mức lương bình quân 7 triệu đồng/người/tháng.

Chị vui vẻ chỉ vào tấm bằng chứng nhận “Doanh nhân văn hóa – Nữ tướng thời bình” của Trung tâm Văn hóa Doanh nhân Việt Nam tặng và nói: Công ty chúng tôi làm và phát triển tốt, công sức của tôi chỉ là một phần, còn phần lớn là do công sức lao động hết mình của anh em công nhân trong Công ty, đặc biệt người hỗ trợ đắc lực đó chính là “ông xã” của tôi và chị quay sang anh Huyền, khỏe mạnh, đẹp lão, đang ngồi cạnh mình,  người đã luôn hỗ trợ đồng hành cùng chị bằng cả sức lực và trí tuệ của mình. Không phải ngẫu nhiên mà doanh nghiệp mang tên hai vợ chồng.

Làm kinh tế giỏi nhưng chị vẫn luôn nghĩ về những đồng đội của mình. Chị đã hỗ trợ hàng vạn viên gạch và hàng chục triệu đồng để  đồng đội sửa sang, nâng cấp nhà, đóng góp với phường, phố kinh phí để sửa chữa, làm đường và thăm hỏi động viên những đồng đội khi khó khăn.

Chào anh chị ra về, chúng tôi chúc anh chị và gia đình mãi mãi hạnh phúc, Doanh nghiệp làm ăn ngày một phát triển.

Lê Lan

Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Ninh Bỉnh