Nêu gương sáng‘‘xung phong thời chiến, cống hiến thời bình’’

Đăng lúc: 11-07-2019 5:53 Chiều - Đã xem: 61 lượt xem In bài viết

Những năm gần đây, với tinh thần “Trẻ xông pha, già mẫu mực”, các thế hệ TNXP tỉnh Thái Bình đã tích cực hưởng ứng phong trào thi đua: “Cựu TNXP nêu gương sáng làm theo lời dạy và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Phong trào “Cựu TNXP làm kinh tế giỏi, giúp nhau xóa đói giảm nghèo” được các cấp Hội phát động đã khơi dậy ý chí kiên cường, tinh thần lao động sáng tạo, tiếp tục cống hiến trên mặt trận phát triển kinh tế, góp phần ‘‘xóa đói, giảm nghèo’ và vun đắp cho nghĩa tình đồng đội thiêng liêng,

Chúng tôi, Thường trực Tỉnh hội và Tỉnh đoàn có dịp đến thăm mô hình chăn nuôi tổng hợp của cựu TNXP Đặng Văn Tại, thôn Ngũ Đoài, xã Điệp Nông, huyện Hưng Hà (ảnh trên). Ông Tại tham gia TNXP từ năm 1964, làm nhiệm vụ ở Công trường 114. Đơn vị của ông làm nhiệm vụ khôi phục, nâng cấp các tuyến đường trên địa bàn huyện Mường Khương tỉnh Lào Cai trong những năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước và chiến tranh biên giới phía Bắc. Sau 18 năm tham gia TNXP, ông Tại trở về địa phương. Ông tại chia sẻ: Ngày đi chúng tôi không ngại khó, ngại khổ, hăng hái làm việc trên mỗi cung đường. Ngày về thấy quê mình còn nghèo quá, quanh năm chỉ trông vào cây lúa, củ khoai…tôi bàn với gia đình đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi lợn, gà. Ban đầu là nuôi mấy con lợn nái, mấy chục con gà thả vườn. Dần dần khi tích tích lũy được chút vốn liếng, tôi lại tái đàn, mở rộng chuồng trại và kinh doanh thêm thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm phục vụ bà con trong thôn, trong xã…

Hơn 30 năm qua, nếm đủ vị thất bại, thành công, và vừa trải qua cơn “Dịch tả lợn châu Phi” đe dọa, trang trại của cựu TNXP Đặng Văn Tại vẫn có quy mô với 50 con lợn nái ngoại, 500 con lợn thịt và lợn hậu bị, 6.000 con gà giống và một đại lý kinh doanh thức ăn chăn nuôi phân phối cho các địa phương. Mỗi năm gia đình ông xuất 100 tấn thịt lợn và lợn, gà giống. Tổng thu nhập từ trang trại chăn nuôi và kinh doanh thức ăn chăn nuôi của gia đình ông đạt gần 600 triệu /năm. Không chỉ làm giàu cho gia đình, cựu TNXP Đặng Văn Tại còn tích cực hỗ trợ vốn, giống cho đồng đội và bà con nông dân địa phương cùng phát triển kinh tế gia đình. Nhiều gia đình đồng đội có hoàn cảnh khó khăn, ông Tại hỗ trợ vốn, giống không lấy lãi gần 100 triệu đồng. 

Các đ/c lãnh đạo Tỉnh hội và Tỉnh đoàn Thái Bình thăm Nhà máy nước ở thôn Đống Năm, xã Đông Động, huyện Đông Hưng của cựu TNXP Đỗ Đức Uyển (áo trắng)

Còn với cựu TNXP Đỗ Đức Uyển, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Đỗ Gia Bảo có trụ sở tại thôn Đống Năm, xã Đông Động huyện Đông Hưng lại là người tiên phong và tâm huyết với nước sạch nông thôn. Ông Uyển vẫn tự hào 4 năm tham gia Tổng đội TNXP Sông Bé để ông rèn luyện sự kiên trì, bền bỉ và ý chí vượt qua khó khăn, gian khổ. Để rồi đến hôm nay, ông đã tạo dựng cho mình một sự nghiệp kinh doanh vững vàng trên lĩnh vực nước sạch, chế biến lâm sản. Riêng hai nhà máy nước sạch có tổng công suất 16.500 m3/ ngày đêm của Công ty đã phủ rộng 12 xã của huyện Đông Hưng, đưa nguồn nước sạch về tới 25.000 hộ/80.000 nhân khẩu. Ngoài tạo việc làm cho lao động địa phương, Doanh nghiệp của ông còn nhận 15 đồng đội là cựu TNXP ở các địa phương trong huyện vào làm việc, với mức thu nhập bình quân 4- 6 triệu đồng/tháng. Không chỉ chú trọng đến chữ tín trong kinh doanh, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với Nhà nước, những năm vùa qua, Công ty TNHH Thương mại Đỗ Gia Bảo thường xuyên quan tâm làm tốt công tác an sinh xã hội ở địa phương: Lắp đặt đồng hồ (nước) miễn phí cho các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Trường mầm non, Trường cấp I, II và Trạm Y tế xã; tặng quà cho gia đình chính sách, người nghèo, đồng độị có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống trị giá gần 500 triệu đồng.

Gặp gỡ, trao đổi với các cựu TNXP điển hình trong phong trào “cựu TNXP làm kinh tế giỏi,” ở tỉnh Thái Bình, chúng tôi thấy có nội dung “tâm sự – chia sẻ” chung của đồng đội là: …Ngày nay, dù cuộc sống còn không ít khó khăn, nhưng tình làng nghĩa xóm, nghĩa đồng đội sắt son là tình cảm mà chúng tôi luôn ra sức giữ gìn… mong cho phong trào “Cựu TNXP làm kinh tế giỏi – vì nghĩa tình đồng đội” tiếp tục lan tỏa những tấm gương “Xung phong thời chiến, cống hiến thời bình”./.

Đặng Văn Bộ