Nghị lực vươn lên thoát nghèo của một nữ cựu TNXP Lạng Sơn

Đăng lúc: 21-05-2024 10:12 Sáng - Đã xem: 56 lượt xem In bài viết

Nhìn dáng người nhỏ bé và khắc khổ của bà, không ai nghĩ đó là chủ của một cơ sở sản xuất cao khô[1] có tiếng ở vùng quê thuộc xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn- Cao khô Chợ Bãi.

          Đó là bà Hoàng Thị Đươi, sinh năm 1944, tham gia TNXP năm 1965. Năm 1968, bà hoàn thành nhiệm vụ trở về với hai bàn tay trắng, gia đình không có ruộng, vườn để sản xuất; cuộc sống chỉ nhờ vào việc đi hái củi và buôn thúng, bán mẹt ở chợ nên vô cùng khó khăn; gia đình bà được xếp vào diện hộ nghèo của xã. 

Bà Đươi đọc báo cáo tại hội nghị tổng kết phong trào “Cựu TNXP Lạng Sơn thi đua làm kinh tế giúp nhau nâng cao đời sống, giúp nhau thoát nghèo bền vững” ngày 15/5/2024.

          Nhận thấy địa phương có nghề truyền thống làm cao khô, bà đã học hỏi kinh nghiệm, nghiên cứu cách sản xuất và chế biến cao khô. Thời gian đầu, do thiếu vốn và làm bằng phương pháp thủ công, mỗi ngày chỉ làm được 35kg gạo và phải mang ra chợ bán, nên hiệu quả không cao. Năm 2019, Bà đã mạnh dạn vay vốn đầu tư máy tráng cao bằng điện và cải tiến quy trình sản xuất, do đó sản lượng và chất lượng tăng lên rõ rệt. Từ 35kg gạo/ngày với phương pháp thủ công, nay tăng lên 200kg/ngày, doanh số thu về bình quân 210 triệu đồng/tháng (mỗi năm trên 2.500 triệu đồng). Từ năm 2022, gia đình bà đã mở rộng quy mô sản xuất, mỗi ngày chế biến được 250kg gạo; sản phẩm làm ra được tiêu thụ cả trong và ngoài tỉnh thông qua các đại lý, không còn phải mang ra chợ bán. Thu nhập hàng năm của gia đình, sau khi trì chi phí còn trên 270 triệu đồng; giải quyết việc làm ổn định cho 06 lao động (trong đó có cả con, cháu TNXP) với mức thu nhập 05 triệu đồng/người/tháng. Nhờ nhạy bén, năng động trong làm kinh tế, hiện nay, gia đình bà đã vươn lên thoát nghèo và đang hướng tới làm giàu chính đáng.

Bà Hoàng Thị Đươi nhận bằng khen của UBND tỉnh do Phó Chủ tịch Đoàn Thanh Sơn trao.

 Với những thành tích trên, năm 2019, bà đã được Trung ương hội Cựu TNXP Việt Nam tặng bằng khen; Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn tặng bằng khen năm 2019 và năm 2021; tại hội nghị Tổng kết 5 năm thực hiện Phong trào “Cựu TNXP Lạng Sơn thi đua làm kinh tế, giúp nhau nâng cao đời sống, giúp nhau thoát nghèo bền vững” giai đoạn 2019- 2024, bà lại vinh dự được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Đức Hồng


[1] Cao khô là cách người dân địa phương Lạng Sơn thường gọi mỳ khô. Đây là đặc sản của Lạng Sơn với hương thơm của gạo, vị dai, dễ ăn, dễ chế biến nhiều món.