Nghĩa tình cựu thanh niên xung phong Lai Châu

Đăng lúc: 11-01-2023 3:16 Chiều - Đã xem: 75 lượt xem In bài viết

Từng cống hiến cả tuổi thanh xuân cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, đã cùng “vào sinh ra tử” trên chiến trường, khi trở về với đời thường, các cựu TNXP trên địa bàn tỉnh Lai Châu vẫn kề vai sát cánh, chia sẻ, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, là những tấm gương cho con cháu học tập, noi theo.

Lãnh đạo Báo Tiền Phong, Hội Cựu TNXP Lai Châu tặng quà và chúc Tết các cựu thanh niên xung phong tỉnh Lai Châu.

“Tết Tết Tết Tết đến rồi, Tết đến trong tim mọi người….”, tiếng hát rộn ràng ngày xuân vang vọng khắp thành phố trẻ, trong không khí vui tươi phấn khởi chào đón năm mới, theo chân Chủ tịch Tỉnh hội Đào Văn Minh, chúng tôi xuống thăm gia đình cựu TNXP Thào A Dinh tại Tổ dân phố số 12, phường Quyết Tiến, thành phố Lai Châu vào những ngày giáp Tết. Từ ngoài cổng chúng tôi nghe được tiếng cười, nói rôm rả của các cựu TNXP đang tập trung gói bánh chưng chuẩn bị cho ngày Tết. Ông Đào Văn Minh cho biết, đây là hoạt động thường niên được Hội duy trì với mong muốn góp phần chia sẻ khó khăn với các hội viên, ôn lại các kỷ niệm của một thời khói lửa, những năm tháng hào hùng mà tôi và các đồng đội đã trải qua, nói những công việc về gia đình, cuộc sống, động viên nhau cùng hướng tới một năm mới hạnh phúc và tràn đầy niềm vui.

Các cựu TNXP thành phố Lai Châu gói bánh chưng chuẩn bị cho ngày Tết.

 Trong ngôi nhà nhỏ của ông Thào A Dinh thật ấm áp bởi không khí nhộn nhịp, người lau lá dong, người chẻ lạt, người đồ đỗ, thái thịt, người gói bánh… Những người lính trên chiến trường xưa kia giờ đây biến đau thương chiến tranh thành thứ tình cảm đong đầy của những người bạn lính, bạn già trong ngôi nhà chung Hội Cựu TNXP. Họ cùng thống nhất cuối năm nào cũng cùng hội tụ ở một gia đình hội viên, cùng gói bánh chưng và tổ chức nấu mâm cơm tất niên đoàn viên, tổng kết lại một năm hoạt động, chia sẻ những khó khăn, cùng chúc nhau những lời tốt đẹp nhất.

Trong niềm vui của những ngày cuối năm 2022, ông Đào Văn Minh phấn khởi khoe với chúng tôi những kết quả mà Hội đã đạt được. Từ khi thành lập đến nay, bên cạnh củng cố, phát triển tổ chức Hội đến nay còn hơn 700 hội viên, Tỉnh hội đặc biệt quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ hội viên ổn định cuộc sống. Thực hiện rà soát, phối hợp với các cơ quan quản lý Nhà nước giải quyết chế độ, chính sách đối với cựu TNXP. Riêng năm 2022, Tỉnh hội đã phối hợp với các ngành liên quan giải quyết chế độ mai táng phí cho thân nhân lo mai táng 6 TNXP từ trần với số tiền 85 triệu đồng, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 30 hội viên; phối hợp với Tỉnh đoàn hướng dẫn, hoàn thiện hồ sơ cho các trường hợp đủ điều kiện đề nghị Trung ương Đoàn tặng Kỷ niệm chương TNXP.

Các đồng chí lãnh đạo Báo Tiền Phong,Tỉnh đoàn Lai Châu, Hội Cựu Thanh niên Lai Châu thăm hỏi, động viên những cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn.

Đặc biệt là hoạt động nghĩa tình đồng đội được Hội quan tâm thực hiện, đây được xem là một trong những hoạt động trọng tâm xuyên suốt của Hội. Việc to, việc nhỏ đều thể hiện sự nghĩa tình của các cựu TNXP dành cho nhau; của cộng đồng, xã hội dành cho các cựu TNXP. Các cấp hội trao quà cho gia đình cựu TNXP nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp tết, ngày Thương binh – Liệt sỹ 27/7 hàng năm; thường xuyên thăm hỏi động viên hội viên lúc ốm đau, bệnh tật, tổ chức mừng thọ, cho hội viên vay vốn không lãi phát triển kinh tế… Những việc làm sâu nặng “Vì nghĩa tình đồng đội” đã gắn kết tình cảm giữa các cựu TNXP với nhau, giữa hội viên và tổ chức Hội, giúp đồng đội vững vàng vượt khó vươn lên trong cuộc sống. Hội Cựu TNXP các cấp đã thật sự trở thành ngôi nhà chung sưởi ấm tình đồng đội, đồng chí thiêng liêng.

Một mùa xuân mới lại về, dưới mái nhà chung, cựu TNXP Lai Châu vẫn cùng nhau không ngừng phấn đấu, tích cực hỗ trợ nhau vượt qua khó khăn, thi đua lao động sản xuất. Họ xứng đáng là những tấm gương sáng, truyền lửa cho thế hệ trẻ hôm nay sống, học tập, làm việc, cống hiến, góp phần xây dựng quê hương đất nước ngày càng phát triển. 

Đào Văn Minh – Thu Hoài

Tỉnh hội Lai châu