Ngôi nhà ấm tình đồng đội

Đăng lúc: 23-05-2023 1:25 Chiều - Đã xem: 141 lượt xem In bài viết

Ngày 17 tháng 5 năm 2023, Hội Truyền thống Trường Sơn (TTTS) tỉnh Quảng Bình phối hợp Ban liên lạc Trường Sơn (BLLTS) huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình và các ban, ngành địa phương tổ chức bàn giao “Quỹ nghĩa tình Trường Sơn”, xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hội viên Đặng Thị Hánh ở thôn Hoàng Giang, xã Xuân Thủy với sự tham dự của một số bà con cô, bác… của gia đình.

Đến dự buổi bàn giao có các đại biểu địa phương: ông Phan Văn Việt, Phó Chủ tịch UBMTTQ huyện; bà Phạm Thị Hồng Phương, Chuyên viên Ban Dân vận huyện cùng các ông bà là lãnh đạo xã, thôn. Đại biểu Hội TTTS có: Thượng tá Nguyễn Quốc Trưởng, Chủ tịch Hội TTTS tỉnh và các đồng chí Thường trực Hội; đồng chí Lê Chánh Bường, Trưởng BLLTS huyện cùng các đồng chí BCH.

Cựu TNXP Đặng Thị Hánh sinh năm 1954, tham gia TNXP thuộc B31, Đoàn 559. Đơn vị của chị phục vụ vận chuyển lắp đặt đường ống dẫn xăng, dầu. Địa bàn đóng quân từ Quảng Bình đến Quảng Trị, dọc trục Đường 10, Đường 15A, Đường 20 Quyết Thắng. Cuộc sống nay đây mai đó, thiếu thốn trăm bề.

Năm 1973 do bệnh tật chị xuất ngũ về địa phương; xây dựng gia đình và sinh hạ được 4 người con trai và 2 con gái. Chị tích cực tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương. Vào Hội CCB, Hội Cựu TNXP, Hội TTTS. Nhiều năm là Phó BLLTS xã Xuân Thủy. Năm 1995, chồng chị qua đời vì bệnh tật. Rồi hai người con trai của chị lần lượt ra đi để lại cho chị những nỗi đau tinh thần. Tuổi tác ngày càng cao, đời sống vất vả. Lại thêm những đi chứng của bệnh sốt rét, bệnh viêm khớp chị không làm ăn gì được. Rồi phải chăm các cháu còn nhỏ cho con đi làm ăn xa nên đời sống vất vả càng vất vả thêm. Căn nhà cấp 4 bằng gỗ tạm của chị đã bị mối mọt, xập xệ hơn khi mưa bão.

Hội TTTS tỉnh hỗ trợ chị tiền do các hội viên đóng góp. BLLTS huyện đã vận động chị, con cháu cùng với số tiền hỗ trợ của Hội TTTS chung tay xây dựng lại ngôi nhà kiên cố hơn để đảm bảo sinh hoạt, vững chãi hơn trong mùa mưa bão sắp đến.

Sau hơn 3 tháng thi công ngôi nhà đã hoàn thành và đi vào sử dụng. Ngôi nhà có diện tích 100m2, xây dựng kiên cố với tổng kinh phí khoảng 250 triệu đồng. Trong đó Hội TTTS tỉnh hỗ trợ 40 triệu. Các con chị chung tay đóng góp 100 triệu. Số tiền còn lại là chị vay ngân hàng và một phần do bà con hỗ trợ.

Phát biểu trong buổi bàn giao, Thượng tá Nguyễn Quốc Trưởng (ảnh trên) nói: “Sự hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà Đại đoàn kết được trích từ Quỹ tình nghiã đồng đội. Món quà tuy nhỏ nhưng mang tính nhân văn sâu sắc, là truyền thống quý báu “lá lành đùm lá rách – lá rách ít đùm lá rách nhiều”, là nghĩa tình đồng đội cao đẹp của các hội viên Trường Sơn, thể hiện sức mạnh của khối Đại đoàn kết dân tộc. Đây là việc làm hết sức ý nghĩa, cùng với hệ thống chính trị – xã hội chung tay xóa nhà tạm, xóa đói giảm nghèo bền vững, thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới – đô thị văn minh”, góp phần giữ vững an sinh xã hội, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng văn minh, giàu đẹp”.

Chị Đặng Thị Hánh xúc động tâm sự: “Có được ngôi nhà này, tôi vô cùng cảm ơn đến Hội TS tỉnh, BLLTS huyện và những người đồng đội, bà con … đã tận tâm giúp đỡ. Ngôi nhà ấm tình nghĩa đồng đội này sẽ là nơi giúp tôi an tâm trong mùa mưa bão; là nguồn động lực giúp tôi vượt qua gian khó để làm tốt hơn nữa công tác Hội. Tôi sẽ mãi ghi nhớ công ơn này của đồng đội, những người một thời đã không tiếc thân mình, hy sinh cho Tổ quốc. Trở lại đời thường họ cũng không bỏ rơi đồng đội trong hoàn cảnh khó khăn.

Đại biểu các Hội, lãnh đạo huyện, xã, thôn và cá nhân hội viên TS cũng đã có nhiều món quà gửi tặng cho chị Hánh trong buổi bàn giao “Quỹ nghĩa tình Trường Sơn”, xây dựng nhà Đại đoàn kết này.

Những lời ca, tiếng hát chúc mừng của các hội viên làm nên không khí vui tươi phấn khởi và cũng kết thúc tốt đẹp buổi bàn giao “Quỹ nghĩa tình Trường Sơn”, xây dựng nhà Đại đoàn kết đầy ý nghĩa này.

Một số hình ảnh khác 

Đại úy Lê Chánh Bường, Trưởng BLLTS huyện Lệ Thủy trình bày  quá trình vận động và tiếp sức cho việc xây nhà chị Đặng Thị Hánh

 

Trung tá Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch Hội TS tỉnh đọc Quyết định trao quỹ tình nghĩa đồng đội cho đồng chí  Đặng Thị Hánh

 

Đồng chí Võ Đức Toán, Bí thư ĐU bộ phận, Trưởng ban Công tác Mặt trận  thôn Hoàng Giang phát biểu

 

Một số hình ảnh trao quà cho chị Hánh

Chủ tịh Hội TS tỉnh Nguyễn Quốc Trưởng

 

Chủ tịch Hội Nữ chiến sỹ TS tỉnh Nguyễn Thị Lài

 

Trưởng BLL Nữ chiến sỹ TS huyện Đoàn Thị Linh

Nguyễn Đại Duẫn

CTV Trang Thông tin và Bản tin Báo điện tử Trường Sơn tại Quảng Bình