Người cán bộ Hội làm kinh tế giỏi có tấm lòng nhân ái

Đăng lúc: 28-06-2018 2:14 Chiều - Đã xem: 81 lượt xem In bài viết

Ông Nguyễn Văn Lũy sinh năm 1936, là Chi hội phó Chi hội Cựu TNXP phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái, quê gốc ở phường Minh Đức, thành phố Hải Phòng.

Năm 1955 ông Lũy gia nhập Đội TNXP 38, được biên chế vào công trường xây dựng tuyến đường sắt Hà Nội – Mục Nam Quan – Nam Định – Lào Cai. Là người TNXP tình nguyện, ông Lũy luôn học hỏi, khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tháng 12/ 1958, ông Lũy xuất ngũ, tiếp tục tham gia trong ngành đường sắt tuyến Hà Nội – Lào Cai. Ông Lũy luôn phát huy tinh thần và phẩm chất của người TNXP năng động trong mọi công việc, ông được giao làm cán bộ ban tổ chức công trường đường sắt Hà Nội – Lào Cai, được phân công làm trưởng ga Yên Bái, sau đó làm trạm trưởng trạm phục vụ đường sắt Yên Bái – Hà Nội và làm giám đốc nhà máy mì ăn liền của ngành đường sắt…

Trong quá trình công tác ông Lũy đã được tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng Nhì và nhiều bằng khen của Tổng cục Đường sắt. Tháng 1/1994 ông được nghỉ hưu theo chế độ, về cư trú tại tổ 7 phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái. Với tinh thần của người TNXP năng động, ông suy nghĩ tìm biện pháp phát triển kinh tế gia đình, nâng cao thu nhập. Năm 2007 ông mở quầy đại lý bán hàng hóa tiêu dùng cho hãng Univer[i], công việc kinh doanh ngày càng phát triển. Địa điểm kinh doanh tại nhà ở Tổ 7 phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái hạn hẹp, năm 2008 ông Lũy mua một lô đất hơn 3.000 m2 ở phường Hợp Minh thành phố Yên Bái. Ông thành lập doanh nghiệp tư nhân Tuấn Tuyết, xây dựng trụ sở làm việc khang trang, xây dựng hệ thống kho hàng rộng hơn 700m2, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hàng hóa; mua sắm 7 ô tô tải và 2 ô tô con phục vụ việc giao dịch cung cấp hàng hóa đến các đại lý.

Trong doanh nghiệp ông Lũy là Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc điều hành giao cho các con, cháu. Mặt hàng kinh doanh của tổng đại lý cho hãng Univer phân phối các hàng hóa tiêu dùng cho các huyện, thị xã trong tỉnh Yên Bái. Doanh thu hàng năm đạt trên 100 tỷ đồng, nộp thuế giá trị gia tăng 1.080 triệu đồng/năm; thu nhập doanh nghiệp hàng năm là 320 → 350 triệu đồng/năm, tạo việc làm thường xuyên cho 75 lao động, mức lương bình quân đạt 5 triệu đồng/ người/ tháng.

“Chúng tôi làm việc ở đây đã được gần 5 năm, được hưởng mức lương ổn định, được đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ; được tặng quà và tiền thưởng các dịp lễ Tết, được lãnh đạo doanh nghiệp quan tâm, nên chúng tôi rất yên tâm, lao động gắn bó với doanh nghiệp”. Đó là lời của người lao động đang bốc xếp hàng hóa trong doanh nghiệp trả lời chúng tôi.

Doanh nghiệp Tuấn Tuyết không chỉ quan tâm chăm lo, bảo đảm đời sống cho người lao động trong doanh nghiệp, mà còn tích cực tham gia hưởng ứng ủng hộ các cuộc vận động từ thiện hàng năm ở địa phương như: ủng hộ quỹ vì người nghèo, nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam, ủng hộ đồng bào bị thiên tai lũ lụt, ủng hộ học sinh nghèo vượt khó và quỹ khuyến học ở địa phương, hàng năm đạt trên 100 triệu đồng. Riêng đợt lũ quét lớn xảy ra ở huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái tháng 8/2017 doanh nghiệp Tuấn Tuyết phối hợp với công ty Univer Việt Nam đã tặng quà ủng hộ đồng bào huyện Mù Cang Chải 500 suất, tổng trị giá 170 triệu đồng. Doanh nghiệp Tuấn Tuyết là đơn vị kinh doanh uy tín đạt hiệu quả kinh tế cao, ổn định. Thu nhập của doanh nghiệp sau khi trừ các khoản chi phí đạt từ 320 → 350 triệu đồng/ năm.

Với trách nhiệm của người cán bộ Chi hội, ông Lũy luôn quan tâm đến công tác nghĩa tình đồng đội, hàng năm doanh nghiệp của gia đình ông dành nhiều suất quà tặng riêng cho những hội viên nghèo trong chi hội vào các dịp Tết Nguyên Đán, Ngày truyền thống Lực lượng TNXP (15/7) hàng năm và tặng những hộ nghèo của địa phương. Tấm lòng hảo tâm và những đóng góp của doanh nghiệp Tuấn Tuyết được chính quyền địa phương ghi nhận.

Từ năm 2013 đến nay, doanh nghiệp Tuấn Tuyết nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của UBND tỉnh Yên Bái, UBND thành phố Yên Bái, Sở Công thương và của UBND phường về thành tích kinh doanh làm kinh tế giỏi và có tấm lòng nhân ái.

Năm 2015 ông Lũy được UBND thành phố tuyên dương là “công dân tiêu biểu“, Hội người cao tuổi tỉnh khen tặng “Tuổi cao gương sáng“; được tặng Huy hiệu cựu TNXP làm theo lời Bác của Hội cựu TNXP Việt Nam và nhận được nhiều giấy khen của Hội cựu TNXP tỉnh và Hội thành phố Yên Bái.  

Ông Nguyễn Văn Lũy là người cán bộ Hội năng động mẫu mực, là doanh nhân giỏi, có tấm lòng nhân ái, được đồng đội và bà con nhân dân địa phương kính trọng quý mến./.

Lê Thị Hồng Mạnh

 


[i] Unilever là một trong những công ty đa quốc gia hàng đầu thế giới chuyên về các sản phẩm chăm sóc cá nhân, chăm sóc gia đình và thực phẩm. Unilever hiện đang hoạt động tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ với cam kết nâng cao chất lượng cuộc sống của  người dân trên toàn thế giới thông qua những sản phẩm và dịch vụ của mình. Bắt đầu hoạt động kinh doanh tại Việt Nam vào năm 1995, Unilever đã đầu tư hơn 300 triệu USD với một nhà máy sản xuất hiện đại tại thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bắc Ninh. Thông qua mạng lưới với khoản hơn 150 nhà phân phối và hơn 300.000 nhà bán lẻ, Unilever Việt Nam đã cung cấp việc làm trực tiếp cho hơn 1.500 người và cung cấp hơn 15.000 việc làm gián tiếp cho những người làm việc trong các bên thứ ba, nhà cung cấp và nhà phân phối của chúng tôi.