Người cán bộ Hội nặng tình đồng đội

Đăng lúc: 27-08-2018 10:01 Sáng - Đã xem: 61 lượt xem In bài viết

        Chị tham gia cách mạng khi tuổi đời còn trẻ, làm cán bộ Đoàn rồi sau đó chuyển sang Lực lượng TNXP Giải phóng miền Nam (GPMN) từ năm 1965. Chị có mặt ngay từ ngày đầu thành lập đơn vị TNXP “Bình Giã chiến thắng C-1265” của tỉnh Bà Rịa (nay là tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) với cương vị là Đại đội phó, rồi Liên đội phó Liên đội 5. Liên đội 5 từ năm 1965 đến năm 1970 phục vụ cho Công Trường 5[i] ở các tỉnh Bà Rịa, Long Khánh, Biên Hòa, một chiến trường rất ác liệt. Không thể nhớ hết đơn vị phải chịu đựng bao nhiêu tháng ngày đói rét, bị địch bao vây, mất liên lạc với cấp trên, không được cung cấp lương thực, thuốc men chữa bệnh, đạn dượt. Cán bộ đội viên phải ăn rau rừng, lá bép[ii] nhưng vẫn đãm bảo phục vụ tải đạn, chuyển thương binh cho từng trận đánh và nhiều chiến dịch để bộ đội Công Trường 5 chiến thắng quân thù…

Một hạng mục trong khu Đền bia tưởng niệm thanh niên xung phong ở Bình Dương (ảnh Internet)

   Anh chị em trong đơn vị gọi chị là “ người phụ nữ thép” bởi chị là người chỉ huy luôn đi đầu trong đội hình đơn vị, nhanh nhẹn, năng nổ và rất nam tính. Có lẽ  vậy mà những người chỉ nghe tên, chưa gặp mặt thì cứ nghỉ đây là một nam thanh niên. Chị là một trong ba cán bộ nữ tiêu biểu của Lực lượng TNXP GPMN.

  Sau năm 1975 chị cùng với đồng đội tổ chức tìm kiếm, quy tập hơn 20 hài cốt liệt sĩ TNXP về nghĩa trang hay đưa về quê nhà. Trong đó có hài cốt của nữ Anh hùng, liệt sỹ TNXP Đoàn Thị Liên[iii]

Đến năm 2005 khi có chủ trương  thành lập Hội Cựu TNXP các cấp  chị lại “xung phong” vận động thành lập Hội Cựu TNXP tỉnh Bình Dương. Và từ năm 2005 đến năm 2018 chị tham gia liên tục ba nhiệm kỳ , giử chức danh Phó Chủ tịch, rồi Chủ tịch Tỉnh hội.

Trong gần 15  năm tham gia công tác Hội, cùng với Ban chấp hành chị liên tục báo cáo, đề xuất, gặp gỡ lãnh đạo tỉnh, huyện và cơ quan chức năng quan tâm xây dựng Bia tưởng niệm và Đền TNXP tại xã Thanh An, huyện Dầu Tiếng để ghi nhớ công lao, xương máu của hàng trăm cán bộ, đội viên TNXP bị máy bay B52 rải thảm hủy diệt; đề xuất với Tỉnh đoàn đầu tư xây dựng Tượng đài nữ anh hùng, liệt sỹ TNXP Đoàn Thị Liên (ảnh dưới)

(ảnh:Internet)

 Trong năm năm tổ chức thực quyết định 40 của Chính phủ chi cùng các cấp Hội hướng dẫn anh chị em hội viên lập hồ sơ, với vai trò nhân chứng lịch sử, chị đã tham gia xét giải quyết chế độ chính sách cựu TNXP cho gần bốn trăm hội viên.

     Chị cùng với Tỉnh hội vận động xây nhiều nhà nghĩa tình đồng đội cho những hội viên nghèo không nhà ở; vận động bệnh viện và tổ chức từ thiện khám bệnh cấp thuốc miễn phí , tặng quà cho hơn sáu trăm hội viên và người cao tuổi, tặng nhiều suất học bổng cho học sinh nghèo hiếu học, tặng quà cho các mẹ Việt Nam anh hùng và người có công.

Với chị hạnh phúc của đồng đội, của thế hệ trẻ là hạnh phúc của chính mình. Năm nay ở tuổi ngoài bảy mươi nhưng sức khỏe chị vẫn còn tốt, luôn sôi nổi, hăng hái, nhiệt tình tiếp tục cống hiến cho xã hội, cho Hội Cựu TNXP tỉnh Bình Dương.

Tôi thật sự cảm kích trước tấm lòng người đồng đội, người Chủ tịch tỉnh Hội Vũ Thanh Phương (ảnh trên) luôn luôn mang nặng trong lòng “Nghĩa tình đồng đội”.

                                Trần Chí Cường
                           Hội Cựu TNXP tỉnh Bình Dương


[i] Mật dang của Sư đoàn 5 Quân Giải phóng, 2 lần được tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”.

[ii] Lá bép còn có tên là rau nhíp, lá tròn dài, màu xanh nhạt, lúc còn non màu đỏ hồng, vị ngọt, khi nấu chín có mùi vị đặc trưng, là một loại lá rừng đặc sản của Tây Nguyên.  

[iii] Tấm gương anh dũng của Đoàn Thị Liên và câu nói bất hủ “Thà hy sinh chứ không để thương binh bị thương lần thứ hai” đã trở thành lời thề khắp các mặt trận, trở thành truyền thống của các đơn vị Thanh niên xung phong giải phóng miền Nam. Đoàn Thị Liên được truy tặng Huân chương Thành đồng hạng Ba và được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.