Người cán bộ Hội tuổi cao gương sáng

Đăng lúc: 01-09-2017 10:06 Sáng - Đã xem: 90 lượt xem In bài viết

  Cụ Chung (ảnh dưới) là người cán bộ cao tuổi mẫu mực, tận tụy vì đồng đội! Đó là ý kiến nhận xét của lãnh đạo phường Nam Cường về ông Nguyễn Thanh Chung, chi hội trưởng cựu TNXP phường Nam Cường, ủy viên Ban chấp hành Hội cựu TNXP TP Yên Bái tỉnh Yên Bái.

Ông Chung sinh ngày 27/11/1930, quê gốc ở xã Lưu Nguyễn, huyện Ứng Hòa, Hà Nội, nay cư trú ở tổ nhân dân Đồng Tiến, phường Nam Cường, thành phố Yên Bái. Tháng 01/1959 khi đang là công nhân mỏ đá Trái Hút thuộc tuyến đường sắt Hà Nội – Lào Cai, hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn, ông Chung đã làm đơn tình nguyện ra nhập đội TNXP thuộc đơn vị TĐ 303 (Đ4 A2), tham gia sửa chữa xây dựng tuyến đường sắt Đông Anh – Thái Nguyên.

Năm 1965 máy bay Mỹ bắn phá ác liệt các tuyến đường sắt, đường bộ, cầu phà trọng điểm ở miền Bắc, âm mưu ngăn chặn sự vận tải tiếp tế quân lương của hậu phương cho tiền tuyến lớn miền Nam. Đơn vị Đ4 – TĐ303 của ông Chung được điều chuyển làm nhiệm vụ cơ động, bảo đảm thông tuyến đường sắt từ Hà Nội đi 4 tuyến: Lào Cai, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Hải Phòng. Ông Chung cùng đồng đội đã khắc phục khó khăn, bám sát các cung đường không kể ngày đêm, kiểm tra tu sửa, đảm bảo giao thông cho những chuyến tàu vận chuyển phục vụ đời sống và chiến đấu của quân và dân ta.

Tháng 10/1969, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, ông Chung xin xuất ngũ về xã Nam Cường (nay là phường Nam Cường, TP Yên Bái). Về địa phương với tinh thần của người chiến sĩ TNXP, không quản ngại khó khăn, không chịu đói nghèo, ông Chung đã tích cực phát nương để trồng ngô, trồng sắn, khai hoang ruộng nước để cấy lúa, tăng nguồn lương thực cho gia đình, mở rộng chăn nuôi đàn gà, đàn lợn để cải thiện đời sống, nuôi dạy các con khôn lớn trưởng thành. Đồng thời ông Chung tích cựu tham gia các phong trào phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, nhiều năm liền ông Chung được bầu là thành viên ban quản trị Hợp tác xã nông nghiệp là đội trưởng sản xuất thôn Đồng Tiến, là Đại biểu Hội đồng nhân dân xã Nam Cường 3 khóa từ (01/1970 → 10/1984); năm (1985 – 1990) là Phó Ban chủ nhiệm Hợp tác xã mua bán xã Nam Cường Từ 01/2000 → 12/2010 là ủy viên BCH cựu chiến binh phường, kiêm Chi hội trưởng Cựu chiến binh và Chi hội trưởng Người cao tuổi tổ dân phố Đồng Tiến. Công việc nào ông Chung cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ, được hội viên tín nhiệm, quý mến.

Tháng 2/2007, chi hội cựu TNXP phường Nam Cường được thành lập, ban đầu có 17 hội viên, ông Chung được đồng đội tín nhiệm bầu làm chi hội trưởng, các hội viên đều cao tuổi và cư trú ở cả 5 tổ dân phố trong phường. các cụm dân cư cách xa nhau 3 → 4km. Ông Chung đi xe đạp đến từng nhà hội viên thăm hỏi, tìm hiểu hoàn cảnh đời sống của mỗi hội viên, để tìm biện pháp giúp đỡ. Ông chú trọng xây dựng tổ chức chi hội vững mạnh, thông qua tổ chức hội, vận động hội viên chăm lo giúp đỡ, những hội viên khó khăn ổn định đời sống. Để có kinh phí hoạt động, ông Chung đưa ra chi hội thảo luận vận động hội viên góp chân quỹ được 26 triệu đồng, trích 16 triệu đồng cho hội viên nghèo vay vốn sản xuất, kinh doanh nhỏ.

Để lưu giữ hình ảnh đẹp về người đội viên TNXP, ông Chung đã vận động hội viên mua quần áo đồng phục TNXP để mặc trong các buổi sinh hoạt hội, họp. (trong chi hội có 3 hội viên kinh tế khó khăn được ông Chung mua tặng mỗi người 1 bộ đồng phục). Chi hội đã tổ chức nghi lễ tiễn đưa 4 hội viên qua đời, trang nghiêm: Quan tài được phủ cờ truyền thống Hội, có đội danh dự túc trực, chi hội đọc lời điếu, đồng đội đến tiễn đưa đều mặc đồng phục TNXP. Qua nghi thức tiễn đưa đồng đội trang nghiêm đó đã có tác động tốt đến ý thức, tâm tư tình cảm của hội viên, các cựu TNXP chưa ra nhập Hội đã xin vào Hội tham gia sinh hoạt 100%.

Với sự tận tình sâu sát của người chi hội trưởng, những hội viên đau yếu khó khăn đều được thăm hỏi giúp đỡ kịp thời, mọi trường hợp tồn đọng chính sách của hội viên trong chi hội đều đã được giải quyết thỏa đáng. 2 hội viên nhà dột nát đã được hỗ trợ xây nhà mới khang trang, giúp cho các hội viên phấn khởi, yên tâm gắn bó với tổ chức Hội, coi tổ chức Hội là mái nhà chung ấm áp, mọi người đều được quan tâm, chăm sóc an ủi, giúp cho các hội viên sống vui vẻ, mẫu mực lúc tuổi già, động viên con cháu chấp hành tốt các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước và nghị quyết phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Thực hiện cuộc vận động của chính quyền, địa phương về xây dựng nông thôn mới. Năm 2012 gia đình ông Chung đã hiến 584m2 đất ruộng trị giá 320 triệu đồng để xây dựng hồ sinh thái ở khu Trung tâm phường Nam Cường và vận động được 2 hội viên tự nguyện hiến: 1.370m2 đất vườn rừng trị giá 274 triệu đồng để làm đường dân sinh ở khu dân cư. Vận động hội viên tham gia lao động tu sửa, nâng cấp Nghĩa trang Liệt sĩ của phường được 56 ngày công (trị giá 8,4 triệu đồng) và lao động san nền, vận chuyển vật liệu hỗ trợ 2 gia đình hội viên nghèo xóa nhà dột nát xây nhà tình nghĩa được 30 ngày công (trị giá 4,5 triệu đồng).

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQVN Chi hội vận động hội viên tham gia ủng hộ các đợt: Bão lũ miền Trung, mưa lũ ở TP Yên Bái, sóng thần Nhật Bản, ủng hộ nạn nhân chất độc da cam, quỹ người nghèo hàng năm đầy đủ, với tinh thần tương thân tương ái được hôi viên nhiệt tình hưởng ứng. Năm 2014 chi Hội tổ chức 1 chuyến xe đưa 30 hội viên về Hà Nội viếng Lăng Bác Hồ, thăm Bảo tàng Hồ Chí Minh tưởng nhớ công ơn và lời dạy của Bác Hồ.

Cụ Chung là người cán bộ tuổi cao gương sáng, mẫu mực, lớp trẻ chúng cháu phải học hỏi cụ nhiều! – Tôi cố gắng tổ chức các hoạt động để hội viên trong chi hội được sống vui vẻ lúc tuổi già! Đó là lời nói chân thành của ông Chung với cán bộ Đoàn phường trong buổi lễ tổng kết công tác Hội.

– Nhờ cụ Chung tận tình giúp đỡ, từ khi vào sinh hoạt Hội được chi hội quan tâm thăm hỏi, tôi rất phấn khởi, yên tâm, giúp tôi xóa đi sự mặc cảm về sự cô đơn của tuổi già! Đó là lời nói của hội viên Bùi Văn Nghi 90 tuổi… Các hội viên trong chi hội đều quý mến, kính trọng người cán bộ hội của mình, ông Chung được đồng đội tín nhiệm bầu tiếp tục làm chi hội trưởng nhiệm kỳ III (2017-2022).

Chi hội Cựu TNXP phường Nam Cường được ghi nhận là đơn vị hoạt động xuất sắc trong các đoàn thể của phường và của Hội Cựu TNXP thành phố Yên Bái. Hàng năm chi hội đều được chính quyền phường và Thành hội, Tỉnh hội biểu dương, khen thưởng.

Trong quá trình công tác, ông Nguyễn Thanh Chung được nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng nhì và nhiều bằng khen, giấy khen, huy chương, kỷ niệm chương của các ngành, các đoàn thể Trung ương và địa phương. Năm 2010 được TW Hội tặng “Huy hiệu cựu TNXP làm theo lời Bác”, năm 2012 ông được Hội người cao tuổi thành phố Yên Bái khen tặng người công dân mẫu mực “tuổi cao gương sáng”.

Ông Chung có 8 người con, 5 trai, 3 gái, có 20 cháu nội ngoại và 10 chắt, các con cháu của ông đều đã trưởng thành, là những công dân tốt, công tác ở các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước, có 8 con là đảng viên (có 4 con đã nghỉ hưu theo chế độ).

Gia đình ông Chung hàng năm đều được UBND phường, thành phố Yên Bái công nhận là gia đình văn hóa: “ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”, gia đình có 4 thế hệ chung sống, một gia đình hạnh phúc, cây trái sum xuê.   

Ông Nguyễn Thanh Chung người cán bộ Hội cao tuổi được đồng đội và bà con trong khu dân cư kính trọng quý mến./.

Lê Thị Hồng Mạnh