Người đội viên thanh niên xung phong ngày ấy, bây giờ!

Đăng lúc: 09-11-2019 6:01 Chiều - Đã xem: 62 lượt xem In bài viết

Tại hội nghị: “Biểu dương cựu TNXP điển hình làm kinh tế giỏi” của tỉnh Hà Nam, tôi gặp một cựu TNXP dáng người nhỏ nhắn, có nước da rám nắng và đôi mắt sáng với cái miệng cười rất tươi.

Ông là Lại Văn Mạo (SN1947), quê thôn Thứ Thủy, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, gia nhập TNXP năm 1965, được phân công về Đơn vị C459 Đội Trần Văn Chuông, tỉnh Hà Nam. Vào chiến trường ông là đội viên của Đội 25 anh hùng trên Đường 20 Quyết Thắnghuyền thoại.

Năm 1969 chuyển ngành đi học trung cấp hàng hải, ra trường ông được điều về công tác tại Lăng Chủ tích Hồ Chí Minh. Năm 1993 nghỉ hưu. Hiện ông đã là Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Thanh Thủy, huyện Thanh Liêm từ năm 2006 đến nay, và là Ủy viên Ban Liên lạc Đội N25 Anh hùng của Hà Nam.

Năm 1993 – nghỉ hưu với 2 bàn tay trắng, đồng đất quê nhà là vùng chiêm trũng có 2 vụ lúa – năm thì được mùa, năm mất mùa, các con nhỏ phải học hành tốn kém, hai vợ chồng chỉ lao động trong HTX nông nghiệp, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Nắm bắt cơ chế “Phát triển kinh tế nhiều thành phần” của nhà nước ông đã bàn với vợ mạnh dạn đầu tư vay vốn chăn nuôi 120 con dê giống đặc sản đã cho thu nhập tốt. Khi đã có ít vốn tích lũy được ông mạnh dạn vay bạn bè, anh em, vay tín dụng, báo cáo các cơ quan có thẩm quyền của huyện của tỉnh xin phép thành lập Công ty TNHH Khai thác đá sản xuất VLXD cung cấp cho thị trường. Kết quả từ một giàn máy nghiền đá đến nay đã có 2 cơ sở sản xuất cung cấp VLXD cho nhiều tỉnh trong cả nước.

Hiện nay vốn tự có của gia đình ông là 5 – 7 tỷ đồng. Năm 2010 khi anh con trai cả tốt nghiệp ĐH Kinh tế ông cho con trai làm Giám đốc Công ty.

 Từ năm thành lập công ty do sản xuất quy mô ông đã thu hút lao động, tạo việc làm cho hàng trăm công nhân là con em cựu TNXP trong xã, trong huyện và các tỉnh khác với mức lương thu nhập là 7-8 triệu đồng/người/tháng. Năm 2014 ông lại thành lập Công ty Vận tải Thủy, hiện nay gia đình ông có 2 công ty vận tải phục vụ nhu cầu khách hàng thu nhập từ 500 – 1 tỷ đồng/năm. Con trai phụ trách một công ty, ông phụ trách 1 công ty.

Hàng năm gia đình ông đã gửi vào quỹ Nghĩa tình đồng đội, tặng quà cho các gia đình hộ nghèo, các hộ đơn thân, cô đơn khi giáp hạt, tết đến hàng trăm triệu đồng. Năm học 2017 – 2018 – 2019 gia đình ông đã tặng giúp 3 nhà trường mầm non, tiểu học, THCS tạo dựng cơ sở vật chất cho các cháu mỗi năm 120 triệu đồng.

Ông là một cán bộ lãnh đạo Hội mẫu mực có tâm, có tầm và có tình đã lãnh đạo Hội TNXP Thanh Thủy luôn là điểm sáng về công tác xây dựng Hội và hoạt động Nghĩa tình đồng đội. Những hội viên khó khăn ông ủng hộ từ 100 – 200 nghìn đồng để đóng góp quỹ, nên quỹ của hội bình quân 1 triệu đồng/hội viên.

Những năm công việc kinh doanh thuận lợi ông thường tổ chức gia đình đi du lịch, thăm quan và mời các đồng chí lãnh đạo xã, lãnh đạo hội TNXP cùng đi.

Nhiều năm nay các hội nghị cựu TNXP của huyện, của tỉnh khó khăn về kinh phí ông thường ủng hộ từ 3-5 triệu đồng.

Cả hội trường vang lên tiếng vỗ tay chúc mừng ông! 

Chúng tôi rất trân trọng học tập nghị lực vượt khó vươn lên, quyết tâm xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng, hết long vì nghĩa tình đồng đội của ông. Một người đã 73 tuổi đời vẫn quyết tâm giữ vững phát huy truyền thống, phẩm chất TNXP theo bốn câu thơ Bác Hồ kính yêu đã tặng cho TNXP:

“Không có việc gì khó

 Chỉ sợ lòng không bền

  Đào núi và lấp biển

  Quyết chí ắt làm nên”

                                                                        Tạ Thị Hoán 

Hà Nam