Người làm tốt cả hai hội – nhân ái nghĩa tình

Dù đã ngoài tuổi 70 nhưng ông Đỗ Văn Các – Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Phú Riềng, Phó Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Bình Phước – vẫn nhiệt tình công việc hội và tích cực vận động, đóng góp làm từ thiện. Ông Các còn là Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Vườn điều phát triển kinh tế, xóa nghèo” của Hội Cựu TNXP huyện Phú Riềng.

 

Những năm qua, tập thể cán bộ, hội viên Hội Cựu TNXP huyện Phú Riềng đã tích cực đóng góp, vận động các mạnh thường quân trong và ngoài huyện tài trợ xây tặng được 8 căn nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho hội viên khó khăn về nhà ở và sửa chữa 3 căn hư hỏng nặng; vận động, trao tặng hàng trăm phần quà, trị giá hàng trăm triệu đồng cho hội viên nghèo, khó khăn; trao tặng 12 sổ tiết kiệm (mỗi sổ 5 triệu đồng) cho các cựu TNXP nghèo, neo đơn trên địa bàn huyện. Đặc biệt trong các dịp lễ, tết, ông Đỗ Văn Các thường đi vận động các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đến tặng quà cho cựu TNXP, gia đình chính sách và các nạn nhân chất độc da cam khó khăn.

 Năng động trong công việc, cùng cái tâm làm việc nghĩa, nên ít khi thấy ông ngồi yên một chỗ. Là bác sĩ nên nhiều lần ông cùng các y, bác sĩ (đoàn công tác từ thiện thuộc Hội Chữ thập đỏ huyện Phú Riềng) về các xã khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho nhân dân.

Khi thì làm bên Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ (HTGĐLS) tỉnh, ông đi trao tặng nhà tình nghĩa, tặng quà Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và các gia đình chính sách. Khi thì thấy ông đi tặng nhà “Nghĩa tình đồng đội”, tặng quà cho cựu TNXP, cựu chiến binh khó khăn. Khi lại thấy ông đi xe máy vào trang trại lao động…

Mô hình trồng cây điều cao sản tại trang trại của ông là nơi tập trung chuyển giao khoa học kỹ thuật đến với từng hội viên có vườn điều. Mỗi lần như thế, ông Các tổ chức cơm nước, mời cán bộ khuyến nông huyện về phổ biến. Mô hình này đã và đang giúp nhiều cựu TNXP thoát nghèo vươn lên thành hộ khá. Theo ông Các, hiện đã có 90 hội viên làm vườn điều với gần 200 ha, sản lượng hạt điều tươi đạt bình quân gần 4 tấn/ha.

 Bác sĩ Đỗ Văn Các là cán bộ chủ chốt hiện đảm đương hai công việc được xem đều nhân ái, nghĩa tình. Nghĩa tình tri ân, tìm kiếm thông tin hài cốt, mộ liệt sĩ, hỗ trợ chăm lo phần nào cho gia đình thân nhân liệt sĩ là việc làm thiết thực nhân đạo của cả nước. Đó là trách nhiệm nghĩa tình tri ân của người sống đối với người hy sinh vì độc lập thống nhất đất nước.

Dâng bánh chưng và thắp hương các vua Hùng (ông Các ngoài cùng bên trái)

Bản thân ông là TNXP từng tham gia chống Mĩ trong những năm tháng đầy khó khăn và ác liệt nhất. Chia sẻ nỗi đau của hàng triệu gia đình liệt sĩ, ông  tận tâm cống hiến cho công việc hội và tích cực tham gia vận động, đóng góp nhân đạo. Vợ ông, bà Đồng Thị Bình cũng lớp người “xưa nay hiếm”, đồng hành cùng ông vận động đóng góp từ thiện; hai ông bà còn đến thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương vận động quà (tiền, gạo và các mặt hàng thực phẩm…) về tặng các đối tượng thuộc gia đình chính sách khó khăn.

 Là Phó Chủ tịch hội HTGĐLS tỉnh, những năm qua, cùng với Đại tá Bùi Phó Vĩnh (Chủ tịch Hội HTGĐLS tỉnh, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Bù Gia Mập), ông Các thường đi vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tặng nhà tình nghĩa, nhà tình thương và tặng quà cho các gia đình liệt sĩ, gia đình chính sách khó khăn. Ông liên hệ với các bác sĩ ở TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Quân y 4 đến khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gần 1000 lượt người dân xã Thống Nhất (Bù Đăng) và xã Phú Riềng (Phú Riềng), kinh phí cho khám bệnh, cấp thuốc lên đến 150 triệu đồng. Vừa qua ông Các vận động được 1 tấn gạo từ các nhà hảo tâm TP Hồ Chí Minh, tặng cho 50 gia đình đối tượng cựu TNXP, cựu chiến binh và một số hộ khó khăn xã Phú Riềng.

 “Hội Cựu TNXP huyện, tết cổ truyền năm nào các hội viên đều tập trung về đây gói bánh chưng như ngày hội. Truyền thống đó như đã thành lệ, nấu bánh chưng tặng hội viên và các gia đình chính sách, bà con nghèo, người già cô đơn. Cứ đến ngày 24 tết âm lịch hằng năm, nấu bánh xong, Ban chấp hành hội cùng hội viên mang bánh chưng đến Đền các vua Hùng dâng hương. Đền Hùng được tỉnh xây dựng gần UBND xã Phú Riềng…”, ông Các cho biết.

Cựu chiến binh Lê Bá Phán, nạn nhân chất độc da cam nặng ở cùng thôn Phú Tân, xã Phú Riềng với bác sĩ Các, xúc động nói: “Gia đình tôi thường được nhận quà của Hội Cựu TNXP huyện và Hội HTGĐLS tỉnh. Vừa qua, tôi được hỗ trợ 20kg gạo, tết Nguyên đán hàng năm đều được ông Các tặng bánh chưng”.

 Cựu TNXP Đỗ Văn Các là tấm gương tiêu biểu hết lòng vì đồng đội, vì cộng đồng và vì người nghèo. Lãnh đạo chính quyền địa phương và nhân dân trân trọng yêu quý ông vì có nhiều nghĩa cử cao đẹp nhân ái và luôn hướng về cội nguồn dân tộc…

 DUY HIẾN