Người thanh niên xung phong năm ấy

Đăng lúc: 01-11-2018 10:50 Sáng - Đã xem: 56 lượt xem In bài viết

 

Đến dự buổi gặp mặt ở Hội Cựu TNXP huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, các đại biểu được biết một tấm gương tiêu biểu với những năm hoạt động ở đội TNXP thời chống Mỹ. Đó là anh Phạm Nguyên (ảnh dưới), ở thôn Thọ Khương, xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành.

Với ý tưởng được cảm nhận từ thời thanh niên: “Tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt trong công cuộc dựng nước, giữ nước vĩ đại của dân tộc do Bác Hồ sáng lập trong cuộc kháng chiến toàn dân, toàn diện”, đây là lực lượng thanh niên trẻ, khỏe có tinh thần hăng hái xung phong, chịu đựng hy sinh, có tổ chức chặt chẽ, có tinh thần sẵn sàng và khả năng hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, Phạm Nguyên gia nhập đội TNXP, công tác tại quận Lý Tín, thuộc xã Kỳ Khương cũ (nay là xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành) từ năm 1968. Năm 1977 tham gia chiến đấu tại chiến trường Campuchia, về lại địa phương anh làm Đại đội phó TNXP xây dựng Công trình đại Thủy nông Phú Ninh. Xong công trình, anh tiếp tục làm đội trưởng sản xuất Nông nghiệp xã Tam Hiệp kiêm Bí thư Chi bộ thôn, sau đó làm Chi hội trưởng Nông dân kiêm Trưởng ban công tác Mặt trận thôn; năm 2012 đến nay là Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Tam Hiệp.

Anh Phạm Nguyên tâm sự: “Khi tôi tham gia vào đội TNXP, luôn nhớ lời dạy của Bác Hồ: “Nhiệm vụ của Ðội TNXP là xung phong mọi việc bất kỳ việc khó, việc dễ và phục vụ đến ngày kháng chiến thành công. Ðó là nhiệm vụ rất vẻ vang của thanh niên; vì vậy mọi nhiệm vụ của người thanh niên là phải hết mình”. Từ sự cảm nhận đó, mọi công việc được cấp trên giao dù dễ hay khó, lớn hay nhỏ tôi đều hoàn thành, không để một sai sót nào đến danh dự của cá nhân hay của tập thể! Tôi luôn nhớ mãi lời Bác dạy: “Không có việc gì khó. Chỉ sợ lòng không bền. Ðào núi và lấp biển; quyết chí ắt làm nên”!

Trong thời chiến cũng như trong thời bình, anh Phạm Nguyên luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, ra sức học tập chính trị, kỹ thuật, văn hóa để ngày càng tiến bộ, đem hết nhiệt huyết và tài năng của tuổi trẻ cống hiến thật nhiều cho quê hương, đất nước! Vừa nhận công tác xã hội của địa phương giao, anh vừa lao động để tự lực phát triển kinh tế gia đình như làm ruộng, nấu rượu, nuôi heo, gà và đào ao nuôi cá v.v…Khi làm Chủ tịch Hội Nông dân, anh không ngại khó, cất công tìm tòi các mô hình làm kinh tế, vận động nhân dân tận dụng đất hoang, đất vườn xóa bỏ cây tạp để trồng cỏ voi, trông khoai mì v.v… nuôi trâu bò, tìm các mô hình chăn nuôi có hiệu quả kinh tế cao, như nuôi gà sao, gà H.mông đến nuôi nhím giống v.v…

Anh Nguyên cho biết thêm: “Khi từ chiến trường trở về, chưa lo gì được cho bản thân và gia đình, tôi lại đi lao động tại công trình đại thủy nông Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam. Xong công trình về gia đình với ngôi nhà tranh tạm bợ, chỉ hai bàn tay không, tôi tự thân lao động lo cho 2 con ăn học để sau này trở thành người hữu ích cho xã hội. Bao năm vượt qua khó khăn, tôi cùng vợ đã dành dụm mua được một căn nhà nhỏ, tuy đơn sơ nhưng đầy niềm vui vững bước trong cuộc sống đời thường”!

Hơn 60 tuổi đời, 10 năm chiến đấu tại chiến trường chống Mỹ, biên giới Tây Nam và hơn 30 năm công tác tại địa phương, anh Nguyên vừa bươn chải kiếm sống, vừa tham gia sinh hoạt các Hội, Đoàn thể như Hội cựu chiến binh, Hội Cựu TNXP, Hội chất độc Da cam đioxin và gắn kết cuộc sống đời mình với cuộc sống cùng bà con quê hương chung tay xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh!

Do ảnh hưởng những năm tháng phục vụ chiến đấu ở chiến trường, bị nhiễm  chất độc hóa học do giặc Mỹ gây nên làm cho trong người anh hay bị đau nhức, nhiều đêm không ngủ được, đi đứng khó khăn nhưng tinh thần luôn tự tin, tiếp tục giữ vững phẩm chất Người lính cụ Hồ.

Nhờ tính chịu khó, cần cù năng động và sáng tạo, anh Phạm Nguyên đã góp phần tạo nên diện mạo mới cho quê hương từng ngày không ngừng phát triễn trên các lĩnh vực, từng ngày góp phần mình đưa cuộc sống quê hương ấm no, hạnh phúc. Riêng anh Phạm Nguyên từ hai bàn tay trắng khi về quê hương, đến nay gia đình anh đã tự lực có cuộc sống ổn định, có nhà ở kiên cố, với hai người con hiếu học đều tốt nghiệp Đại học, có việc làm ổn định.  

Anh Phạm Nguyên là tấm gương tiêu biểu về tinh thần tự lập, vượt khó vươn lên, không trông chờ ỷ lại, lặng lẽ tâm huyết với công tác xã hội, giữ vững phẩm chất người thanh niên xung phong, phẩm chất người linh Cụ Hồ, được bà con quê hương và bạn bè đồng nghiệp tin yêu quí trọng!

Tường Huy

Xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam