Người thầy giáo của nông dân

Đăng lúc: 29-10-2018 11:14 Sáng - Đã xem: 64 lượt xem In bài viết

Sinh ra từ quê lúa Thái Bình cựu TNXP Trần Trọng Phược sinh năm 1959 tại (xã Nguyên Xá, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình). Tháng 3 năm 1977 nghe theo tiếng gọi của Đảng nhà nước anh đi TNXP xây dựng tiền trạm tại tỉnh Kiên Giang. Qua thời gian công tác tốt được đơn vị cử đi học trường nông nghiệp kiên Giang và Trường Đại học Cần Thơ, sau đó anh ra  công tác ở nghành nông nghiệp cho tới nay.

Lễ khai giảng lớp trồng rau an toàn

Trong thời gian phục vụ các địa phương và bà con nông dân rất quí mến và học hỏi nơi anh. Ngoài làm việc ở cơ quan, anh còn phấn đấu làm kinh tế cho gia đình, vì sau khi cưới nhau anh chị chỉ có hai bàn tay trắng. Chịu khó làm kinh tế, chăn nuôi, buôn bán, gia đình đã thoát được nghèo khó. Từ năm 2003  được ngân hang nhà nước hỗ trợ cho vay vốn gia đình anh đã cất được 50 phòng trọ cho sinh viên học nghề . Hiện nay ngoài công tác tại cơ quan anh còn tham gia dạy nghề nông thôn theo đề án 1965 của chính phủ,  các phong trào của Hội Cựu TNXP TP Rạch Giá  và tỉnh Kiên Giang, giúp đỡ những người còn khó khăn trong cuộc sống.

Thầy Phược đang hướng dẫn học ciên thu tập mẫu sâu bệnh trên đồng ruộng                   

 Từ năm 2015 mỗi năm anh dạy từ 6 đến 10 lớp có từ 320- 380 nông dân tham gia học. Với các lớp nghề như trồng lúa chất lượng cao, trồng  cây ăn trái, rau an toàn,trồng các loại nấm… cho nông dân trong tỉnh Kiên Giang. Qua các lớp dạy nghề cho nông dân bà con đã áp dụng có hiệu quả, phát triển kinh tế hộ nông dân. Anh được suy tôn là người thầy giáo của người nông dân.  

Anh có cuộc sống rất giản dị, được mọi người tôn trọng quí mến. Anh chị có 2 người con trai. Con trai lớn có việc làm thu nhập ổn định, đã có gia đình, còn một con trai chuẩn bị vào đại học./.

                                                         Trần Xuân Chiện

Hội Cựu TNXP Tỉnh Kiên Giang