Người thương binh đầu tiên được cấp sổ thương tật

Đăng lúc: 26-07-2020 10:42 Sáng - Đã xem: 80 lượt xem In bài viết

Sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời. Nhưng Thực dân Pháp không can tâm chịu thất bại đã quay trở lại xâm chiếm nước ta lần thứ 2. Với lòng yêu nước, căm thù giặc, đã có nhiều chiến sĩ cách mạng Việt Nam chiến đấu và hy sinh anh dũng. Để xoa dịu nỗi đau, mất mát của những gia đình có người thân hy sinh để bảo vệ Tổ Quốc, “Hội giúp những binh sĩ tử nạn” được thành lập do Chủ tịch Hồ Chí Minh làm hội trưởng.

Chiều ngày 11/7/1946, tại Nhà hát Lớn Hà Nội hội tổ chức quyên góp ủng hộ các binh lính ngoài chiến trường mở đầu cuộc vận động “Mùa đông chiến sĩ”. Tại đây, Chủ Tịch Hồ Chí Minh đã cởi chiếc áo rét đang mặc để tặng các chiến sĩ.

Sau ngày toàn quốc kháng chiến bùng nổ, số thiệt hại về người của chúng ta ngày càng tăng do sự chên lệch về lực lượng và trang bị vũ khí. Trước tình hình đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh số 20SL ngày 16/8/1947 quy định chế độ hưu bổng thương tật và tiền tuất tử sĩ. Đây là văn bản pháp quy đầu tiên khẳng định vị trí quan trọng của công tác thương binh liệt sĩ với cuộc chiến tranh của Việt Nam.

Người thương binh mang sổ phụ cấp thương tật số 1TT là đồng chí Hoàng Cầm[i]. Ông sinh năm 1922, quê xã Vĩnh Tây, Hà Nội, bị thương ngày 23/9/1947 khi đang chỉ huy chiến đấu tại mặt trận Đà Bắc (Hòa Bình). Đồng chí được xếp hạng 2 tạm thời ngày 16/8/1958 và được cấp sổ phụ cấp thương tật số 1TT ngày 01/4/1963.

Từ sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, vấn đề về binh sĩ, gia đình liệt sĩ và công tác thương binh được quan tâm nhiều hơn. Từ năm 1955, ngày 27/7 hàng năm đổi thành ngày “Thương binh liệt sĩ” là ngày rất ý nghĩa, tôn vinh và tri ân những người con đã hy sinh một phần thân thể, hy sinh bản thân mình cho độc lập, tự do vì chủ nghĩa xã hội. Tổ Quốc ta, nhân dân ta đời đời gi nhớ công lao các anh hùng liệt sĩ./.

Linh Hồng

Theo btctlsdienbienphu.svhttdldienbien.gov.vn


[i] Hoàng Cầm (1920-2013) là một tướng lĩnh quân sự cao cấp, quân hàm thượng tướng Quân đội nhân dân Việt Nam. Nguyên Tổng Thanh tra Quân đội, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Quân quản Sài Gòn – Gia Định, Tư lệnh Quân khu 4. Huân chương Hồ Chí Minh.