Người thương binh thoát nghèo nhờ cây rau má

Đăng lúc: 23-07-2022 9:01 Sáng - Đã xem: 71 lượt xem In bài viết

Đó là thương binh 4/4 Nguyễn Văn Cây – 75 tuổi ở thôn Trúc Ly, xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Sau khi ông tham gia dự án “Mô hình trồng cây rau má” của Hội Phụ nữ xã Võ Ninh, gia đình ông đã thoát nghèo, vươn lên khá giàu.

Trong những năm chống Mỹ, ông Nguyễn Văn Cây tham gia lực lượng TNXP bốc vác hàng hóa, vận chuyển vũ khí, cáng tải thương, bệnh binh, bảo đảm giao thông ở Trường Sơn. Trong một đêm đầu năm 1973, tại Km 40 Đường 10, khi đang làm nhiệm vụ  ông bị bom Mỹ bom vùi lấp cả người. May còn bàn tay trên mặt đất, ông được đồng đội tìm thấy và cứu sống,  chuyển ra tuyến sau điều trị tại bệnh viện Quân y 112 rồi về quê.

Vợ chồng ông Nguyễn Văn Cây đang thu hoạch rau má

Sau một thời gian, ông lập gia đình cùng đồng đội là bà Lê Thị Lân. Vợ chồng ông bà sinh hạ được 6 người con. Do bị bom dập trong chiến tranh nên mỗi khi trở trời hơi gió ông đều bị đau ốm, tức ngực. khó thở. Lao động chính trong gia đình chủ yếu là nhờ người vợ, bà quần quật suốt năm suốt tháng cũng không thể thoát nghèo được. Năm 2013, Hội Phụ nữ xã Võ Ninh có dự án trồng cây rau má thương phẩm, ông được dự án cho đi Thừa Thiên Huế tham quan, học hỏi và tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây rau má. Rau má dùng để nấu canh, ăn sống, phơi khô nấu nước uống, làm sinh tố bổ dưỡng sức khỏe cho con người đặc biệt là những ngày nắng nóng; rau má có vị đắng, hơi cay, tính hàn nên còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc tiêu thũng, tán ứ, kháng AIDS. Sau tập huấn, vợ chồng ông được vay 20 triệu đồng của dự án để đầu tư trồng và chăm sóc cây. Hai vợ chồng làm đất trong vườn (1,5 sào), ngoài Lòi Nậy (01 sào) theo kỹ thuật đã được hướng dẫn. Làm đất, lên luống, bón phân xong, hai vợ chồng hàng ngày ra vùng Lòi Nậy, Lòi Mở, ngoài đồng và các nương nạp đào bới, tìm kiếm cây rau má về trồng với khoảng cách cây cách cây 20 cm. Rồi ông khoan giếng, hàng ngày lấy nước tưới cho rau má hai lần vào buổi sáng và chiều tối.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Cây cho biết “Trồng và chăm sóc cây rau má là việc làm vừa sức cho ông bà già, sức khỏe yếu như tôi. Mỗi lần thu hoạch, hai vợ chồng người dùng kéo, người dùng dao cắt ngang cây để rau lên cho đẹp. Từ lần cắt trước đến 15- 20 ngày sau mới thu hoạch lứa tiếp theo, nếu về mùa mưa, chỉ 10 ngày là thu hoạch một lứa. Bình quân, mỗi ngày bán cho các thương lái đến mua tại nhà là 20 kg. Mỗi kg bán từ 15.000 đồng đến 25.000 đồng, mùa nắng nóng có những ngày bán lên 30.000 đồng/kg”. Tính ra bình quân mỗi ngày bán được 20 kg rau má, thu về 400.000 đồng. Mỗi năm, trừ 2 tháng lũ lụt và Tết Nguyên đán, gia đình ông thu về 120 triệu đồng.

Ông Trần Lưỡng – Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Võ Ninh – trao đổi “Ông Nguyễn Văn Cây đúng là “Thương binh tàn nhưng không phế”, từ chỗ gia đình đông con, nghèo khó luôn đeo đuổi, vậy mà sau khi thực hiện dự án mô hình cây rau má thương phẩm, ông cùng với vợ ngày ngày miệt mài, chăm sóc vườn rau má. Rau má của ông là rau má sạch hoàn toàn, ông bón phân chuồng, phân hóa học theo quy chuẩn của dự án, nước tưới hàng ngày là nước sạch. Nhờ đam mê với rau má mà nhiều năm nay gia đình ông đã thoát nghèo, vươn lên khá, giàu. Trong hoạt động hội, ông Nguyễn Văn Cây luôn xứng đáng với phẩm chất TNXP – phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, được xóm làng, đồng đội tính nhiệm, quý mến”.

THÁI TOẢN