Người thương binh “vác tù và”

Đăng lúc: 21-11-2019 9:13 Sáng - Đã xem: 65 lượt xem In bài viết

         Trên 15 năm nay, từ lúc còn là Trưởng ban liên lạc cho đến khi được bầu làm Chủ tịch Hội Cựu TNXP thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, thương binh Lương Quang Nghênh – cựu TNXP, cựu chiến binh vẫn – chưa hề được hưởng một đồng phụ cấp trách nhiệm của hội. Song, ông Nghênh đã vượt lên khó khăn cùng đồng đội tập họp 260 Cựu TNXP trong thành phố hoạt động có hiệu quả.

Ông đề xuất với lãnh đạo thành phố, tranh thủ cấp ủy và chính quyền cùng các đoàn thể dưới các phường, xã tổ chức đại hội thành lập tổ chức Hội Cựu TNXP của từng đơn vị, động viên họ phát huy truyền thống trong kháng chiến hoàn thành tốt nhiệm vụ trên trận tuyến mới. Từ đó, nhiều anh chị em đã nêu gương sáng trong lao động sản xuất và công tác, giữ gìn trật tự an ninh, xây dựng nếp sống văn hóa góp phần phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Đặc biệt, nhiều cựu TNXP ngoài phần đảm nhận vai trò lãnh đạo ở các tổ chức Hội Cựu TNXP cơ sở còn gánh thêm phần việc tham gia lãnh đạo và hoàn thành tốt nhiệm vụ ở các đoàn thể khác trong khu dân cư. Phối hợp với ngành chức năng, ông Nghênh chỉ đạo triển khai các thủ tục bảo đảm cho cựu TNXP những quyền lợi chính đáng theo chế độ, chính sách. Việc này đòi hỏi ông phải dành khá nhiều thời gian đến từng phường, xã và xuống từng thôn, bản hướng dẫn và xác lập thật cụ thể từng trường hợp trước khi báo cáo lên cấp trên. Nhờ đó, thành phố đã có 84 cựu TNXP được hưởng chế độ phụ cấp thương tật, 100% trường hợp được hưởng chế độ trợ cấp một lần, những cựu TNXP nhiễm chất độc da cam đều được cấp thẻ BHYT.

Ông đã cùng lãnh đạo hội triển khai những mô hình hoạt động tình nghĩa giúp đỡ những hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Nêu gương trước đồng đội, ngoài việc cho các hội viên vay không lãi người 40 triệu, người 20 triệu đồng để phát triển kinh tế gia đình, ông thường ủng hộ phong trào hội hàng năm một triệu đồng từ nguồn thu nhập làm kinh tế trang trại của gia đình mình. Theo gương ông, các cựu TNXP Nghiêm Danh Tiệp, Đinh Thị Sừu và một số hội viên khác đã ủng hộ hội hàng năm từ 1 đến 2 triệu đồng.

Bằng cố gắng của tập thể, trong đó có sự nỗ lực đóng góp của ông Nghênh, Hội Cựu TNXP thành phố Uông Bí nhiều năm liền được khen thưởng, trong đó có Cờ thưởng đơn vị có thành tích xuất sắc của Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam.

 Chia sẻ với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Hoa, cựu cán bộ lãnh đạo một tổ chức Hội Cựu chiến binh cơ sở, hiện là Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP thành phố Uông Bí đánh giá: “Từng công tác bên các đồng chí lãnh đạo các hội đồng đội qua nhiều năm, tôi nhận thấy bác Nghênh quả là một cán bộ hoạt động hết mình vì đồng đội. Bác làm việc một cách tận tâm, tất cả vì cái chung đáng để cho chúng tôi học tập!” ./.

                                                                                                    Bài và ảnh: Đinh Quang Huy