Nguyên Thường trực Ban bí thư Trung ương Đảng Đinh Thế Huynh coi cựu thanh niên xung phong là người anh, người chị bản lĩnh trí tuệ

Đăng lúc: 11-10-2021 1:40 Chiều - Đã xem: 66 lượt xem In bài viết

Trong nhiều năm làm công tác ở Ủy ban Kiểm tra Trung ương, tôi có điều kiện hiểu rõ về đồng chí Đinh Thế Huynh – cựu chiến binh Hội chiến sỹ thành cổ Quảng Trị – Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương và Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng. Được làm việc gần nhau, được trực tiếp chứng kiến nhiều hoạt động do đồng chí Đinh Thế Huynh chỉ đạo, đã để lại trong tôi rất nhiều ấn tượng sâu sắc, trong đó có một sự kiện về sự quan tâm đặc biệt của Thường trực Ban Bí thư đối với lực lượng cựu TNXP và Hội Cựu TNXP Việt Nam.

Suốt hơn 20 năm, chúng tôi ngày đêm nung nấu và kiên trì đề xuất, cuối năm 2015, Đoàn Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam thống nhất chủ trương tiến hành cuộc Hội thảo Khoa học – Thực tiễn “Tư tưởng Hồ Chí Minh về Trường học lớn TNXP”. Chủ trương hội thảo đưa ra được hàng chục vạn cựu TNXP cả nước,  những nhân chứng lịch sử mang phẩm chất TNXP – phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ nồng nhiệt hưởng ứng, tham gia. Tuy nhiên, Tư tưởng Hồ Chí Minh về Trường học lớn TNXP là một đề tài vô cùng rộng lớn, sâu sắc nên nhiều đồng chí trong Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội thấy việc Hội Cựu TNXP chủ động đứng ra tổ chức và chủ trì hội thảo e rằng khó đạt được mục tiêu. Biết được sự phân vân đó, đồng chí Đinh Thế Huynh đã gặp, động viên và chỉ đạo quyết tâm thực hiện. Tại buổi gặp, chúng tôi cảm nhận đồng chí không lấy tư cách Thường trực Ban Bí thư mà với thái độ rất khiêm nhường tâm tình về những câu chuyện TNXP đã gan dạ và mưu trí giúp đỡ bộ đội vượt qua khó khăn, hiểm nguy lập nhiều chiến công trong kháng chiến, nên đến nay đồng chí luôn coi các cựu TNXP chúng tôi như những người anh, người chị thân kính, quý mến, có đủ trí tuệ và bản lĩnh để thực hiện thành công mọi nhiệm vụ Dân cần, Đảng giao, như tinh thần lời thơ Bác Hồ dạy TNXP “Không có việc gì khó… Quyết chí ắt làm nên”. Đồng chí cho ý kiến thành lập Ban chỉ đạo cuộc hội thảo gồm lãnh đạo Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Hội đồng lý luận Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Dân vận Trung ương, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Thành ủy Hà Nội và Thành ủy Thành phố Hồ Chí minh, do Chủ tịch Hội Cựu TNXP Nguyễn Anh Liên làm Trưởng ban chỉ đạo hội thảo và GS.TS.NGƯT Phùng Hữu Phú, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương làm đồng Trưởng ban.

Đồng chí  Đinh Thế Huynh chúc mừng đồng chí Nguyễn Anh Liên về thành công tốt đẹp của Hội thảo “Tư tưởng Hồ Chí Minh về Trường học lớn TNXP” 

Suốt hơn 3 tháng liền, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh đã giành thời gian nhiều lần trực tiếp chỉ đạo và giúp đỡ chúng tôi hoàn thành toàn bộ nội dung chuẩn bị cuộc hội thảo, bao gồm Báo cáo đề dẫn, các bài phát biểu chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội, các bản tham luận của 20 nhà khoa học và hơn 150 bài tham luận của các nhân chứng lịch sử. Nhờ vậy, mà cuộc Hội thảo khoa học và thực tiễn Tư tưởng Hồ Chí Minh về Trường học lớn TNXP đã trở thành cuộc hội thảo đặc biệt, có ý nghĩa chính trị, khoa học, thực tiễn sâu sắc và đã thành công rất tốt đẹp, như tổng kết của Giáo sư Phùng Hữu Phú:

… Đặc biệt vì ý tưởng cuộc hội thảo đã được thai nghén, nung nấu, trăn trở và kiên trì chuẩn bị, đề xuất suốt hơn 20 năm, từ khi Ban đại diện Cựu TNXP Trung ương đến sau đó là Hội Cựu TNXP Việt Nam ra đời. Cuộc hội thảo đặc biệt còn là được sự quan tâm ân cần của nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhất là Thường trực Ban Bí thư đã trực tiếp chỉ đạo sâu sát suốt một thời gian dài. Cuộc hội thảo có ý nghĩa chính trị, khoa học thực tiễn sâu sắc vì được tổ chức vào thời điểm Đại hội XII của Đảng chủ trương ra sức xây dựng chỉnh đốn Đảng trong sạch vững mạnh, trong đó nhấn mạnh phải tiếp tục đẩy mạnh Học tập và làm theo tấm gương Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phải phát huy truyền thống anh hùng và phẩm chất cách mạng “vừa hồng vừa chuyên” của Trường học lớn TNXP cho thế hệ trẻ. Hội thảo còn khẳng định tư tưởng Hồ Chí Minh về Trường học lớn TNXP là sáng tạo, độc đáo, tầm nhìn chiến lược xa rộng, tràn đầy tính lý luận về sự nghiệp “trồng người” và về sức mạnh hành động – nhằm huy động nguồn lực to lớn và đào tạo cán bộ phục vụ sự nghiệp cách mạng, là tài sản quý báu của Bác Hồ để lại cho toàn Đảng, toàn Dân, toàn quân ta. Giá trị to lớn, bền vững của tư tưởng Hồ Chí Minh về Trường học lớn TNXP không chỉ là những nội dung, luận điểm khoa học ở tầm lý luận mà còn là, chủ yếu là sức sống mãnh liệt, sức mạnh vô song của tư tưởng đó khi thâm nhập và chuyển hóa thành phong trào cách mạng sâu rộng của thanh niên cả nước suốt bảy thập kỷ qua. Ý nghĩa và giá trị của cuộc hội thảo hôm nay, không chỉ là hồi tưởng để tự hào, biết ơn; không chỉ là đúc kết để nâng tầm nhận thức mà quan trọng hơn là phát huy truyền thống lịch sử hào hùng của “Trường học lớn TNXP” theo tư tưởng Hồ Chí Minh, gợi mở tìm kiếm những chính sách, giải pháp tối ưu, phục vụ tích cực sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc cho hôm nay và cả mai sau.

Nguyễn Anh Liên

Nguyên Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam