Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ Ga Núi Gôi, Nam Định

Đăng lúc: 15-09-2017 2:24 Chiều - Đã xem: 91 lượt xem In bài viết

Ga Gôi thuộc huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, là đầu mối tập trung hàng hóa dân sự, quân sự để chi viện cho các chiến trường trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Nên nơi đây là một trong các trọng điểm oanh tạc thường xuyên của máy bay Mỹ. Để đảm bảo an toàn cho những chuyến tàu vận chuyển hàng hóa vào Nam. Cuối năm 1965, Đội TNXPCMCN 89 (N89) Thái Bình được thành lập với trên 1.200 đội viên gồm 6 đại đội, trong đó Đại đội TNXP 895 (C895) được giao làm nhiệm vụ trên tuyến đường sắt và khu vực lân cận từ Ga Gôi đến ga Cát Đằng.

Với khẩu hiệu hành động “Dù máu của C895 có đổ nhưng đường không tắc”, toàn C895 nêu cao quyết tâm, lấy hầm trực chiến ven đường làm nơi, ăn nghỉ, bất chấp địch đánh ngày đêm kịp thời có mặt trên các điểm nóng cứu chữa, bảo vệ hàng hóa, san lấp hố bom, cùng công nhân sửa chữa, nâng cấp, bảo dưỡng đường sắt, khắc phục hậu quả sau mỗi trận đánh phá của địch. C895 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ngay từ trận chiến đầu tiên.

17h30 ngày 20/8/1966 một tốp máy bay Mỹ bất ngờ ập đến trút bom vào đoàn tàu đầy hàng hóa đậu tại Ga Gôi. Có lệnh báo động, 100 cán bộ, chiến sĩ C895 nhất loạt lao lên cùng công nhân, dân quân ứng cứu hàng hóa trong làn bom đạn của địch và khói độc tỏa ra từ toa chở hóa chất bị cháy. Hàng ngàn tấn lương thực, vũ khí được cứu an toàn.

Trong khi cứu hàng hóa đã có 23 người, trong đó có 12 TNXP đã hy sinh, 256 người bị nhiễm độc nặng phải cấp cứu; nhiều tấm gương đã quên mình hy sinh vì đồng đội như các đồng chí Đỗ Lệnh Minh (Bí thư đoàn thanh niên tuyến đường sắt Hà Thanh); Nguyễn Thị Hồng Mùi C895 bất chấp hiểm nguy trực tiếp làm hô hấp nhân tạo cứu sống hàng chục người, sau đó, bản thân bị nhiễm độc kiệt sức hy sinh; như đồng chí Trần Xuân Trình anh nuôi C895 trong khi hô hấp nhân tạo cứu sống đồng đội, bản thân bị mảnh bom mỹ sát hại.

Với tinh thần chiến đấu quả cảm, hy sinh anh dũng cán bộ, chiến sĩ C895 đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; liệt sỹ Nguyễn Thị Hồng Mùi được truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và Bộ Giao thông vận tải đã xây dựng nhà bia tưởng niệm các liệt sĩ TNXP, công nhân và dân quân tại Ga Núi Gôi – Nam Định./.

Theo Thanh niên xung phong Việt Nam anh hùng (tập 1: Xứng danh anh hùng), Nhà Xuất bản Thanh niên, Hà Nội, tháng 7/2017