Nhân ngày 15-7 tưởng nhớ anh Bùi Lành

Đăng lúc: 10-07-2022 1:50 Chiều - Đã xem: 64 lượt xem In bài viết

Những năm qua, người viết bài này có dịp được cộng tác, phối hợp với anh Bùi Lành (1932-2021)  nguyên Chủ tịch Hội Cựu TNXP quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, một cán bộ hội năng động, đầy tâm huyết với hoạt động nghĩa tình đồng đội.

Tháng 12/2006, Hội cựu TNXP quận Thanh Khê được thành lập, anh được bầu là Chủ tịch hội. Qua hai nhiệm kỳ (2006-2016) anh cùng tập thể BCH chăm lo xây dựng tổ chức hội, thành lập Hội Cựu TNXP ở 10/10 phường, thành lập Ban công tác Nữ cựu TNXP quận, hoạt động có hiệu quả. Từ 2006 Hội được UBND quận hỗ trợ giàn máy vi tính + máy in để đáp ứng công tác văn thư của hội. Nhờ công tác vận động khéo léo của anh, 196 cán bộ, hội viên được hỗ trợ kinh phí may áo đồng phục TNXP và mũ tai bèo với tổng số tiền 29.400.000 đồng. Hằng năm, anh vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trên địa bàn hỗ trợ kinh phí để tặng quà, thăm hỏi 67 lượt hội viên ốm đau lâu ngày với số tiền trên 20 triệu đồng. Nhận được đề xuất của Hội Cựu TNXP các phường về những trường hợp có khó khăn về nhà ở, anh đã đạp xe đến tận từng gia đình hội viên để kiểm tra, khảo sát. Trong 10 năm, anh và BCH Quận hội đã đề nghị địa phương làm nhà mới cho 4 gia đình hội viên với số tiền 240 triệu đồng, sửa chữa nhà cho 17 gia đình hội viên (đối tượng người có công) với số tiền 340 triệu đồng. Quận hội phát động hội viên xây dựng Quỹ “Nghĩa tình đồng đội”, số dư trên 400 triệu đồng nhằm hỗ trợ hội viên vay giải quyết các khó khăn đột xuất.

Anh cùng BCH Quận hội hỗ trợ BCH Hội Cựu TNXP trong 10 phường xây dựng tổ chức hội, phát huy bản chất tốt đẹp của TNXP; hướng dẫn hội viên Nguyễn Thị Huấn làm thủ tục để được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân năm 2010; đề nghị cấp có thẩm quyền giải quyết chế độ thương binh cho 65 hội viên, trợ cấp 1 lần cho 24 hội viên; xác nhận phiên hiệu TNXP cho những người làm nhiệm vụ quốc tế ở ở Lào, biên giới Tây Nam, biên giới phía Bắc sau ngày 30/4/1075.

Năm 2016, do tuổi cao, sức khỏe giảm dần nên anh tự nguyện không tham gia BCH Thành hội và BCH Quận hội. Mỗi lần đến thăm anh, anh vẫn luôn quan tâm thăm hỏi các hoạt động của hội, góp ý những ý kiến tâm huyết với các đồng chí đương nhiệm. Năm 2019, anh bị tai biến nặng phải ngồi xe lăn. Ngày 26 tháng 7 năm 2021, anh trút hơi thở cuối cùng trong lúc đại dịch COVID-19 nên nhiều đồng đội không có điều kiện đến tiễn biệt anh về nơi an nghỉ cuối cùng.

Nhân ngày giỗ đầu của anh, tưởng nhớ anh, nhờ những dòng tâm huyết này như những nén tâm nhang mong anh an giấc ngàn thu. Nhớ mãi hình bóng anh mỗi lần đạp xe đến các phường để liên hệ, làm việc với cấp ủy, chính quyền, Mặt trận giải quyết các khó khăn cho gia đình hội viên.

 Lê Huấn

 CTV tại Đà Nẵng