Nhìn lại năm 2021, đón chào năm 2022

Đăng lúc: 26-01-2022 3:24 Chiều - Đã xem: 119 lượt xem In bài viết

Ban biên tập trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam Vũ Trọng Kim tại cuộc gặp mặt thường niên  theo hình thức trực tuyến ngày 24/1/2021 báo cáo công tác năm 2021, chào đón xuân năm mới 2022. Tiêu đề do Ban Biên tập đặt

Toàn cành cuộc gặp mặt tại đầu cầu TW Hội

 Kính thưa đồng chí Phan Diễn, nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư TW Đảng.

 Kính thưa đồng chí Nguyễn Anh Liên, nguyên Chủ tịch TW Hội.

 Kính thưa các Bác, các anh chị ; thưa các đồng chí, đồng đội yêu quý!

 Thường trực TW Hội rất vui mừng phấn khởi được tiếp đón các Bác, các anh chị các đồng chí lãnh đạo Hội Cựu TNXP các thời kỳ trong cuộc Gặp mặt thường niên này. Buổi giao lưu trực tuyến với cán bộ, hội viên cả nước hôm nay để báo cáo tóm tắt mấy kết quả công tác trong năm 2021, và triển khai Nghị quyết Kỳ họp Đoàn Chủ tịch và Ban Chấp hành TW Hội tại Đà Nẵng vừa qua. Lời đầu tiên xin kính chúc các bác lãnh đạo, các đồng chí TW và địa phương lời thăm hỏi thắm thiết nhất; Chúc Năm mới Sức khoẻ, An lành, Hạnh phúc và Thành công!

 Cho phép tôi thay mặt Thường trực Đoàn Chủ tịch xin báo cáo các Bác, các đồng chí một số công việc chính:

 Năm 2021 vừa đi qua, chúng ta phải đối diện với 4 lần đại dịch Covid 19; có lúc như nghẹt thở, như đã diễn ra tại Tp HCM, các tỉnh phía Nam vào những tháng ngày giữa cuối năm ngoái. Nhờ sự lãnh đạo kịp thời, sáng suốt của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ đã quy tụ sự đoàn kết dân tộc từ cộng đồng đến Mặt trận TQ Việt Nam, TW Hội và các Tỉnh hội đã triển khai chương trình hỗ trợ vật chất, động viên tinh thần, tham gia xuống đường cùng cộng đồng phòng chống dịch, vượt qua hoạn nạn.

 Quỹ Nghĩa tình đồng đội các cấp, năm qua huy động được nhiều phần quà trao tặng cựu TNXP khó khăn và người nghèo, tổng cộng trên 32,078 tỷ đồng; làm mới sửa chữa 706 căn nhà; hơn 1.029 sổ tiết kiệm trên 4,2 tỷ đồng; thăm hỏi ốm đau, chia sẻ lúc khó khăn, hoạn nạn trong các đợt dịch, bằng việc tham gia vào quỹ vắc xin, vận động nhiều tấn gạo, rau quả… bằng tấm lòng tương thân tương trợ với nhau, như trong bản Báo cáo tổng kết năm đã gửi đến các đồng chí và công bố rộng rãi trên mạng internet.

 Kính thưa các Bác , thưa các đồng chí! Hội đã kịp thời tổ chức học tập, quán triệt NQ Đại hội lần thứ XIII của Đảng, tổ chức kỷ niệm những ngày lễ lớn, sự kiện quan trọng được tiến hành tại nhiều địa phương. Đặc biệt, là Lễ Kỷ niệm 70 năm Bác Hồ đến thăm và tặng 4 câu thơ cho Đội TNXP 312 tại Nà Tu, tỉnh Bắc Kạn, gần đây là kỷ niệm 55 năm ngày Bác đến thăm và nói chuyện tại Đại hội thi đua các Đội TNXP chống Mỹ cứu nước ngày 12/1/1967. Bằng việc ứng dụng công nghệ thông tin, Hội chúng ta đã đổi mới mạnh mẽ công tác tuyên truyền, cải tiến lề lối làm việc có nhiều hiệu quả.

 Nét nỗi bật, năm qua chú trọng công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, xây dựng mới, tu bổ nhiều di tích lịch sử TNXP tại Đồng Nai, Bình Định, Ngã Ba Cò Nòi, di tích Núi Hồng, khu tưởng niệm TNXP C283 Quảng Bình… với mức đầu tư hàng trăm tỷ đồng, trong đó vai trò Đoàn TNCS HCM vận động đóng góp rất lớn. Năm qua có trên 6.000 cựu TNXP sản xuất kinh doanh giỏi, tạo việc làm và hỗ trợ nhau cải thiện mọi mặt đời sống, đóng góp vào kinh tế – văn hoá xã hội rất đáng trân trọng. Đáng kể là tham gia phong trào Mặt trận tại cơ sở “xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội…

 Vấn đề lớn là Đại hội Hội các cấp, năm qua đã diễn ra trong điều kiện khó khăn vì đại dịch, về nhân sự do độ tuổi chưa phù hợp, một phần có vấn đề thiếu kinh phí. Tuy nhiên, có sự hướng dẫn kịp thời và can dự tích cực của Thường trực TW Hội, đến nay có 20/27 tỉnh thành phố hết nhiệm kỳ đã đại hội, kiện toàn bộ máy, bổ sung cán bộ, kể cả cơ sở và cấp huyện. Trong những tháng đầu năm sắp tới, có thể Chính phủ, Bộ Nội vụ sẽ sớm ra quy định, để cụ thể hoá Kết luận số 158 của Bộ Chính trị. Như vậy sẽ mở ra các điều kiện cơ bản hơn cho việc Đại hội, củng cố tổ chức, cũng như có kinh phí hoạt động một cách cơ bản.

 Bước vào năm 2022, năm thứ 3 thực hiện Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ tư của Hội, chúng ta tiếp tục triển khai Cuộc vận động “Cựu TNXP nêu gương sáng học tập và làm theo lời Bác Hồ dạy”, 2 phong trào lớn “Giúp nhau phát triển kinh tế xoá nghèo bền vững-Vì nghĩa tình đồng đội”; “Vì nghĩa tình đồng đội – Cán bộ, hội viên cựu TNXP thi đua làm nhiều việc tốt” cho hội, cho cộng đồng và cho xã hội. Các cấp hội hãy vận dụng sáng tạo chương trình đó vào công việc tại địa phương cơ sở. Hội cần nắm chắc chủ trương của Cấp uỷ và Chính quyền địa phương để vận động hội viên thực hiện công việc có hiệu quả. Chú ý việc phát huy vai trò nhân chứng lịch sử, tham mưu, góp ý kiến xác đáng vào việc rà soát hồ sơ tồn đọng về chính sách; cùng ngành Lao động thương binh và xã hội làm từng hồ sơ một, cho chắc chắn, cho thiết thực, để gia đình người thân không phải chờ đợi quá lâu hơn nữa (!). Theo đó, cần tham gia giải quyết chính sách TNXP hoàn thành nhiệm vụ sau năm 1975 đến năm 1982 – 1986, theo tinh thần Thông tư 18 Bộ Nội vụ và cũng sẽ được bổ sung, thay thế.

 Kính thưa các Bác, thưa các đồng chí! Kiến nghị về khen thưởng “Huy chương TNXP vẻ vang”, sau thời gian dài chúng ta kiến nghị và chờ đợi, nay cũng sắp tới rồi. Điều quan trọng là Ban Bí thư TW Đảng đã đồng ý hồi đầu năm 2017; Chính phủ đã nhất trí trình ra Quốc hội; ngày 17/1 vừa qua Uỷ ban Thường vụ Quốc hội họp đã nhất trí trình Bộ Chính trị và kỳ họp Quốc hội tháng 5 sắp tới. Chúng ta yên tâm vì dư luận xã hội đồng tình, báo chí đều lên tiếng ủng hộ; kỳ họp vừa qua Quốc hội đã thảo luận lần đầu, đa số đại biểu Quốc hội đồng tình và phân tích khá hay; các đồng chí lãnh đạo cũng đã thông báo tin tốt cho tôi trong những ngày vừa qua. Thường trực TW Hội đã kịp thời gửi các tài liệu như Bản tin, cuốn sách “TNXP Việt Nam Anh hùng” được tái bản lần thứ ba – kính biếu đến tất cả Đại biểu Quốc hội. Mặt khác, đã cập nhật nhanh nội dung tuyên truyền thông qua website TW Hội, đưa thông tin ra ngoài xã hội một cách đầy đủ và chính xác.

 Hôm nay, xin được trân trọng báo cáo với các bác lãnh đạo, các đồng chí, đồng đội theo dõi, ủng hộ và hoan nghênh kết quả chung của Hội trong cả nước.

Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tặng hoa chúc mừng

 Xin thưa rằng: Có được kết quả công tác những năm qua, là nhờ chúng ta bám sát chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước; phần lớn là được sự động viên cổ vũ, giúp đỡ tâm huyết và nhắc nhỡ thường xuyên của các đồng chí lãnh đạo đã có bề dày kinh nghiệm những thời kỳ qua. Đồng thời có sự nhiệt tình hưởng ứng, lao động không mệt mỏi của nhiều cán bộ, hội viên, mặc dù nhiều đồng chí tuổi đã cao, điều kiện hoạt động nhiều địa phương cơ sở quá khó khăn. Hôm nay, chúng tôi có lời cảm ơn sự phối hợp, giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi của Ban Bí thư TW Đoàn và cán bộ, đoàn viên thanh thiếu nhi các địa phương, cơ sở trong thời gian qua.

 Xin kính chúc các Bác, các đồng chí, đồng đội, toàn thể các đồng chí và gia đình sang năm mới Sức khoẻ, An lành, Hạnh phúc và Thành công!

 Sau đây xin mời các Bác, các đồng chí trong cả nước xem một số hoạt động qua video clip, chúng tôi vừa tóm tắt gửi lên màn hình này.

 Xin trân trọng cảm ơn!